วันเสาร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2566, 20.21 น.
แยกดีแยกชั่วไม่ได้ ก็อยู่กันไปแบบนี้

ดูทั้งหมด

  •  

เมืองไทยที่ไม่เจริญเท่าที่ควร เพราะคนไทยจำนวนไม่น้อยแยกดีแยกชั่วไม่ได้

ทั้งนักการเมือง และกองเชียร์ที่สนับสนุนนักการเมือง


ยกตัวอย่างนักการเมืองแค่ ๒ พวกใหญ่ ๆ คือพวกที่มาจากการรัฐประหาร พูดให้ชัดคือ พวกบิ๊กตู่ บิ๊กป้อม กับพวกที่อยู่ใต้อิทธิพลของทักษิณ พูดให้ชัดคือ พวกพรรคเพื่อไทย

สองพวกนี้รวมทั้งบริษัทบริวารและกองเชียร์ของพวกเขา คือตัวอย่างรูปธรรมที่ชัดแจ้งที่สุด ไม่นับกลุ่มรอง ๆ อื่น ๆ บนเวทีการเมืองไทยวันนี้

บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม แม้ปัจจุบันจะแยกทางกันเดินในความพยายามที่จะอยู่ในอำนาจรัฐต่อ และมีดีกรีที่ไม่เท่ากันในท่าทีที่มีต่อพฤติกรรมการโกงกินของทักษิณ แต่ในอดีตทั้งสองคนนี้เคยสร้างทั้งคุณงามความดีและความเคลือบแคลงสงสัยให้สังคม

ไม่พูดถึงเรื่องที่อยู่ในอำนาจติดต่อกันมากว่า 8 ปี แต่ไม่สามารถทำตามสัญญาอะไรได้ แต่พูดเฉพาะเรื่องที่สังคมตั้งข้อสงสัย ตั้งแต่เรื่องเลี้ยงโต๊ะจีนตอนตั้งพรรค เรื่องแหวนมารดานาฬิกาเพื่อน เรื่องการประกอบธุรกิจของเครือญาติที่มีพฤติกรรมอันสังคมรับไม่ได้ มาจนถึงเรื่องการสอบสวนโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางคนที่สังคมมีเครื่องหมายคำถามว่าจะเป็นการชิงเก็บหลักฐานบางอย่างอะไรหรือเปล่า

ถ้าต้องการให้การเมืองไทยสะอาดบริสุทธิ์ นักการเมืองที่ถูกกล่าวหามากมายถึงขนาดนี้ แม้ไม่ผิด ต้องออกจากการเมืองก่อน พิสูจน์ตัวเองให้ได้ก่อน ต้องมีจิตสำนึก มีมโนธรรมที่จะทำในสิ่งนี้เหมือนประเทศที่การเมืองเจริญแล้วเขาทำกัน

แต่นี่ประเทศไทย เหตุการณ์จึงมิได้เป็นเช่นนั้น นอกจากนักการเมืองขาดจิตสำนึก ไม่ยอมรับกับความด่างพร้อยที่เกิดขึ้นแล้วยังพยายามทุกอย่างที่จะให้ตนสามารถอยู่ในอำนาจต่อให้นานแสนนาน กองเชียร์นักการเมืองก็แยกดีแยกชั่วไม่ออก แยกออกแต่เพียงว่า นี่พวกกู กูต้องปกป้อง กูต้องเชียร์ กูต้องสนับสนุนให้มันอยู่ในอำนาจต่อ

ส่วนพวกที่อยู่ใต้อิทธิพลของทักษิณ หรือพวกพรรคเพื่อไทยนั้น แม้รู้ทั้งรู้ว่าทักษิณมันโกง มันเจ้าเล่ห์ ยุให้คนไปต่อสู้ให้มัน ทำเพื่อมัน ติดคุกแทนมัน ก็ยังพร้อมที่จะสยบ เป็นบริษัทบริวารของมัน เป็นทาสรับใช้มัน ยอมกระทั่งเดินกุมเป้ากางเกงตามก้นเด็กเมื่อวานซืนที่ไม่เคยเล่นการเมือง ไม่ประสีประสาอะไรกับการเมืองนอกจากออกมาแก้ต่างแก้ตัวให้พ่อที่โกงจนต้องหนีคุกของมัน ยอมขายเกีรติยศศักดิ์ศรีของความเป็นนักการเมือง ยกให้เด็กเมื่อวานซืนเป็นหัวหน้าครอบครัวการเมืองของตน เพียงเพราะพ่อมันรวย เงินมันหนา กองเชียร์กลุ่มนี้ มันก็เชียร์กันจนหูดับตับไหม้ ไม่สรุปบทเรียนว่าเคยหลับหูหลับตาเชียร์จนได้คนเอ๋อ ๆ มาเป็นผู้นำประเทศแล้ว

นี่สะท้อนให้เห็นว่า เมืองไทยเรา คนไทยเราแยกดีแยกชั่วไม่เป็น แยกเป็นแต่พวกมึง พวกกู เท่านั้นเอง

ถ้าบริบทของสังคมการเมืองไทยเป็นเช่นนี้ อย่าหวังเลยว่าจะเห็นความเจริญเติบโตของบ้านเมือง

พูดเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าสังคมไทยไม่มีคนดี ตรงกันข้าม มี มีมากพอสมควรด้วย แต่คนดี ๆ เหล่านี้ เขาเห็นสภาพแวดล้อมของการเมืองเป็นเช่นนี้ เขาจึงไม่อยากเปลืองตัว ทั้งไม่มีแรงพอที่จะมาต่อสู้ให้กับบ้านเมืองในระบบการเมืองแบบนี้ได้

เมืองไทยคงอีกนาน กว่าประชาชนส่วนใหญ่จะตื่นตัวทางจริยธรรม และมีจิตสำนึกพอที่จะไม่ยอมให้นักการเมืองเลวทั้งหลาย ที่ไม่บริสุทธิ์สะอาด ไม่ว่าจะมาภายใต้หน้ากากคนดี หรือหน้ากากประชาธิปไตย มีที่ยืนอยู่บนเวทีการเมืองได้..... เวทีการเมืองที่ต้องการคนที่ไม่มีประวัติแปดเปื้อนไม่เข้ามากอบโกยโกงกิน และพร้อมจะอุทิศตนเพื่อชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

๒๑ มกราคม ๒๕๖๖

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
23:51 น. เสื่อม!! เปิดพฤติกรรมพระลูกวัดฉาว ใส่สบงแล้วส่งคอลโชว์เสียว-สีกาแฉชอบใช้ความรุนแรง
23:12 น. ‘ชูวิทย์’ยังเดือดต่อ! หยัน'ทนายตั้ม'แค่เด็กเมื่อวานซืน เจอสวนกลับโซเซียลร้อนฉ่า
22:43 น. 'สนธิรัตน์'ยก'ลุงป้อม'ใจกว้าง มากบารมี ย้ำบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น-ที่ฝึกหัด รมต.
22:14 น. 'บิ๊กตู่'ควง'สุพัฒนพงษ์'ย่องเที่ยวงานหัวลำโพง บอกมาส่วนตัว ไม่เกี่ยวการเมือง
22:01 น. คาเข็ม! ปคบ.ลุยชลบุรีรวบ 3 หมอเถื่อนเปิดคลินิกความงาม รักษาโรค
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 20-26 มีนาคม
แชมป์แบดมินตันออลอิงแลนด์โอเพ่นปี2023
ไอจีร้อนระอุ! 'แอน สิเรียม'สวมบิกินีโชว์หุ่นเป๊ะในวัย51
โรคที่ไม่ควรมองข้ามในสัตว์เลี้ยง 'ภัยเงียบ'ที่ผู้เลี้ยงสัตว์ควรระวัง
'มดดำ'พูดในฐานะคนสนิท เผย'เจ-ปิ่น'อยู่แบบเพื่อนนานแล้ว
ดูทั้งหมด
ไข่บุญคงซี่โครงอบควันอ้อย คาวบอยแห่งเจดีย์หัก ราชบุรี
การใช้อำนาจอธิปไตย
‘รู้เท่าทัน-อยู่ให้เป็น’ในยุคดิจิทัล
บุคคลแนวหน้า : 25 มีนาคม 2566
นักการเมืองกินข้าว คุยเรื่องลับ เรื่องตลกเบาปัญญา
ดูทั้งหมด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ชูวิทย์’ยังเดือดต่อ! หยัน'ทนายตั้ม'แค่เด็กเมื่อวานซืน เจอสวนกลับโซเซียลร้อนฉ่า

'บิ๊กตู่'ควง'สุพัฒนพงษ์'ย่องเที่ยวงานหัวลำโพง บอกมาส่วนตัว ไม่เกี่ยวการเมือง

คาเข็ม! ปคบ.ลุยชลบุรีรวบ 3 หมอเถื่อนเปิดคลินิกความงาม รักษาโรค

'นฤมล' ยันไม่คิดทิ้ง พปชร. สัญญาจะอยู่ช่วยผู้สมัคร ส.ส.กทม.ทุกคน

สนั่นถนนราชพฤกษ์! ชนวินาศสันตะโร 14 คันรวด โชคดีไร้เจ็บ-ตาย

หนุ่ม17ดวงซวยโดนสายไฟเกี่ยวคอ จนท.โร่มอบกระเช้า

  • Breaking News
  • เสื่อม!! เปิดพฤติกรรมพระลูกวัดฉาว ใส่สบงแล้วส่งคอลโชว์เสียว-สีกาแฉชอบใช้ความรุนแรง เสื่อม!! เปิดพฤติกรรมพระลูกวัดฉาว ใส่สบงแล้วส่งคอลโชว์เสียว-สีกาแฉชอบใช้ความรุนแรง
  • ‘ชูวิทย์’ยังเดือดต่อ! หยัน\'ทนายตั้ม\'แค่เด็กเมื่อวานซืน เจอสวนกลับโซเซียลร้อนฉ่า ‘ชูวิทย์’ยังเดือดต่อ! หยัน'ทนายตั้ม'แค่เด็กเมื่อวานซืน เจอสวนกลับโซเซียลร้อนฉ่า
  • \'สนธิรัตน์\'ยก\'ลุงป้อม\'ใจกว้าง มากบารมี ย้ำบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น-ที่ฝึกหัด รมต. 'สนธิรัตน์'ยก'ลุงป้อม'ใจกว้าง มากบารมี ย้ำบ้านเมืองไม่ใช่ของเล่น-ที่ฝึกหัด รมต.
  • \'บิ๊กตู่\'ควง\'สุพัฒนพงษ์\'ย่องเที่ยวงานหัวลำโพง บอกมาส่วนตัว ไม่เกี่ยวการเมือง 'บิ๊กตู่'ควง'สุพัฒนพงษ์'ย่องเที่ยวงานหัวลำโพง บอกมาส่วนตัว ไม่เกี่ยวการเมือง
  • คาเข็ม! ปคบ.ลุยชลบุรีรวบ 3 หมอเถื่อนเปิดคลินิกความงาม รักษาโรค คาเข็ม! ปคบ.ลุยชลบุรีรวบ 3 หมอเถื่อนเปิดคลินิกความงาม รักษาโรค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

สมาชิกและพรรคการเมือง  !

สมาชิกและพรรคการเมือง !

13 มี.ค. 2566

นายกรัฐมนตรีคนใหม่

นายกรัฐมนตรีคนใหม่

28 ก.พ. 2566

ระหว่างนักการเมืองกับคนทำสื่อสมัยนี้

ระหว่างนักการเมืองกับคนทำสื่อสมัยนี้

15 ก.พ. 2566

ความจริงกับความเท็จ ของณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ

ความจริงกับความเท็จ ของณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ

6 ก.พ. 2566

ถ้าเพียงแต่สื่อทำหน้าที่ บ้านเมืองก็จะไม่เสียหาย !

ถ้าเพียงแต่สื่อทำหน้าที่ บ้านเมืองก็จะไม่เสียหาย !

30 ม.ค. 2566

แยกดีแยกชั่วไม่ได้ ก็อยู่กันไปแบบนี้

แยกดีแยกชั่วไม่ได้ ก็อยู่กันไปแบบนี้

21 ม.ค. 2566

สื่อมวลชนวันนี้

สื่อมวลชนวันนี้

12 ม.ค. 2566

ส.ค.ส. ๒๕๖๖  อย่าเพ้อพกเลยนะใจ  ข้าใคร่วอน

ส.ค.ส. ๒๕๖๖ อย่าเพ้อพกเลยนะใจ ข้าใคร่วอน

1 ม.ค. 2566

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved