วันจันทร์ ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
อิสลามาบัด (เอพี/รอยเตอร์ส/บีบีซี นิวส์) - นายกรัฐมนตรีอิมราน ข่าน ของปากีสถานพ้นจากอำนาจแล้ว เนื่องจากพ่ายแพ้การลงมติไม่ไว้วางใจที่มีขึ้นหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น 13 ชั่วโมงหลังจากที่พรรคการเมืองของเขาพยายามทุกวิถีทางให้เลื่อนการลงมติออกไป แต่ไม่ประสบความสำเร็จ
อิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ถูกขับออกจากตำแหน่ง หลังพ่ายแพ้ในการลงมติไม่ไว้วางใจ ในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืนของวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมี สส. 174 คน จาก 342 คน ลงคะแนนเสียงไม่ไว้วางใจเขาด้วยข้อกล่าวหาการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจและต่างประเทศที่ผิดพลาด ทำให้เขากลายเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของปากีสถานที่ถูกขับออกจากตำแหน่งจากการถูกลงมติไม่ไว้วางใจ สภาจะประชุมเลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันจันทร์ เพื่อทำหน้าที่ไปจนถึงการเลือกตั้งครั้งหน้าในเดือนตุลาคม 2566
ฝ่ายค้านยื่นญัตติไม่ไว้วางใจนายข่านตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม แต่ถูกรองประธานสภาผู้แทนราษฎรพรรคเดียวกันกับนายข่านเลื่อนมา 2 ครั้ง นายข่านได้ขอให้ประธานาธิบดียุบสภาเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้วเพื่อจัดการเลือกตั้งใหม่ ด้านพรรคฝ่ายค้านยื่นเรื่องร้องต่อศาลฎีกาที่มีคำชี้ขาดเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การกระทำของเขาขัดต่อรัฐธรรมนูญ นำมาซึ่งการลงมติไม่ไว้วางใจ ขณะที่นายข่านยืนกรานไม่ยอมรับรัฐบาลฝ่ายค้าน เขาอ้างโดยไม่มีหลักฐานว่า มีการคบคิดนำโดยสหรัฐที่จะโค่นล้มเขาเพราะไม่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐต่อต้านรัสเซียและจีน ประธานสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นพันธมิตรกับเขาแถลงลาออกก่อนที่จะมีการลงมติไม่ไว้วางใจ ขณะที่สมาชิกพรรคพีทีไอ (PTI) ของเขาตบเท้าออกจากสภาโดยอ้างว่านายข่านตกเป็นเหยื่อการคบคิดของต่างชาติ
ข่าน อดีตนักคริกเกตชื่อดัง วัย 69 ปีชนะเลือกตั้งในปี 2561 จากการชูเรื่องกวาดล้างทุจริตและแก้ปัญหาเศรษฐกิจแต่เขาไม่สามารถทำตามสัญญาและถูกพรรคร่วมรัฐบาลรวมทั้งสมาชิกพรรคบางคนแปรพักตร์จนเสียเสียงข้างมากในสภา ด้านนักสังเกตการณ์ชี้ว่า นายข่านมีอำนาจได้เพราะกองทัพ แต่ขณะนี้กองทัพไม่สนับสนุนเขาแล้ว
ขณะเดียวกัน เชห์บาซ ชารีฟ วัย 66 ปีผู้นำพรรคฝ่ายค้าน และ แกนนำในการเคลื่อนไหวเพื่อเสนอญัตติไม่ไว้วางใจ ข่าน จนประสบความสำเร็จ มีชื่อเป็นตัวเต็งที่จะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของปากีสถาน สำหรับ เชห์บาซ เป็นคนจากตระกูลนักอุตสาหกรรม และ นักการเมืองชื่อดังที่มีฐานเสียงหลักอยู่ที่จังหวัดปัญจาบ มีเมืองละฮอร์ เป็นเมืองเอก เขาอยู่ภายใต้ร่มเงาของนายนาวาซ ชารีฟ อดีตนายกรัฐมนตรี 3 สมัย ผู้เป็นพี่ชาย ตลอดเส้นทางการเมืองมากว่า 3 ทศวรรษ เชห์บาซและพี่ชาย ผ่านมรสุมทางการเมืองมาด้วยกันหลายครั้งรวมทั้งการถูกทำรัฐประหารเมื่อปี 2542 จนต้องลี้ภัยไปอยู่ซาอุดีอาระเบีย ก่อนเข้าสู่การเมืองระดับชาติ เขาเคยเป็นมุขมนตรีจังหวัดปัญจาบ ตามรอยนายนาวาซมีผลงานผลักดันโครงการเมกะโปรเจกท์ด้านระบบโครงสร้างพื้นฐานจนสำเร็จ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี