วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 16.50 น.
ฉิบหายแน่นอน ไม่เชื่อก็คอยดู !

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนจะเขียนบทความชิ้นนี้    คิดว่าจะรอฟังผลการประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน    ดูว่า    เขาจะพิจารณาเรื่องอะไรกันบ้าง   มีที่เกี่ยวกับที่จะพักโทษให้ทักษิณ    ชินวัตร หรือไม่ ?

มาคิดอีกทีจะพักโทษ จะปล่อยให้มันเป็นอิสระ     หรือจะจำคุกมันให้ครบ   1  ปี    ก็ไม่เห็นจะมีความหมายอันใด    คนอย่างมันเคยเป็นนายกรัฐมนตรี     เคยบริหารประเทศ    แล้วใช้อำนาจแสวงหาประโยชน์ให้แก่ตัวเองและครอบครัว    จนในที่สุดศาลฎีกาตัดสินยึดทรัพย์ที่ร่ำรวยผิดปกติ   4  หมื่นกว่าล้านบาท และตัดสินจำคุกมันหลายคดี     

มันหนีคุกไปต่างประเทศ   สิบกว่าปี    กลับเข้ามาในประเทศ   อยู่ในเรือนจำไม่ถึงครึ่งวัน   มันก็มาอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ    และในที่สุดมันก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเหลือโทษจำ 1  ปี

มันก็ยังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ

ถ้ามันจะได้รับการพักโทษ   ให้มันเป็นอิสระ     ก็ต้องบอกได้คำเดียวว่า   “ช่างแม่มัน !”

เพราะมันได้ทำให้ขื่อแปของบ้านเมืองย่อยยับไปแล้ว     มันทำให้กรมตำรวจ    ทำให้กรมราชฑันฑ์ย่อยยับไปแล้ว      อย่าไปพูดถึงมันดีกว่า

มาพูดเรื่องการแจกเงินหมื่นให้กับทุกคนที่มีอายุ 16 ปีเป็นต้นไป ทุกคนทั้งคนที่ยากไร้และอัครมหาเศรษฐี

พูดทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า    รัฐบาลมันไม่ฟัง   แต่ต้องพูดให้เป็นหลักฐานเอาไว้     วันหนึ่งข้างหน้าจะได้บอกมันว่า    “กูเตือนมึงแล้ว”     เหมือนเมื่อครั้งที่พรรคนี้   มันเป็นแกนในการจัดตั้งรัฐบาล   มีนางเอ๋อ     ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร    เป็นนายกรัฐมนตรี    โดย ทักษิณคิด   เพื่อไทยทำ    ทำนโยบายรับจำนำข้าวทุกเมล็ด   ตันละ หมื่นห้าพันบาท

พอจะเริ่มโครงการ     ผมก็เขียนเอาไว้ทันทีว่า    ฉิบหาย  แน่นอน     

สิ่งที่ผมคาดผิดมีอย่างเดียวคือ    ไม่คิดว่าจะเสียหายถึง  5-6   แสนล้านบาท     จนทุกวันนี้รัฐบาลต้องตั้งงบประมาณใช้หนี้ยังไม่หมด

มันจะไม่ฉิบหายได้อย่างไรละครับ    ราคาจำนำมันสูงกว่าราคาตลาด     ข้าวที่รับจำนำมาส่งขายต่างประเทศด้วยราคามิตรภาพ(ต่ำกว่าทุน)    แถมขายไปแล้วเอามาเวียนจำนำอีก

โครงการแจกเงินทุกคนที่มีอายุ 16   ปีขึ้นไป    มันจะเสียหายตรงไหน    ?

โครงการนี้จะต้องใช้งบประมาณมหาศาล  5.6 แสนล้านบาท    ถามว่า    รัฐบาลจะเอาเงินที่ไหนมาแจก     ?

จนวันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน    นายกรัฐมนตรี    ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าจะเอาเงินมาจากไหน    ฝ่ายค้าน   สื่อมวลชน ก็ได้แต่เดาไปต่างๆ นานาว่า    จะกู้จากธนาคารออมสิน    หรือจะกู้จากเงินกองทุนที่ไหนสักแห่ง

เงินที่จะแจก    เอามาจากไหน ยังบอกไม่ได้ พูดไม่ชัด    แต่ดึงดันที่จะแจก   นี่มันเอาสติปัญญาที่ไหนคิด  ?   งบประมาณที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็อยู่ในสภาพขาดดุล    (รายรับ ไม่พอรายจ่าย)      หนี้สินของประเทศเดิมก็มีอยู่ค่อนข้างมากแล้ว      ยังจะพยายามเพิ่มหนี้สินอีก

มีแต่คนบ้า    สิ้นคิด    เท่านั้นแหละครับที่คิดโง่ๆ อย่างนี้

ไม่ได้แจกเงินสด     แต่แจกเป็นเหรียญดิจิตอล    เพื่อที่รัฐจะตรวจสอบได้ว่าเอาไปใช้จ่ายตามนโยบายที่รัฐกำหนด

ก็มีข่าวลือออกมาว่า    นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา   นอกจากทำบ้านจัดสรรแล้ว     ยังไปลงทุนกับเหรียญดิจิตอลแล้วขาดทุน      จริงเท็จนายเศรษฐาก็ยังไม่ชี้แจง     การปล่อยให้อึมครึมเช่นนี้ ไม่เกิดประโยชน์กับพรรคเพื่อไทย    และพรรคร่วมรัฐบาล     ไม่ว่าจะเป็น   ปีกไหนเลย     พรรคภูมิใจไทย    พรรครวมไทยสร้างชาติ     เห็นดีกับการแจกเหรียญบ้า   นี่กับเขาด้วยหรือ ?

 นายเศรษฐาบอกว่า   ต้องแจก   เพราะคนยากคนจนต้องการ    คนยากคนจนลำบาก

เออใช่    คนยากคนจนลำบาก   คนยากคนจนเดือดร้อน     แล้วทำไมไม่แยกเฉพาะคนที่เดือดร้อน     การแจกทุกคนที่อายุ 16   ปีขึ้นไป   ไม่ว่ายากดีมีคน     เจ้าสัวซีพี   เศรษฐีโรงเหล้า   เจ้าของธุรกิจโรงแรม   เจ้าของโรงไฟฟ้า  ฯลฯ    ได้หมื่นบาททุกคน     นี่มันบ้าไปแล้ว

อยากจะช่วยคนยากคนจน    ก็ช่วยไปไม่มีใครว่า     ทั้งที่ความเป็นจริง     ต้องทำให้ประชาชนเข้มแข็ง     มีที่ทำกิน    มีงานทำ   มีตลาดรองรับผลผลิต

ผู้บริหารประเทศที่ดีที่ฉลาดทั้งหลายเขาทำกันอย่างนี้

แต่บังเอิญ   เรามีผู้บริหารโง่ ประกาศออกมาระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง    แต่ กกต.  มันก็เอาผิดไม่ได้    ไม่ว่ากัน

จะดันทุรังทำต่อไปก็เชิญ   

แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ว่า ฉิบหายแน่นอน จำไว้

และถึงตอนนั้นก็ไม่มีใครรับผิดชอบ เหมือนนังเอ๋อ ที่สร้างความฉิบหายจากจำนำข้าวเอาไว้ให้คนไทยใช้หนี้   ยังไงก็ยังงั้น    !


สำเริง     คำพะอุ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
09:50 น. ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย
09:15 น. งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10
09:00 น. แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา
08:39 น. สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
08:16 น. ชาวบ้านยิ้มออก ทางการสุรินทร์ประกาศ รีบขนของกลับบ้านหลังสถานการณ์สงบ
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
กษัตริย์จิกมี เทิดพระเกียรติกษัตริย์ไทย
‘เขมร‘เบี้ยวซ้ำ‘ถล่มพนมเปญ’
เวลากับชีวิตมนุษย์ เราควรจักใช้เวลาทำอะไร ให้มีคุณค่าความหมาย 2
วัฒนธรรมนักการเมือง
หยุดยิงชั่วคราว สะท้อน ‘ไทยรบทุกมิติ’
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย

แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา

สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์

ครูจบใหม่สายโหด ฟาดหน้า เด็ก ป.2 เลือดไหลออกจมูก

สมศักดิ์ศรี! ตะบันฉลอง 80 ปีราชดำเนิน

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

  • Breaking News
  • ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย ดี้ นิติพงษ์ ประกาศจุดยืนชัด ตีตั๋วขึ้นรถเมล์สีน้ำเงิน หลังปล่อยเพลงพรรคภูมิใจไทย
  • งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10 งงกันเป็นแถบ หลังรู้ พล.อ.รังษี เป็นปาร์ตี้ลิสต์ลำดับ10
  • แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา แก๊งมาเฟียดุ ยกพวกตบอดีตทหารหัวขมำ กลางวอล์กกิ้งสตรีทพัทยา
  • สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์ สื่อเขมร อ้าง ‘ไทยโกหก’ โจมตีทางอากาศเพราะประเทศมีอาชญากรรมทางไซเบอร์
  • ชาวบ้านยิ้มออก ทางการสุรินทร์ประกาศ รีบขนของกลับบ้านหลังสถานการณ์สงบ ชาวบ้านยิ้มออก ทางการสุรินทร์ประกาศ รีบขนของกลับบ้านหลังสถานการณ์สงบ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved