533.jpg
รอบโลกวันนี้ : 5 เมษายน 2564

รอบโลกวันนี้ : 5 เมษายน 2564

วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :

p รัฐมนตรีไต้หวันขอรับผิดชอบ

ไทเป - นายหลิน เจีย หลง รัฐมนตรีคมนาคมไต้หวันประกาศจะลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุรถไฟตกรางในเมืองฮวาเหลียนเมื่อวันศุกร์ที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว 51 ศพ ก่อนหน้านี้สำนักนายกรัฐมนตรีซู เจิง ชาง แจ้งว่า นายหลินได้แจ้งลาออกทางวาจาเมื่อวันเสาร์ แต่นายกรัฐมนตรียังไม่อนุมัติ เพราะเห็นว่าเวลานี้ควรมุ่งเรื่องการกู้ภัยและฟื้นฟูก่อน ทางการไต้หวันกำลังสอบสวนผู้จัดการสถานที่ก่อสร้าง เพราะสันนิษฐานว่ารถบรรทุกจอดไม่ดี จึงลื่นไถลจากถนนลาดชันลงมาขวางรางรถไฟหน้าอุโมงค์ เป็นเหตุให้รถไฟชนและตกราง สื่อไต้หวันรายงานว่า ผู้จัดการได้แถลงขอโทษและเสียใจอย่างสุดซึ้ง เขาจะให้ความร่วมมือกับตำรวจและอัยการอย่างเต็มที่ จะรับผิดชอบผลที่จะติดตามมาอย่างไม่หลีกเลี่ยง เดิมศาลให้ประกันตัวเขา แต่อัยการร้องคัดค้าน ศาลสูงเมืองฮวาเหลียนจึงส่งเรื่องกลับไปให้ศาลชั้นต้นพิจารณาอีกครั้ง ขณะเดียวกันกระทรวงคมนาคมและสำนักงานการรถไฟไต้หวันกำลังถูกตั้งคำถามหลายเรื่อง เช่น เหตุใดจึงไม่มีรั้วกั้นในจุดดังกล่าว เหตุใดจึงจำหน่ายตั๋วยืนบนรถไฟจำนวนมาก


p ศรีลังกาคุมเข้มโบสถ์วันอีสเตอร์

โคลัมโบ - ตำรวจพร้อมอาวุธกว่า 12,500 นายรักษาความปลอดภัยนอกโบสถ์ที่มีอยู่เกือบ 2,000 แห่งทั่วประเทศในวันอาทิตย์ ซึ่งเป็นวันอีสเตอร์ ป้องกันคนร้ายก่อเหตุร้ายซ้ำรอยปี 2019 ขณะที่กองทัพได้ส่งกำลังพลช่วยลาดตระเวนและเสริมการทำงานของตำรวจทั่วประเทศ มีรายงานว่าตำรวจได้ตรวจบัตรประจำตัวและกระเป๋าของผู้จะเข้าไปประกอบพิธีมิสซาเช้าที่โบสถ์เซนต์เซบาสเตียน ทางเหนือของกรุงโคลัมโบ โบสถ์แห่งนี้มีผู้เสียชีวิต 115 ศพ จากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายหลายระลอกที่เกิดขึ้นในวันอีสเตอร์ปี 2019 ครั้งนั้นกลุ่มคนร้ายก่อเหตุที่โบสถ์ 3 แห่ง โรงแรม 3 แห่ง มีคนเสียชีวิตรวม 279 ศพ บาดเจ็บราว 500 คน เป็นการก่อการร้ายครั้งร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในศรีลังกา ทางการจับกุมผู้ต้องสงสัยได้กว่า 200 คน แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีคนถูกดำเนินคดี ส่งผลให้พระสังฆราชคาทอลิกแห่งศรีลังกาขีดเส้นตายให้รัฐบาลเริ่มดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดภายในวันที่ 21 เมษายน ไม่เช่นนั้นจะมีการประท้วงทั่วประเทศ

p ฝนถล่มอินโดนีเซีย

จาการ์ตา-เหตุน้ำท่วมและดินถล่มฉับพลันที่เกิดจากฝนตกหนัก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 23 ศพ บนเกาะฟลอเรสในอินโดนีเซียช่วงสุดสัปดาห์นี้ บ้านหลายสิบหลังถูกดินถล่มทับและอีกหลายสิบหลังถูกกระแสน้ำพัดพัง ด้านสำนักข่าวทางการติมอร์เลสเตรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 8 ศพ เพราะดินถล่มชานกรุงดิลีสำนักงานป้องกันภัยพลเรือนแจ้งว่า กำลังเร่งช่วยเหลือผู้สูงอายุ เด็ก และสตรีมีครรภ์ไปยังที่ปลอดภัย กระแสไฟฟ้าถูกตัด ทำเนียบประธานาธิบดีมีน้ำท่วมลมแรง เพราะกรุงดิลีถูกฝนถล่มตั้งแต่วันเสาร์ สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ภาพอาคารพัง ยวดยานจมน้ำ สำนักอุตุนิยมวิทยาอินโดนีเซียเตือนว่า ไซโคลนเขตร้อนกำลังเคลื่อนตัวใกล้ทะเลซาวูที่กั้นระหว่างจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออกทางใต้สุดของอินโดนีเซียกับทางเหนือของติมอร์เลสเต อาจทำให้ฝนตกหนัก คลื่นสูง และลมแรงต่อไปอีก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top