‘ศรีลังกา’ออกแนวปฏิบัติ จนท.รัฐไปทำงานต่างประเทศต้องใช้ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด

‘ศรีลังกา’ออกแนวปฏิบัติ จนท.รัฐไปทำงานต่างประเทศต้องใช้ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด

วันอาทิตย์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 19.11 น.

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 เว็บไซต์ นสพ.The Sunday Times ของศรีลังกา เสนอข่าว Foreign Ministry denies its officers booked Business Class tickets ระบุว่า กระทรวงการต่างประเทศของศรีลังกา ชี้แจงกรณีมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่า กระทรวงฯ เตรียมการให้เจ้าหน้าที่เดินทางไปประชุมในต่างประเทศด้วยเที่ยวบินชั้นธุรกิจ (Business Class) ซึ่งจะต้องซื้อตั๋วราคา 8 แสนรูปี หรือราว 76,800 บาท โดยปฏิเสธว่าข่าวดังกล่าวไม่เป้นความจริงแต่อย่างใด

รายงานข่าวนั้นอ้างถึงกระทรวงต่างประเทศศรีลังกา ต้องเดินทางไปร่วมประชุมด้านสิทธิมนุษยชน ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งต่อมาได้มีคำชี้แจงว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศคนใดเดินทางด้วยชั้นธุรกิจเพื่อเข้าร่วมการประชุมที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนในปีนี้ และไม่มีการจัดเตรียมการเดินทางในชั้นธุรกิจสำหรับการประชุมสิทธิมนุษยชนที่กำลังจะมีขึ้น นอกจากนี้ การเดินทางอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศจะต้องปฏิบัติตามหนังสือเวียนของรัฐบาลที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด


กระทรวงฯ ขอแจ้งให้ทราบว่าในระหว่างปีปัจจุบัน มีการเยือนเจนีวาเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งก็คือการเข้าร่วมใน Universal Periodic Review (UPR) ครั้งที่ 4 ของศรีลังกา ในทำนองเดียวกัน สำหรับการประชุมที่เกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชนที่กำลังจะมีขึ้นในเจนีวา ซึ่งรวมถึงการประชุมสภาสิทธิมนุษยชนสมัยที่ 52 และการทบทวนเป็นระยะครั้งที่ 6 ของศรีลังกาภายใต้กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) กระทรวงต่างประเทศได้เลือก จำกัดการมีส่วนร่วมในบุคคลโดยใช้รูปแบบไฮบริด

การชี้แจงดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากสำนักงานประธานาธิบดีศรีลังกา ออกหนังสือเวียนแจ้งหน่วยงานของรัฐทุกแห่ง ให้ใช้ตั๋วเครื่องบินชั้นประหยัด (Economy Class) สำหรับการเดินทางของเจ้าหน้าที่รัฐไปปฏิบัติภารกิจในต่างประเทศ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. 2566 เป็นต้นไป ซึ่งหากเจ้าหน้าที่คนใดต้องการจองตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจโดยเบิกค่าใช้จ่ายจากงบประมาณของรัฐ ก็จะต้องชี้แจงเหตุผลความจำเป็นต่อเลขานุการประธานาธิบดี ไม่เช่นนั้นก็จะต้องรับผิดชอบค่าตั๋วเครื่องบินด้วยตนเอง

ที่มาที่ไปของหนังสือเวีบยฉบับนี้ เกิดขึ้นจากพบเจ้าหน้าที่รัฐบางคนจองตั๋วเครื่องบินชั้นธุรกิจในการไปปฏิบัติงานในต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม หนังสือเวียนดังกล่าวยกเว้นให้สำหรับเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูงฝ่ายตุลาการ ประกอบด้วยผู้พิพากษาหัวหน้าคณะ, ผู้พิพากษาในศาลฎีกา, ประธานศาลอุทธรณ์และผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ ขณะเดียวกัน ยังมีกำหนดส่งหนังสือเวียนที่จะออกข้อ จำกัด การจัดเก็บโรงแรมที่พักสำหรับการเข้าพักสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐด้วย

- 006

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top