Logo วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / ราชดำเนินอเวนิว
ราชดำเนินอเวนิว

ราชดำเนินอเวนิว

โดย...
วันศุกร์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 10.25 น.
ไม่แสวงหากำไร แล้วแสวงหาอะไร

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ผมตั้งคำถามเอาไว้เมื่อสัปดาห์ก่อนโน้นว่า  บริษัทอิศราไทยเพรสฯ  ที่มูลนิธิอิศรา อมันตกุล ตั้งขึ้นมานั้น  เพื่อจะดำเนินกิจการอะไร ทำสำนักพิมพ์หรือ ทำกิจการหนังสือพิมพ์หรือ      หรืออะไรที่เกี่ยวข้องกับการพิมพ์    ?

และข้อสงสัยอื่น ๆ ก็ยังคงอยู่  เป็นต้นว่า  ทำไมต้องมาตั้งบริษัท  จะทำมาหากินอะไรกันหรือเปล่า ก็ได้คำตอบว่า เขาตั้งบริษัท  แบบไม่แสวงหากำไร    ?

ไม่แสวงหากำไร แล้วตั้งขึ้นมาทำไม    ?

เพื่อประกอบการกุศล เพื่อสาธารณประโยชน์

การเป็นมูลนิธิยังไม่พอกับการทำสาธารณประโยชน์อีกหรือ  ไม่เพียงพอที่จะทำให้กับสังคมอีกหรือ

แล้วผมก็ไปเจอหนังสือฉบับหนึ่งของบริษัทอิศราไทยเพรส ฯ  เป็นหนังสือเชิญชวนบุคคลเข้ารับการอบรมหลักสูตรพัฒนาความรู้การผลิตรายการสำหรับกิจกรรมกระจายเสียง และกิจกรรมโทร ทัศน์  โดยบริษัทอิศราไทยเพรสฯ  และกองทุนพัฒนาสื่อ  ร่วมกับชมรม หรือสมาคมที่เกี่ยวข้องกับสื่อ ร่วมกันจัด

เรื่องก็คงจะเป็น  มูลนิธิอิศราฯ  นั้นได้เงินจาก  สสส .  ซึ่งมีความสามารถให้รัฐบาลเจียดภาษีบาป  (ภาษีเหล้า บุหรี่) ส่วนหนึ่งมาให้  เมื่อมูลนิธิอิศราฯ อู้ฟู่ขึ้นมา ก็เอื้อเฟื้อไปยังสมาคมต่าง ๆ  ชมรมต่าง ๆ  ที่อยากจะพัฒนาสื่อ  ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาหลักสูตร   จัดประชุม    จัดสัมมนา   แล้วบริษัทอิศราไทยเพรสฯ  บริษัทที่ไม่แสวงหากำไรนี่แหละครับ  มาร่วม   มาดำเนินการจัดการให้

คล้าย ๆ กับรัฐบาล กระทรวง ทบวงกรม  มีงบโฆษณา ที่จะโฆษณาประชาสัมพันธ์  แล้วก็จัดสรรงบนั้นให้หนังสือพิมพ์ฉบับนั้นฉบับนี้  อย่างที่พวกเราวิพากษ์วิจารณ์กันนี่แหละครับ

ยกตัวอย่างอีกสักตัวอย่างก็ได้  วัดแห่งหนึ่ง  มีประชาชนศรัทธามาก  อาจจะเพราะมีพระพุทธรูปสวยงาม ศักดิ์สิทธิ์  หรือมีพระเป็นหมอดู เป็นเกจิอาจารย์ชื่อดัง  ประชาชนเข้าวัดมากมาย ในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ แต่ละเดือน แต่ละปี  ทำให้วัดมีรายได้มาก ไวยาวัจกร ซึ่งไม่แสวงหากำไรก็ได้ความคิดว่าปีนี้จะต้องเปลี่ยนหลังคาโบสถ์ซึ่งสีซีดจางแล้ว ให้เป็นกระเบื้องสีเขียวเย็นตา  ปีต่อไปก็ต้องสร้างกำแพงรอบวัด กุฏิหลังไหนทรุดโทรมก็ต้องรื้อสร้างใหม่  ถนนเชื่อมต่อแต่ละกุฏิก็ต้องปูกระเบื้อง  อ้าว  ผ่านไปหลายปีแล้ว     ถึงคราวต้องเปลี่ยนหลังคาโบสถ์ให้เป็นสีทองอร่ามดีกว่า

ไวยาวัจกร ล้วนไม่แสวงหากำไรทั้งสิ้นละครับ

บริษัทในตลาดหลักทรัพย์  มีข้อบังคับ   มีกฎหมาย  มี ก.ล.ต.  กำกับ  มันยังทำมาหากินกันได้  และก็มีหลายแห่งที่รอดจากการตรวจสอบไปได้

ใช่  ผมเป็นนักข่าวชราแล้ว  แต่ก็ไม่เลอะเลือน  และยังคงไว้ซึ่งวัตรปฏิบัติอันดีงาม  ในความเป็นนักข่าว นักหนังสือพิมพ์โดยตลอด ไม่เคยมีเรื่องเสื่อมเสียในเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว
ไม่เคยเช่าอพาร์ตเม้นท์ให้สตรีที่มิใช่ภริยาอยู่   !

ผมเขียนเรื่องนี้ด้วยความห่วงใยในเกียรติยศชื่อเสียงของ อิศรา  อมันตกุล  ผู้ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลของวงการสื่อ  ซึ่งผมและคนหนังสือพิมพ์อีกมากมายพยายามจะเดินตาม

สำเริง  คำพะอุ


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:47 น. JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
21:37 น. จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
21:31 น. พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
21:24 น. ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
21:23 น. ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
โมเมนต์ครอบครัว! คุณแม่ลิซ่าโพสต์ภาพร่วมเฟรม อวยพรวันเกิดลูกสาว
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดูทั้งหมด
‘ระวังรัฐธรรมนูญใหม่’
ชัยชนะของคนแพ้
อายุความ……..คดีพระดัง
ลุ้น
น้ำมันขึ้นราคาได้ แต่ต้องเห็นความเป็นธรรม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน

พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป

ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน

จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago

โปรดเกล้าฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า ฝ่ายใน 2 ราย

เช็กพฤติกรรมเข้าห้องน้ำ คนเราต้องเข้าวันละกี่ครั้งถึงเรียกว่าปกติ

  • Breaking News
  • JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน JIC เปิดข้อเท็จจริง ช่องจอม เขมรป่วนแนวชายแดน ไทยเสริมกำลังทันที ยัน AOT ไม่ล้ำแดน
  • จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago จับชายชาวอเมริกัน โพสต์เฟซฯเดือดขู่สังหาร ทรัมป์ วางแผนเผาคฤหาสน์หรู Mar-a-Lago
  • พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป พูดไปใครจะเชื่อ! นางเอกคนดัง โชว์สเต็ปแดนซ์สะบัด ช็อตเด็ดในงานเกิด ก้อง ห้วยไร่ ชมคลิป
  • ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน ใครคืออันดับ 1 ดูเลย หมอช้าง เปิด 5 ราศีดวงเฮงสุดปังเดือนเมษายน
  • ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต!  ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค ดร.เจิมศักดิ์ ชี้ช่อง คนละครึ่ง ยามวิกฤต! ต้อง ประคอง ไม่ใช่ กระตุ้น เพื่อความรอดมหภาค
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

เกียรติยศ ศักดิ์ศรีของประเทศชาติ !

10 เม.ย. 2567

เกรงใจประชาชนบ้าง?

เกรงใจประชาชนบ้าง?

3 เม.ย. 2567

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

มิติใหม่ในการกำหนดค่าแรง

27 มี.ค. 2567

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

ต้องตายกันไปข้างหนึ่ง

20 มี.ค. 2567

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

แม้ดอกไม้จะถูกตัดหมดไป ฤดูใบไม้ผลิก็ยังจะมาถึง

14 มี.ค. 2567

ระหว่าง เศรษฐา   กับ เศรษฐพุฒิ   !

ระหว่าง เศรษฐา กับ เศรษฐพุฒิ !

6 มี.ค. 2567

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

จุดเริ่มของการปฏิรูปตำรวจ!

28 ก.พ. 2567

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

บุรพกษัตริย์และบรรพชนจ้องมองอยู่ !

21 ก.พ. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved