Logo วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพุธ ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 18.11 น.
ไม่ละอายใจหรือ ที่เอาชื่อ อิศรา มาทำมาหากิน ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

หลังจากบทความของผมฉบับที่แล้ว(เชิดชูหรือทำมาหากินกับชื่ออิศรา อมันตกุล) เผยแพร่ออกไป คุณเกษม อัชฌาสัย เพื่อนที่เคยร่วมชายคาสยามรัฐ เมื่อ 30  ปีที่แล้ว ถามผมว่า “เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?”   

ผมตอบไปว่า นั่นสิ มันเกิดขึ้นได้อย่างไร ผมก็สงสัยอยู่ จึงได้ตั้งคำถามว่า เชิดชู หรือ ทำมาหากินกับชื่อ อิศรา

นักข่าวสุภาพสตรีคนหนึ่ง ถามมาว่า ใครได้เงิน ?

ผมตอบไปว่า  ผมไม่ทราบหรอกว่า ใครได้เงิน หรือไม่ได้เงิน ถ้ามีใครได้จะเป็นการทุจริตหรือไม่ ผมก็ไม่แน่ใจ แต่ที่แน่ๆ ไม่ถูกต้อง ไม่ชอบด้วยเหตุแลผลทุกประการ

ขอบอกกล่าวให้ทราบว่า อิศรา อมันตกุล นั้น เป็นนักหนังสือพิมพ์ผู้ยิ่งใหญ่ เป็นที่ยอมรับของนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ทุกคน แม้แต่นักข่าวนักหนังสือพิมพ์ที่ทำงานให้กับฝ่ายตรงข้ามที่ อิศรา อมันตกุล ทำ เช่น หนังสือพิมพ์ที่ใช้เงินทุนของ จอมพล ป.พิบูลสงคราม เผ่า ศรียานนท์ หรือ สฤษดิ์ ธนะรัชต์ หรือ ม.ร.ว.คึกฤทธ์ ปราโมช ก็ตาม

เพราะ อิศรา อมันตกุล คือแบบอย่างของนักหนังสือพิมพ์ที่ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่มีความด่างพร้อยด้วยประการทั้งปวง ไม่ค้อมหัวให้เผด็จการ

เมื่อท่านเสียชีวิตลง จึงได้มีการก่อตั้ง มูลนิธิอิศรา อมันตกุลขึ้น ด้วยความยากลำบาก เพราะขัดสนเงินทอง (ตามประสาคนหนังสือพิมพ์ ส่วนใหญ่) การเชิดชูคนหนังสือพิมพ์  ก็ทำได้แต่ยกย่องให้รางวัล เป็นรางวัลอิศราฯ ด้านข่าวดีเด่น ภาพถ่ายดีเด่นเท่านั้นเอง

ต่อเมื่อมีภาษีบาป คือภาษีเหล้าผ่านมาจาก สสส. นั่นดอก มูลนิธิอิศรา จึงมีแรงจัดตั้งสำนักข่าวอิศราขึ้น และสร้างชื่อเสียงให้กับมูลนิธิ

ถามว่า ดีไหม  ?
ก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีงาม แม้กระทั่งนำมาซึ่งการตั้งมูลนิธิพัฒนาสื่อ ก็ถือว่า อยู่ในขอบเขตที่ รับกันได้

แต่เมื่อนำเงินมาตั้งบริษัทอิศราไทยเพรสดีเวลลอปเมนท์  นี่สิ ทำให้ผมนึกถึง น้าเติม (ทองเติม เสมรสุต) เสนีย์ เสาวพงษ์ นรา พฤตินันท์ สนิท เอกชัย ซึ่งเป็นเพื่อนๆของอิศรา จะคิดอย่างไร

แม้คนรุ่นหลัง อย่างโชติ มณีน้อย ทวี เกตะวันดี นเรศ นโรปกรณ์ โชติ ทัศนียะเวศ ปรีชา สามัคคีธรรม จะยอมให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นหรือ?

ที่ไม่ยอมก็เพราะ มีมูลนิธิอิศรา อมันตกุล ขึ้นมาแล้ว มีมูลนิธิพัฒนาสื่อขึ้นมาแล้ว จะมาตั้ง บริษัทอิศราขึ้นมาทำไม

ก็รู้กันอยู่แล้วว่า  บริษัทจะต้องแสวงหากำไร พวกคุณจะแสวงหากำไรให้มูลนิธิอิศรา หรือมูลนิธิสื่อหรือ? บริษัทอิศราไทยเพรสฯ จะทำโรงพิมพ์   หรือจะทำหนังสือพิมพ์หรือ?

ที่สำคัญ คุณสามคน คือ คุณประสงค์ เลิศรัตนะวิสุทธ์ ก็ดี คุณชวรงค์ ลิมปัทมะปานี ก็ดี คุณนาตยา เชฎโชติรส ก็ดี ไม่ได้เป็นลูกหลานว่านเครือของ อิศรา อมันตกุล สักหน่อย ไม่รู้สึกละอายใจบ้างหรือ ที่เอาชื่อของ อิศรา อมันตกุล มาตั้งบริษัท หรือพูดตรงๆก็คือ เอามาทำมาหากิน

อิศรา อมันตกุล เป็นของนักข่าว นักหนังสือพิมพ์ทุกคนที่มีวัตรปฏิบัติอันดีงาม เข้มงวดกับจริยธรรม เข้มงวดกับจรรยาบรรณ

ต้องถามไปยังกรรมการมูลนิธิอิศราฯแล้วละครับว่าปล่อยให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร ท่านไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้างหรือ

ต้องถามไปยังบรรดานักข่าว นักหนังสือพิมพ์ทั้งหลายแล้วละครับว่าปล่อยให้เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แน่นอน ถ้าเป็นก่อนหน้านี้ ปรีชาสามัคคีธรรม เชาว์ รูปเทวินท์ สมเจตน์ วัฒนาทร ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุม ต้องคัดค้านขันแข็ง

หรือว่าวงการสื่อ วงการหนังสือพิมพ์ก้าวไปสู่ยุคเสื่อมสุดแล้วในวันนี้ จึงได้แต่เงียบงันอยู่เช่นนี้

สำเริง คำพะอุ   


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:59 น. ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
21:56 น. ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
21:39 น. ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
21:30 น. น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
21:29 น. ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
ปากีสถานช็อก เครื่องบินขนส่งโบอิ้ง 737 ขาดการติดต่อ ปักหัวดิ่งมหาสมุทรหายสาบสูญ
รู้ตัว เดียร์ คนรอรับพัสดุ จากแอร์สาว แล้ว ชี้อยู่ออสเตรเลีย นาน 10 ปี ลุ้นสั่งฟ้อง'แอร์มีนา' 14 ก.ย. นี้
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
คู่กรณีโลกต้องคิดเรื่องสันติภาพเป็นหลัก
ข่าวดียังมีจร้า
บุคคลแนวหน้า : 11 กรกฎาคม 2569
วิบากกรรมทรัมป์จะยุติสงครามก็มีพันธมิตรขัดขวางคนรอบข้างขัดใจ
ถึงเวลาหยุดด่าประเทศ แล้วหันมาสร้างอนาคตร่วมกัน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน

‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์

ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง

ใหญ่เกินไปก็ใช่ว่าจะดี เทรนเนอร์หนุ่มเปิดใจ ชีวิตสุดช้ำ ถูกสาว ๆ มองเป็นแค่ของเล่นทางเพศ

เพจกับข้าวกับปลาโอ ร่อนจดหมายพ้นสภาพพนักงาน ก่อนโพสต์ปริศนาโดนแอบยักยอกเงินเกือบล้าน

'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'

  • Breaking News
  • ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน ดร.นิว สวน อภิสิทธิ์ ปม ม.112 ฉะรู้ไม่จริง ไม่ได้ทำการบ้าน
  • ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์ ‘ศาสตรา’ ซัดเดือด ‘จูรี’ เลิกแซะ คลอง ร.1 เสร็จทัน พ.ย. จี้ขอโทษคนหาดใหญ่ ปมเฟกนิวส์
  • ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่  ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ ‘สรรเพชญ’ ออกโรงโต้ปม รัฐบาล ไม่ดูแล หาดใหญ่ ยันดำเนินการป้องกันแก้ไขทั่วถึง-ครบทุกมิติ
  • น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America\'s Got Talent น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
  • ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง ญี่ปุ่นผวาซูเปอร์ไต้ฝุ่นบาหวี่ สายการบินแห่ยกเลิกเที่ยวบิน ปชช.เร่งกักตุนเสบียง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved