วันอาทิตย์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันเสาร์ ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2566, 20.21 น.
แยกดีแยกชั่วไม่ได้ ก็อยู่กันไปแบบนี้

ดูทั้งหมด

  •  

เมืองไทยที่ไม่เจริญเท่าที่ควร เพราะคนไทยจำนวนไม่น้อยแยกดีแยกชั่วไม่ได้

ทั้งนักการเมือง และกองเชียร์ที่สนับสนุนนักการเมือง


ยกตัวอย่างนักการเมืองแค่ ๒ พวกใหญ่ ๆ คือพวกที่มาจากการรัฐประหาร พูดให้ชัดคือ พวกบิ๊กตู่ บิ๊กป้อม กับพวกที่อยู่ใต้อิทธิพลของทักษิณ พูดให้ชัดคือ พวกพรรคเพื่อไทย

สองพวกนี้รวมทั้งบริษัทบริวารและกองเชียร์ของพวกเขา คือตัวอย่างรูปธรรมที่ชัดแจ้งที่สุด ไม่นับกลุ่มรอง ๆ อื่น ๆ บนเวทีการเมืองไทยวันนี้

บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม แม้ปัจจุบันจะแยกทางกันเดินในความพยายามที่จะอยู่ในอำนาจรัฐต่อ และมีดีกรีที่ไม่เท่ากันในท่าทีที่มีต่อพฤติกรรมการโกงกินของทักษิณ แต่ในอดีตทั้งสองคนนี้เคยสร้างทั้งคุณงามความดีและความเคลือบแคลงสงสัยให้สังคม

ไม่พูดถึงเรื่องที่อยู่ในอำนาจติดต่อกันมากว่า 8 ปี แต่ไม่สามารถทำตามสัญญาอะไรได้ แต่พูดเฉพาะเรื่องที่สังคมตั้งข้อสงสัย ตั้งแต่เรื่องเลี้ยงโต๊ะจีนตอนตั้งพรรค เรื่องแหวนมารดานาฬิกาเพื่อน เรื่องการประกอบธุรกิจของเครือญาติที่มีพฤติกรรมอันสังคมรับไม่ได้ มาจนถึงเรื่องการสอบสวนโยกย้ายข้าราชการชั้นผู้ใหญ่บางคนที่สังคมมีเครื่องหมายคำถามว่าจะเป็นการชิงเก็บหลักฐานบางอย่างอะไรหรือเปล่า

ถ้าต้องการให้การเมืองไทยสะอาดบริสุทธิ์ นักการเมืองที่ถูกกล่าวหามากมายถึงขนาดนี้ แม้ไม่ผิด ต้องออกจากการเมืองก่อน พิสูจน์ตัวเองให้ได้ก่อน ต้องมีจิตสำนึก มีมโนธรรมที่จะทำในสิ่งนี้เหมือนประเทศที่การเมืองเจริญแล้วเขาทำกัน

แต่นี่ประเทศไทย เหตุการณ์จึงมิได้เป็นเช่นนั้น นอกจากนักการเมืองขาดจิตสำนึก ไม่ยอมรับกับความด่างพร้อยที่เกิดขึ้นแล้วยังพยายามทุกอย่างที่จะให้ตนสามารถอยู่ในอำนาจต่อให้นานแสนนาน กองเชียร์นักการเมืองก็แยกดีแยกชั่วไม่ออก แยกออกแต่เพียงว่า นี่พวกกู กูต้องปกป้อง กูต้องเชียร์ กูต้องสนับสนุนให้มันอยู่ในอำนาจต่อ

ส่วนพวกที่อยู่ใต้อิทธิพลของทักษิณ หรือพวกพรรคเพื่อไทยนั้น แม้รู้ทั้งรู้ว่าทักษิณมันโกง มันเจ้าเล่ห์ ยุให้คนไปต่อสู้ให้มัน ทำเพื่อมัน ติดคุกแทนมัน ก็ยังพร้อมที่จะสยบ เป็นบริษัทบริวารของมัน เป็นทาสรับใช้มัน ยอมกระทั่งเดินกุมเป้ากางเกงตามก้นเด็กเมื่อวานซืนที่ไม่เคยเล่นการเมือง ไม่ประสีประสาอะไรกับการเมืองนอกจากออกมาแก้ต่างแก้ตัวให้พ่อที่โกงจนต้องหนีคุกของมัน ยอมขายเกีรติยศศักดิ์ศรีของความเป็นนักการเมือง ยกให้เด็กเมื่อวานซืนเป็นหัวหน้าครอบครัวการเมืองของตน เพียงเพราะพ่อมันรวย เงินมันหนา กองเชียร์กลุ่มนี้ มันก็เชียร์กันจนหูดับตับไหม้ ไม่สรุปบทเรียนว่าเคยหลับหูหลับตาเชียร์จนได้คนเอ๋อ ๆ มาเป็นผู้นำประเทศแล้ว

นี่สะท้อนให้เห็นว่า เมืองไทยเรา คนไทยเราแยกดีแยกชั่วไม่เป็น แยกเป็นแต่พวกมึง พวกกู เท่านั้นเอง

ถ้าบริบทของสังคมการเมืองไทยเป็นเช่นนี้ อย่าหวังเลยว่าจะเห็นความเจริญเติบโตของบ้านเมือง

พูดเช่นนี้ ไม่ได้หมายความว่าสังคมไทยไม่มีคนดี ตรงกันข้าม มี มีมากพอสมควรด้วย แต่คนดี ๆ เหล่านี้ เขาเห็นสภาพแวดล้อมของการเมืองเป็นเช่นนี้ เขาจึงไม่อยากเปลืองตัว ทั้งไม่มีแรงพอที่จะมาต่อสู้ให้กับบ้านเมืองในระบบการเมืองแบบนี้ได้

เมืองไทยคงอีกนาน กว่าประชาชนส่วนใหญ่จะตื่นตัวทางจริยธรรม และมีจิตสำนึกพอที่จะไม่ยอมให้นักการเมืองเลวทั้งหลาย ที่ไม่บริสุทธิ์สะอาด ไม่ว่าจะมาภายใต้หน้ากากคนดี หรือหน้ากากประชาธิปไตย มีที่ยืนอยู่บนเวทีการเมืองได้..... เวทีการเมืองที่ต้องการคนที่ไม่มีประวัติแปดเปื้อนไม่เข้ามากอบโกยโกงกิน และพร้อมจะอุทิศตนเพื่อชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง

ณรงค์ฤทธิ์ ศรีรัตโนภาส

๒๑ มกราคม ๒๕๖๖

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:54 น. จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
21:50 น. ลิซ่า ทำถึง! ปรากฎตัวในชุดคัสตอมจากรองเท้ากีฬา สมมงแฟชั่นไอคอนระดับโลก
21:39 น. เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋! ปิยบุตร สวน เต้น เป็นตุเป็นตะ ปม ปชน.เจอคดี ชนะไม่ได้ตั้งรัฐบาล
21:26 น. อีสานโพล เผย พรรคประชาชน ครองใจคนอีสานอันดับ 1 ตามด้วยเพื่อไทย-ภูมิใจไทย
21:15 น. ทบ. แจง 3 ปม ซัดกัมพูชา หยุดกล่าวเท็จ ยันไทยปฏิบัติภารกิจอยู่ในเขตอธิปไตยไทย
ดูทั้งหมด
ดรามาจนได้ หลัง ททท. ปล่อยภาพ ลิซ่า โปรโมตเที่ยวไทย ดี้ นิติพงษ์ วิจารณ์ใช้ AI ด้อยค่าศิลปิน
เด๋อ ดอกสะเดา น้ำตาซึม เสียดายไม่ได้อยู่ในวันสำคัญของลูก ทั้งที่รอมาทั้งชีวิต
ครูปรีชากับพวก คดีเบิกความเท็จ ชำระเงินให้หมวดจรูญแล้ว แต่ยังขาดอีก 8 หมื่น
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ คำสั่ง อย. สั่งเพิกถอน ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ยาแคปซูลยี่ห้อดัง
ปู กนกวรรณ โพสต์ต่อเนื่อง! ลั่น'ถ้าจะไป ขอไปพี่อ้อยพี่ฉอด'
ดูทั้งหมด
พรรคการเมืองไทยตายแล้ว!!!
ภาวะสุดทน ของคนชื่อ ‘กรณ์’
การบริจาคโลหิต
คนไทยกับนักการเมืองโจร
บุคคลแนวหน้า : 25 มกราคม 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว

ลิซ่า ทำถึง! ปรากฎตัวในชุดคัสตอมจากรองเท้ากีฬา สมมงแฟชั่นไอคอนระดับโลก

เปิ้ล ลูกสาว เด๋อ ดอกสะเดา เปิดข้อความลายมือพ่อ ย้ำคำพ่อสอนกตัญญูสำคัญที่สุด

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 24-30 ม.ค.69

โรงเรียนกำเนิดวิทย์ -ปตท. ตั้งเป้าผลิตนักเรียนวิทย์ฯ ของโลก 11 รุ่น สุดปัง! สำเร็จการศึกษาแล้วกว่า 8 รุ่น 565 คน

เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋! ปิยบุตร สวน เต้น เป็นตุเป็นตะ ปม ปชน.เจอคดี ชนะไม่ได้ตั้งรัฐบาล

  • Breaking News
  • จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว จอย ศิริลักษณ์ เปิดใจครั้งแรก หลังซุ่มแต่งงานเงียบ เล่าเส้นทางรักครั้งแรก 28 ปีเป็นรักแรกและรักเดียว
  • ลิซ่า ทำถึง! ปรากฎตัวในชุดคัสตอมจากรองเท้ากีฬา สมมงแฟชั่นไอคอนระดับโลก ลิซ่า ทำถึง! ปรากฎตัวในชุดคัสตอมจากรองเท้ากีฬา สมมงแฟชั่นไอคอนระดับโลก
  • เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋! ปิยบุตร สวน เต้น เป็นตุเป็นตะ ปม ปชน.เจอคดี ชนะไม่ได้ตั้งรัฐบาล เดี๋ยวนี้เปลี๋ยนไป๋! ปิยบุตร สวน เต้น เป็นตุเป็นตะ ปม ปชน.เจอคดี ชนะไม่ได้ตั้งรัฐบาล
  • อีสานโพล เผย พรรคประชาชน ครองใจคนอีสานอันดับ 1 ตามด้วยเพื่อไทย-ภูมิใจไทย อีสานโพล เผย พรรคประชาชน ครองใจคนอีสานอันดับ 1 ตามด้วยเพื่อไทย-ภูมิใจไทย
  • ทบ. แจง 3 ปม ซัดกัมพูชา หยุดกล่าวเท็จ ยันไทยปฏิบัติภารกิจอยู่ในเขตอธิปไตยไทย ทบ. แจง 3 ปม ซัดกัมพูชา หยุดกล่าวเท็จ ยันไทยปฏิบัติภารกิจอยู่ในเขตอธิปไตยไทย
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved