วันจันทร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อนอกจับตาเลือกตั้งไทย หลัง‘พิธา’ชนะเพื่อไทย แต่เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯไม่ง่าย

สื่อนอกจับตาเลือกตั้งไทย หลัง‘พิธา’ชนะเพื่อไทย แต่เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯไม่ง่าย

วันจันทร์ ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2566, 02.31 น.
Tag : สื่อนอก การเมือง เลือกตั้ง66 การเมือง กกต. พิธา
  •  

สื่ออังกฤษจับตาเลือกตั้งไทย ‘พิธา’พา‘ก้าวไกล’ขึ้นนำ‘เพื่อไทย’ แต่เส้นทางสู่เก้าอี้นายกฯไม่ง่าย

15 พ.ค. 2566 Daily Mail นสพ.ของอังกฤษ เสนอข่าว Pita Limjaroenrat: leading Thailand's political earthquake รายงานผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในประเทศไทย เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 2566 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้มีน้อยคนที่คิดว่า พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ (Pita Limjaroenrat) จะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปของไทย กระทั่งผลการเลือกตั้งชี้ว่า พรรคก้าวไกล ที่มุ่งการเปลี่ยนแปลงอย่างถึงราก มีคะแนนนำพรรคที่ตั้งมานานจนเป็นสถาบันอย่างพรรคเพื่อไทย


พิธา ชายวัย 42 ปี ได้ปรากฏตัวอย่างไม่หยุดนิ่งบนเส้นทางการหาเสียง โดยใช้ประโยชน์จากวัยหนุ่มและพลังของเขาเพื่อเข้าถึงผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ท้อแท้และโหยหาการเปลี่ยนแปลงหลังจาก 8 ปีของรัฐบาลที่มีทหารหนุนหลัง ด้วยการประกาศว่า การลงคะแนนให้พรรคก้าวไกลคือการเขียนประวัติศาสตร์ใหม่ เป็นการทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนแปลง ซึ่งต้องบอกว่า พรรคก้าวไกลเป็นพรรคเดียวที่ต้องการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยที่นำโดยเยาวชนปะทุขึ้นทั่วกรุงเทพฯ ในปี 2563 โดยมีข้อเรียกร้องให้ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งฝ่าฝืนข้อห้ามในสังคมไทยที่มีมาอย่างยาวนานในการตั้งคำถามต่อเรื่องนี้ ขณะที่ประเด็นมาตรา 112 ก็เป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมากและเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งถูกมองว่าเป็นเรื่องที่แตะต้องไม่ได้ในการเมืองไทยมาช้านาน แม้แต่พรรคเพื่อไทยที่เป็นคู่แข่งในฝ่ายค้านก็กล่าวเพียงว่าจะปล่อยให้เรื่องนี้เข้าสู่รัฐสภา ในขณะพรรคก้าวไกลประกาศว่าจะแก้ไขอย่างชัดเจน

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์  สำเร็จการศึกษาในนิวซีแลนด์และสหรัฐอเมริกา เขาศึกษาที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดด้วยทุนการศึกษานานาชาติ ก่อนที่จะก้าวไปสู่การเป็นผู้ประกอบการ อย่างไรก็ตาม หลังจากพ่อของเขาเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 25 ปี ก็กลับบ้านเพื่อทำธุรกิจ Agrifood ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีหนี้สินล้นพ้นตัวของครอบครัว ซึ่งทำให้โชคชะตาพลิกผัน ต่อมาเขาได้เป็นกรรมการบริหารของแอปขนส่ง Grab Thailand ในปี 2555 เขาแต่งงานกับชุติมา ทีปะนาถ (Chutima Teepanat) นักแสดงโทรทัศน์ชาวไทย และมีลูกสาวอายุ 7 ขวบ การแต่งงานพังลงในปี 2562 ลูกสาวของเขาได้ปรากฏตัวอย่างเด่นชัดในการหาเสียงโดยพิธาพาเธอขึ้นเวทีหลังการกล่าวปราศรัย สร้างความพึงพอใจให้กับฝูงชนอย่างมาก 

ขณะที่ทางสื่อสังคมออนไลน์ เขาใช้บัญชีส่วนตัวแบบสาธารณะ ตามด้วยผู้ใช้เกือบหนึ่งล้านคน เพื่อแชร์ภาพของเขาและลูกสาวสวมเสื้อยืดที่เข้าชุดกันและกินไอศกรีมด้วยกัน แต่ถึงแม้จะประสบความสำเร็จในช่องลงคะแนน ก็ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเส้นทางการเป็นนายกรัฐมนตรีของพิธิจะตรงไปตรงมา ตอนนี้เขาต้องรวบรวมพันธมิตรเข้าด้วยกันเพื่อเอาชนะสมาชิกวุฒิสภาที่ฝ่ายรัฐบาลเดิมแต่งตั้ง ซึ่งจะมาร่วมเลือกนายกรัฐมนตรีของประเทศไทยจากบรรดาผู้สมัครที่มีสิทธิ์

-001

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สื่อเยอรมันมอง‘ก้าวไกล’ความนิยมยังแน่น ไปต่อได้แม้ไม่มี‘พิธา’นำพรรค สื่อเยอรมันมอง‘ก้าวไกล’ความนิยมยังแน่น ไปต่อได้แม้ไม่มี‘พิธา’นำพรรค
  • ร้อนฉ่าถึงเขมร!‘ฮุนเซน’แจงยิบไม่ได้แทรกแซงกิจการภายในไทย ร้อนฉ่าถึงเขมร!‘ฮุนเซน’แจงยิบไม่ได้แทรกแซงกิจการภายในไทย
  • \'นายกฯเนเธอร์แลนด์\'เตรียมวางมือการเมือง หลังอยู่มาเกือบ 13 ปี 'นายกฯเนเธอร์แลนด์'เตรียมวางมือการเมือง หลังอยู่มาเกือบ 13 ปี
  • การเมือง‘เซเนกัล’คึกคัก หลังปธน.2วาระประกาศไม่ลงชิงเก้าอี้ผู้นำสมัยที่3 การเมือง‘เซเนกัล’คึกคัก หลังปธน.2วาระประกาศไม่ลงชิงเก้าอี้ผู้นำสมัยที่3
  • ‘ฮุน เซน’ตัดพ้อ ‘เฟซบุ๊ก’ลบโพสต์ตน แต่ปล่อยการเมืองฝ่ายตรงข้ามโจมตี ‘ฮุน เซน’ตัดพ้อ ‘เฟซบุ๊ก’ลบโพสต์ตน แต่ปล่อยการเมืองฝ่ายตรงข้ามโจมตี
  • สื่อนอกจับตา‘ไทย’ หวั่น‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’คืนชีพ แนะเข้มปราบ‘จีนเทา’ สื่อนอกจับตา‘ไทย’ หวั่น‘ทัวร์ศูนย์เหรียญ’คืนชีพ แนะเข้มปราบ‘จีนเทา’
  •  

Breaking News

'ชมรมชาวใต้ศรีราชา'แถลงข่าวจัดงานบุญประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำปี 2566

'คนเชียงกลาง'ร่วมใจถวายผ้าป่ามหากุศล'คนเชียงกลางไม่ทิ้งกัน' ปีที่ 8

ลูกยางหญิงไทยชนะโคลัมเบียแบบสูสี3-1เซ็ต

'DGA'เปิดผลงานรัฐบาลดิจิทัล ประหยัด คุ้มค่ามูลค่าทางเศรษฐกิจกว่า 8 พันล้าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved