Logo วันอังคาร ที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 20.58 น.
โกหกตลบแตลงจนชาชิน

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมออกเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไปทางเหนือ คืนแรกนอนที่นครลำปาง รุ่งขึ้นต่อไปแม่สาย มานอนที่เชียงแสน มองไปจากฝั่งโขงเห็นตึกขนาดใหญ่ จากหมู่บ้านเล็ก กลายเป็นเมืองขนาดใหญ่ เต็มไปด้วยสีแสง ไม่ต่างอะไรกับลาสเวกัสของสหรัฐอเมริกา

ความแตกต่างคือ ลาสเวกัส เป็นของอเมริกา ลูกค้าของบ่อนเป็นคนอเมริกันและนักท่องเที่ยวนักพนันทั่วโลก ส่วนกาสิโนที่อยู่ตรงข้ามเชียงแสน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทย เจ้ามือกลับเป็นคนจีนมาเช่าแผ่นดินลาว นับสิบๆ ปี

จากเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผมเลาะเรื่อยลงมาตามตะเข็บชายแดน ถึงน่าน ตัดไป แพร่อุตรดิตถ์ เลย เชียงคาน หนองคาย ข้ามสะพานมิตรภาพ ไปเวียงจันทน์ สปป. ลาว
ตึกสีเหลือง ตรงด่านเข้าเมือง นั่นก็เป็นสถานกาสิโน

ลูกค้าที่หน้าดำคร่ำเครียด นั่นก็เป็นคนไทยเสียส่วนใหญ่ นักเสี่ยงโชคคนลาว และชาติอื่นเป็นส่วนน้อยไม่ต่างจากบ่อนที่พม่า ที่แม่สอด บ่อนเขมรที่สระแก้ว และช่องจอม   ช่องสงำ    สุรินทร์  ที่เคยเห็นมาก่อนหน้านี้

ที่เล่าให้ฟังนี้ก็เพื่อจะบอกว่า ประเทศไทย ไม่มีบ่อน เพื่อจะบอกชาวโลกว่า เราค่อนข้างจะเคร่งครัดในศีลธรรม แต่ก็มี กาสิโนอยู่รอบบ้านให้คนไทยได้ปลดปล่อย   “ศีลธรรม”  จากเหนือ   ตะวันออก  ตะวันตก และใต้ รอบประเทศเลยแหละ

ไปเหนือ อีสาน หนนี้ ใจผมประหวัด ไปถึง “เบิ่งอีสาน” ของ เสถียร จันทิมาธร  ที่เขียนเอาไว้จากกองทุนของสมาคมหนังสือพิมพ์ ให้เสถียรเดินทางไปสำรวจภาวะความเป็นอยู่   เศรษฐกิจสังคม ชึ่งขณะนั้น การลุกขึ้นสู้ของประชาชนคนไทยเริ่มขึ้นแล้ว

มาวันนี้แม้ไม่มีเหตุการณ์อย่างนั้น ด้วยสายตาของนักข่าวเก่า อย่างผมก็น่าจะ เบิ่งเหนือ เบิ่งอีสานไปพร้อมๆ กันได้นี่นา

เรากำลังอยู่ในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ อย่างที่นายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน ว่าไว้ จนจะต้องกู้เงินมาแจกคนละหมื่นจริงๆ หรือไม่   ?

เอากันจริงๆ   ผมก็ยังไม่เห็นเค้าลางของความวิกฤตินั้นเลย ชาวบ้านก็ทำมาหากินได้เป็นปกติสุข เมืองใหญ่ๆ  ตาก  ลำปาง  เชียงราย พะเยา เลย หนองคาย ร้อยเอ็ดอุบลราชธานี้ ก็ปกติ ไม่มี คนอดอยากไร้บ้าน เหมือนสหรัฐอเมริกา ที่มีคนไร้บ้าน นอนอยู่ริมถนนรนแคม อย่างที่เคยเห็นใน นิวยอร์ค ลอสแองเจลิส และอีกหลายๆ เมือง ชึ่งเห็นแล้วก็ใจหาย ไม่เห็นไบเดน  ประธานาธิบดีของเขาต้องวิ่งหาเงินกู้มาแจก อย่างนายกรัฐมนตรีเศรษฐาของเรา

คือเลือกตั้งอเมริกา ไม่ต้องซื้อเสียง  ไม่ต้องตกปากรับคำสัญญว่าจะให้ เหมือนอย่างพรรคเพื่อไทย เหมือนอย่างนายเศรษฐา สัญญาว่าจะให้ทุกคน

ไม่ว่าจะรวยหรือจน อายุ 16 ปีขึ้นไปได้หมดคนละหมื่น เงินที่ว่านี้ไม่ต้องกู้ แค่บริหารจัดการงบประมาณก็พอ

แต่พอจะเอาจริงๆ ไม่มีเงิน ต้องกู้เขามาเต็ม 5 แสนล้าน บวกอีก 1 แสนล้าน

อย่างนี้ ไม่โกหก แต่ไม่มีสัจจะ เหมือนกับบอกว่า ไม่เอาลุงตู่ลุงป้อม แต่เอาเข้าจริง มันบอกว่านั่นเป็นกลยุทธหาเสียง

ประชาธิปไตยของคนเหล่านี้พรรคนี้ก็คือ ไม่ต้องมีสัจจะ โกหกได้ ก็พึงทำ เพื่อให้ได้คะแนนเสียง พวกเดียวกันมันก็ยังโกหก ยังพูดไม่ตรงกัน

บ้างว่ากำลังให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาร่าง บ้างว่า ยังไม่ได้ร่าง

ทั้งหลายนี้ก็คือดูถูกประชาชน ประชาชนไม่มีความหมาย จะตลบแตลงปลิ้นปล้อนอย่างไรก็ได้

นี่ไม่เพียงสะท้อนคุณภาพรัฐบาล มันสะท้อนคุณภาพประชาชนด้วย !

สำเริง คำพะอุ     


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
18:17 น. ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ยอดวิวทะลุ 7 แสน! ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์
18:16 น. จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ
18:07 น. เอ็ดดี้ ขยี้ฝ่ายแอนตี้รัฐบาล ตกหลุมพราง แฉวาทกรรมย้อนแย้ง เดี๋ยวแพง-เดี๋ยวถูก
18:00 น. ใจฟูขั้นสุด ‘อัพ ภูมิ’ ส่งต่อความสุข!! มอบทุนการศึกษา-พัฒนาโรงเรียนกว่า 5 แสนบาท
17:53 น. ป.ป.ช.มติฟัน พรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้อเครื่องสูบน้ำปี 56
ดูทั้งหมด
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
อดีตนายพลตำรวจประกาศขายพระสมเด็จฯเนื้อทองคำ สมัยรัชกาลที่ 5 สร้างแค่ 8 องค์ ราคาแค่ 300 ล้าน
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ชื่นชมสนั่นออนไลน์ ไชยชนก โชว์สกิล สปีช ภาษาฝรั่งเศส-อังกฤษ ชมคลิป
ดูทั้งหมด
Micro Retirement เทรนด์ใหม่ของคนทำงาน เมื่อคำถามไม่ใช่ "จะเกษียณเมื่อไหร่?" แต่คือ "เราจะใช้ชีวิตตอนไหน?"
Black Codes.. การกดขี่แห่งสีผิว
ควันไฟที่ลาดพร้าว กับ‘บทเรียนที่ไม่เคยจำ’จากซานติก้า เมื่อชีวิตคนไทยถูกเซ่นสังเวย ให้กับระเบียบวิธีคิดแบบมักง่าย
ถอนสัญชาติแจ้งเกิดทิพย์??
กฎหมายนิรโทษกรรม‘ยาขม’พรรคส้ม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ยอดวิวทะลุ 7 แสน! ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์

จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ

ป.ป.ช.มติฟัน พรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้อเครื่องสูบน้ำปี 56

ครม.ไฟเขียว ต่อใบอนุญาตแรงงาน 3 สัญชาติ ลาว-เมียนมา-เวียดนาม อุ้มกำลังผลิต 7.7 แสนคน

แฟนๆ เชียร์สนั่น เสก โลโซ ชวนลุ้น เนเน่ รอยัล ร่วมแจมคอนเสิร์ต 30 ปีโลโซ

จ๋า ศตพร นอนคุก! วืดประกัน คดีโกงสอบท้องถิ่น

  • Breaking News
  • ไอเดียสุดว้าว \'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต\' ยอดวิวทะลุ 7 แสน! ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์ ไอเดียสุดว้าว 'ไลฟ์สดลานจอดรถหมอชิต' ยอดวิวทะลุ 7 แสน! ชาวเน็ตแห่เมนต์ขอ 24 ชม. เตรียมเปย์
  • จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ จ้ำม่ำมาก ‘น้องมีเมตตา’ ลูกสาว ‘เจมส์ เรืองศักดิ์’ โตไวจนต้องเพิ่มไซส์เสื้อ
  • เอ็ดดี้ ขยี้ฝ่ายแอนตี้รัฐบาล ตกหลุมพราง แฉวาทกรรมย้อนแย้ง เดี๋ยวแพง-เดี๋ยวถูก เอ็ดดี้ ขยี้ฝ่ายแอนตี้รัฐบาล ตกหลุมพราง แฉวาทกรรมย้อนแย้ง เดี๋ยวแพง-เดี๋ยวถูก
  • ใจฟูขั้นสุด ‘อัพ ภูมิ’ ส่งต่อความสุข!! มอบทุนการศึกษา-พัฒนาโรงเรียนกว่า 5 แสนบาท ใจฟูขั้นสุด ‘อัพ ภูมิ’ ส่งต่อความสุข!! มอบทุนการศึกษา-พัฒนาโรงเรียนกว่า 5 แสนบาท
  • ป.ป.ช.มติฟัน พรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้อเครื่องสูบน้ำปี 56 ป.ป.ช.มติฟัน พรชัย โควสุรัตน์ อดีตนายก อบจ.อุบลฯ พร้อมพวก ทุจริตจัดซื้อเครื่องสูบน้ำปี 56
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved