วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันอังคาร ที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 16.50 น.
ฉิบหายแน่นอน ไม่เชื่อก็คอยดู !

ดูทั้งหมด

  •  

ก่อนจะเขียนบทความชิ้นนี้    คิดว่าจะรอฟังผลการประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน    ดูว่า    เขาจะพิจารณาเรื่องอะไรกันบ้าง   มีที่เกี่ยวกับที่จะพักโทษให้ทักษิณ    ชินวัตร หรือไม่ ?

มาคิดอีกทีจะพักโทษ จะปล่อยให้มันเป็นอิสระ     หรือจะจำคุกมันให้ครบ   1  ปี    ก็ไม่เห็นจะมีความหมายอันใด    คนอย่างมันเคยเป็นนายกรัฐมนตรี     เคยบริหารประเทศ    แล้วใช้อำนาจแสวงหาประโยชน์ให้แก่ตัวเองและครอบครัว    จนในที่สุดศาลฎีกาตัดสินยึดทรัพย์ที่ร่ำรวยผิดปกติ   4  หมื่นกว่าล้านบาท และตัดสินจำคุกมันหลายคดี     

มันหนีคุกไปต่างประเทศ   สิบกว่าปี    กลับเข้ามาในประเทศ   อยู่ในเรือนจำไม่ถึงครึ่งวัน   มันก็มาอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ    และในที่สุดมันก็ได้รับพระมหากรุณาธิคุณเหลือโทษจำ 1  ปี

มันก็ยังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ

ถ้ามันจะได้รับการพักโทษ   ให้มันเป็นอิสระ     ก็ต้องบอกได้คำเดียวว่า   “ช่างแม่มัน !”

เพราะมันได้ทำให้ขื่อแปของบ้านเมืองย่อยยับไปแล้ว     มันทำให้กรมตำรวจ    ทำให้กรมราชฑันฑ์ย่อยยับไปแล้ว      อย่าไปพูดถึงมันดีกว่า

มาพูดเรื่องการแจกเงินหมื่นให้กับทุกคนที่มีอายุ 16 ปีเป็นต้นไป ทุกคนทั้งคนที่ยากไร้และอัครมหาเศรษฐี

พูดทั้งที่รู้อยู่แล้วว่า    รัฐบาลมันไม่ฟัง   แต่ต้องพูดให้เป็นหลักฐานเอาไว้     วันหนึ่งข้างหน้าจะได้บอกมันว่า    “กูเตือนมึงแล้ว”     เหมือนเมื่อครั้งที่พรรคนี้   มันเป็นแกนในการจัดตั้งรัฐบาล   มีนางเอ๋อ     ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร    เป็นนายกรัฐมนตรี    โดย ทักษิณคิด   เพื่อไทยทำ    ทำนโยบายรับจำนำข้าวทุกเมล็ด   ตันละ หมื่นห้าพันบาท

พอจะเริ่มโครงการ     ผมก็เขียนเอาไว้ทันทีว่า    ฉิบหาย  แน่นอน     

สิ่งที่ผมคาดผิดมีอย่างเดียวคือ    ไม่คิดว่าจะเสียหายถึง  5-6   แสนล้านบาท     จนทุกวันนี้รัฐบาลต้องตั้งงบประมาณใช้หนี้ยังไม่หมด

มันจะไม่ฉิบหายได้อย่างไรละครับ    ราคาจำนำมันสูงกว่าราคาตลาด     ข้าวที่รับจำนำมาส่งขายต่างประเทศด้วยราคามิตรภาพ(ต่ำกว่าทุน)    แถมขายไปแล้วเอามาเวียนจำนำอีก

โครงการแจกเงินทุกคนที่มีอายุ 16   ปีขึ้นไป    มันจะเสียหายตรงไหน    ?

โครงการนี้จะต้องใช้งบประมาณมหาศาล  5.6 แสนล้านบาท    ถามว่า    รัฐบาลจะเอาเงินที่ไหนมาแจก     ?

จนวันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน    นายกรัฐมนตรี    ยังไม่สามารถบอกได้เลยว่าจะเอาเงินมาจากไหน    ฝ่ายค้าน   สื่อมวลชน ก็ได้แต่เดาไปต่างๆ นานาว่า    จะกู้จากธนาคารออมสิน    หรือจะกู้จากเงินกองทุนที่ไหนสักแห่ง

เงินที่จะแจก    เอามาจากไหน ยังบอกไม่ได้ พูดไม่ชัด    แต่ดึงดันที่จะแจก   นี่มันเอาสติปัญญาที่ไหนคิด  ?   งบประมาณที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ก็อยู่ในสภาพขาดดุล    (รายรับ ไม่พอรายจ่าย)      หนี้สินของประเทศเดิมก็มีอยู่ค่อนข้างมากแล้ว      ยังจะพยายามเพิ่มหนี้สินอีก

มีแต่คนบ้า    สิ้นคิด    เท่านั้นแหละครับที่คิดโง่ๆ อย่างนี้

ไม่ได้แจกเงินสด     แต่แจกเป็นเหรียญดิจิตอล    เพื่อที่รัฐจะตรวจสอบได้ว่าเอาไปใช้จ่ายตามนโยบายที่รัฐกำหนด

ก็มีข่าวลือออกมาว่า    นายกรัฐมนตรี นายเศรษฐา   นอกจากทำบ้านจัดสรรแล้ว     ยังไปลงทุนกับเหรียญดิจิตอลแล้วขาดทุน      จริงเท็จนายเศรษฐาก็ยังไม่ชี้แจง     การปล่อยให้อึมครึมเช่นนี้ ไม่เกิดประโยชน์กับพรรคเพื่อไทย    และพรรคร่วมรัฐบาล     ไม่ว่าจะเป็น   ปีกไหนเลย     พรรคภูมิใจไทย    พรรครวมไทยสร้างชาติ     เห็นดีกับการแจกเหรียญบ้า   นี่กับเขาด้วยหรือ ?

 นายเศรษฐาบอกว่า   ต้องแจก   เพราะคนยากคนจนต้องการ    คนยากคนจนลำบาก

เออใช่    คนยากคนจนลำบาก   คนยากคนจนเดือดร้อน     แล้วทำไมไม่แยกเฉพาะคนที่เดือดร้อน     การแจกทุกคนที่อายุ 16   ปีขึ้นไป   ไม่ว่ายากดีมีคน     เจ้าสัวซีพี   เศรษฐีโรงเหล้า   เจ้าของธุรกิจโรงแรม   เจ้าของโรงไฟฟ้า  ฯลฯ    ได้หมื่นบาททุกคน     นี่มันบ้าไปแล้ว

อยากจะช่วยคนยากคนจน    ก็ช่วยไปไม่มีใครว่า     ทั้งที่ความเป็นจริง     ต้องทำให้ประชาชนเข้มแข็ง     มีที่ทำกิน    มีงานทำ   มีตลาดรองรับผลผลิต

ผู้บริหารประเทศที่ดีที่ฉลาดทั้งหลายเขาทำกันอย่างนี้

แต่บังเอิญ   เรามีผู้บริหารโง่ ประกาศออกมาระหว่างหาเสียงเลือกตั้ง    แต่ กกต.  มันก็เอาผิดไม่ได้    ไม่ว่ากัน

จะดันทุรังทำต่อไปก็เชิญ   

แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ว่า ฉิบหายแน่นอน จำไว้

และถึงตอนนั้นก็ไม่มีใครรับผิดชอบ เหมือนนังเอ๋อ ที่สร้างความฉิบหายจากจำนำข้าวเอาไว้ให้คนไทยใช้หนี้   ยังไงก็ยังงั้น    !


สำเริง     คำพะอุ   

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:18 น. คปท.จัดหนักไม่พัก! นัดระดมพลเคลื่อนขบวนไล่บี้ 'ทักษิณ'ยาวตลอดทั้งสัปดาห์
17:39 น. แม้ป่วยก็ไม่ยอมแพ้! หญิงสู้ชีวิตทำ ‘ขนมถั่วทอดบ้านควน’ สร้างอาชีพ-รายได้ในชุมชน
17:38 น. 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานแจกันดอกไม้-ของขวัญ เยี่ยมไข้'อนุทิน'เข้าผ่าตัด
17:20 น. 'วันวิสาขบูชา' เราชาวพุทธควรปฏิบัติตนอย่างไรให้สมกับความเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี
17:14 น. SCB ประกาศเก็บค่าโอนข้ามบัญชีบุคคลอื่น 5 บาท เฉพาะลูกค้าธุรกิจ เริ่ม 7 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด
ภาพอบอุ่นใจความรักที่งดงามของ 'กษัตริย์จิกมี-สมเด็จพระราชินี-เจ้าชาย-พระธิดา' ในยามค่ำคืนของทะเลทรายโกบี
(คลิป) 'ฐปณีย์' เละคาบ้าน! ด้อยค่าคนไม่เห็นด้วย 'เมียจ่าปืน' ออกโรงตอกกลับไม่ใช่ IO
หยามเกียรติธงชาติไทย! ทนายแจ้งเอาผิด โพสต์เฟสบุ๊คดูหมิ่น'ธงคือผ้าเช็ดเท้า'
‘ลาออก’ไปเถอะ! ฉะ‘นายกฯ’มีสติปัญญาแค่นี้ แผ่นเสียงตกร่องชู‘กาสิโน’แก้เศรษฐกิจ
'แก้ว อภิรดี'ควงลูกสาวเปิดสถานะหัวใจ เผยเตรียมสละโสดก่อนอายุ 35
ดูทั้งหมด
แวดวงการเงิน : 10 พฤษภาคม 2568
หุ้นเด่น : 10 พฤษภาคม 2568
จีนแนะอเมริกาแสวงจิตวิญญาณอเมริกันแทนเป็นอันธพาลโลก
เตรียมหาช่องทางธรรมชาติไว้หนีคดี
บุคคลแนวหน้า : 10 พฤษภาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คปท.จัดหนักไม่พัก! นัดระดมพลเคลื่อนขบวนไล่บี้ 'ทักษิณ'ยาวตลอดทั้งสัปดาห์

ตรังสั่งเฝ้าระวัง ‘น้ำท่วมฉับพลัน-ดินถล่ม’ ช่วงมรสุมตะวันตกเฉียงใต้9–13พ.ค.นี้

สลด!ลุงตั้งใจกลับบ้านมาเลือกตั้ง ขับซาเล้งตกคันนาทับคอดับกลางทุ่ง

พยาบาลคนดังมาตอบแล้ว! ดราม่า'ณเดชน์'หอบหืด แต่วิ่งจนซิกแพคขึ้น

(คลิป) 'หมอตุลย์' เผย! เขียนใบรับรองเป็นเท็จ ซัด! หมอน่าจะวิกฤต กับ ม.157

‘เลขาฯกกต.เข้มบัตรเลือกตั้ง หวั่นผู้ใช้สิทธิ์หย่อนผิดหีบ

  • Breaking News
  • คปท.จัดหนักไม่พัก! นัดระดมพลเคลื่อนขบวนไล่บี้ \'ทักษิณ\'ยาวตลอดทั้งสัปดาห์ คปท.จัดหนักไม่พัก! นัดระดมพลเคลื่อนขบวนไล่บี้ 'ทักษิณ'ยาวตลอดทั้งสัปดาห์
  • แม้ป่วยก็ไม่ยอมแพ้! หญิงสู้ชีวิตทำ ‘ขนมถั่วทอดบ้านควน’ สร้างอาชีพ-รายได้ในชุมชน แม้ป่วยก็ไม่ยอมแพ้! หญิงสู้ชีวิตทำ ‘ขนมถั่วทอดบ้านควน’ สร้างอาชีพ-รายได้ในชุมชน
  • \'ในหลวง-พระราชินี\'พระราชทานแจกันดอกไม้-ของขวัญ เยี่ยมไข้\'อนุทิน\'เข้าผ่าตัด 'ในหลวง-พระราชินี'พระราชทานแจกันดอกไม้-ของขวัญ เยี่ยมไข้'อนุทิน'เข้าผ่าตัด
  • \'วันวิสาขบูชา\' เราชาวพุทธควรปฏิบัติตนอย่างไรให้สมกับความเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี 'วันวิสาขบูชา' เราชาวพุทธควรปฏิบัติตนอย่างไรให้สมกับความเป็นพุทธศาสนิกชนที่ดี
  • SCB ประกาศเก็บค่าโอนข้ามบัญชีบุคคลอื่น 5 บาท เฉพาะลูกค้าธุรกิจ เริ่ม 7 มิ.ย.นี้ SCB ประกาศเก็บค่าโอนข้ามบัญชีบุคคลอื่น 5 บาท เฉพาะลูกค้าธุรกิจ เริ่ม 7 มิ.ย.นี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved