วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ซาอุดีอาระเบียยัน  ลดกำลังผลิตน้ำมัน  อีกวันละ1ล้านบาร์เรล

ซาอุดีอาระเบียยัน ลดกำลังผลิตน้ำมัน อีกวันละ1ล้านบาร์เรล

วันอังคาร ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ซาอุดีอาระเบีย น้ำมัน
  •  

เวียนนา (เอเอฟพี/รอยเตอร์ส/บลูมเบิร์ก) - ซาอุดีอาระเบียลดกำลังการผลิตน้ำมันรอบใหม่ ลงอีก 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน เริ่มในเดือนกรกฎาคมนี้ เพื่อพยุงราคาน้ำมันในตลาดโลก และสามารถขยายเวลาได้ถ้าจำเป็น ดันราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกพุ่งเพียงชั่วข้ามคืน

เจ้าชายอับดุลลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบีย ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก กล่าวหลังการประชุมร่วมกลุ่มโอเปกพลัส ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของประเทศผู้ผลิตน้ำมันว่า การลดกำลังการผลิตน้ำมันรอบใหม่ 1 ล้านดอลลาร์ต่อวัน เป็นการสมัครใจ และมีผลเฉพาะในเดือนกรกฎาคม แต่สามารถขยายเวลาได้ถ้าจำเป็น การประกาศดังกล่าวของซาอุดีอาระเบีย จะเป็นการลดกำลังการผลิตน้ำมันจากเดิมวันละ 10 ล้านบาร์เรล ในเดือนพฤษภาคม ลงมาเหลือวันละ 9 ล้านบาร์เรล ในเดือนกรกฎาคม เพื่อพยุงราคาน้ำมันและสร้างเสถียรภาพให้ตลาดน้ำมันโลก


การประกาศลดกำลังการผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย มีขึ้นหลังกลุ่มโอเปกพลัสที่ประกอบด้วยกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันหรือโอเปก 13 ประเทศ นำโดยซาอุดีอาระเบีย และหุ้นส่วน 10 ประเทศ นำโดยรัสเซีย ประชุมกันที่กรุงเวียนนาของออสเตรีย เมื่อวันอาทิตย์ นอกจากนี้ กลุ่มโอเปกพลัสยังเห็นชอบร่วมกันเพื่อขยายกรอบข้อตกลงลดกำลังการผลิตที่ดำเนินการอยู่ปัจจุบันออกไปจนถึงสิ้นปี 2567 ด้วย

ขณะที่ราคาน้ำมันโลกพุ่งหลังประเทศผู้ผลิตน้ำมันประกาศปรับลดกำลังการผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อพยุงราคาน้ำมันให้อยู่ในระดับสูงโดยการซื้อขายน้ำมันล่วงหน้าในตลาดเอเชียเมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เพิ่มขึ้นกว่า 2% มาอยู่ที่ 78 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ โอเปกพลัส ได้ลดกำลังการผลิต 2 ครั้งหลังสุด คือการลดกำลังการผลิตวันละ 2 ล้านบาร์เรล เมื่อปีที่แล้ว และการสมัครใจลดกำลังการผลิตเมื่อเดือนเมษายนปีนี้ ลงมากกว่า 1.6 ล้านบาร์เรลต่อวัน มีผลในเดือนพฤษภาคมถึงสิ้นปีนี้ แต่การลดกำลังการผลิตทั้งสองรอบ ทำให้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับขึ้นเพียงระยะสั้น ท่ามกลางความผันผวนของราคาและตลาดน้ำมันโลก ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาขัดแย้งรัสเซียกับยูเครน และภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สหรัฐฯ-รัสเซียคุยแผนสันติภาพที่ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐฯ-รัสเซียคุยแผนสันติภาพที่ซาอุดีอาระเบีย
  • สหรัฐฯ-ยูเครน เริ่มหารือที่ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐฯ-ยูเครน เริ่มหารือที่ซาอุดีอาระเบีย
  • ม็อบรถบรรทุกจอดปิดถนน ประท้วงน้ำมันแพงใน\'โคลอมเบีย\' ม็อบรถบรรทุกจอดปิดถนน ประท้วงน้ำมันแพงใน'โคลอมเบีย'
  • ยอดตายผู้แสวงบุญมุสลิม ในพิธีฮัจญ์ซาอุฯพุ่ง 1,300 ศพ ยอดตายผู้แสวงบุญมุสลิม ในพิธีฮัจญ์ซาอุฯพุ่ง 1,300 ศพ
  • ร้อนจัด! \'ซาอุฯ\'เผยยอดผู้เสียชีวิตในพิธีฮัจญ์ทะลุ 1,300 ศพ ร้อนจัด! 'ซาอุฯ'เผยยอดผู้เสียชีวิตในพิธีฮัจญ์ทะลุ 1,300 ศพ
  • ดับพุ่ง1,000ศพ! ผู้แสวงบุญมุสลิมร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ พบชาวอียิปต์เสียชีวิตมากที่สุด ดับพุ่ง1,000ศพ! ผู้แสวงบุญมุสลิมร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ พบชาวอียิปต์เสียชีวิตมากที่สุด
  •  

Breaking News

ใหญ่คับพื้นที่!! สจ.กร่างสั่งลูกน้องรุมตื้บ ตร.หน่วยเลือกตั้ง หลังถูกเตือนถ่ายภาพด้านใน

มีแค่ 2 เส้นทาง! 'อดีตบิ๊ก ศรภ.'วิเคราะห์'ฮั้วสว.' สีน้ำเงิน...กับการพลิกล็อค

(คลิป) 'เจ๊ปอง'เผยพิกัด'เมียน้อย'อยู่เกาะฮ่องกง ให้'เมียหลวง'สิงคโปร์ภรรยานายทุน'กาสิโน'

จี้จุด'ทักษิณ' 'ดิเรกฤทธิ์'ชี้คนไทยให้อภัยได้ ถ้ารับผิด-ติดคุกจริง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved