16 มิ.ย. 2568 เป็นที่น่ายินดีเมื่อ สหรัฐอเมริกา ได้ปรับระดับคำแนะนำการเดินทาง (Travel Advisory) ฉบับล่าสุดเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2568 โดยจัดประเทศไทยให้อยู่ใน ระดับ 1 – Exercise Normal Precautions ซึ่งเป็นระดับปลอดภัยสูงสุด หรือก็คือนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาไทยได้อย่างมั่นใจเรื่องความปลอดภัย โดยมีเพียงบางพื้นที่ที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ปัตตานี ยะลาและนราธิวาส) รวมถึงบางอำเภอของ จ.สงขลา เท่านั้น
อย่างไรก็ตาม ในคำแนะนำดังกล่าว ทางการสหรัฐฯ ยังได้เชิญชวนให้พลเมืองของตนอ่านรายงานความปลอดภัย (Country Security Report) ที่จัดทำโดย สภาที่ปรึกษาความมั่นคงต่างประเทศ (OSAC) หน่วยงานภายใต้กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ซึ่งถือเป็น “คู่มือ” ช่วยให้ชาวต่างชาติมีความเข้าใจเบื้องต้นเกี่ยวกับบริบทของประเทศนั้นๆ ก่อนเดินทางไปเยือนด้วย โดยสำหรับประเทศไทย สหรัฐฯ ได้ปรับปรุงรายงานครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2568 มีเนื้อหาดังนี้
- คำแนะนำการเดินทางของประเทศไทย : คำแนะนำการเดินทางของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ณ วันที่เผยแพร่รายงานฉบับนี้ระบุว่านักเดินทางควรใช้ความระมัดระวังตามปกติในประเทศไทย ควรพิจารณาการเดินทางไปยังจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลาอีกครั้ง เนื่องจากความไม่สงบทางการเมืองที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อความไม่สงบที่ยังคงดำเนินอยู่
ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ซึ่งส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ผลประโยชน์ของรัฐบาลไทยโดยกลุ่มก่อความไม่สงบภายในประเทศยังคงส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในจังหวัดทางตอนใต้สุด ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ในกรณีของ จ.สงขลา กลุ่มก่อความไม่สงบมักเคลื่อนไหวอยู่ในอำเภอจะนะ เทพา นาทาว และสะบ้าย้อย พลเมืองสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บเนื่องจากอาจเกิดการโจมตีแบบไม่เลือกหน้าในสถานที่สาธารณะ
“รัฐบาลสหรัฐฯ มีอำนาจจำกัดในการให้บริการฉุกเฉินแก่พลเมืองสหรัฐฯ ในจังหวัดเหล่านี้ เนื่องจากพนักงานรัฐบาลสหรัฐฯ ต้องได้รับอนุญาตพิเศษจึงจะเดินทางไปยังจังหวัดเหล่านี้ได้”
8 มิ.ย. 2568 เวลา 20.00 น. เหตุลอบวางระเบิดบริเวณตลาดโต้รุ่ง เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.ปัตตานี
ที่มา : https://www.naewna.com/local/890193 ด่วน!บึ้มสนั่น 2 ลูกซ้อน ตลาดโต้รุ่งใจกลางเมืองปัตตานี เบื้องต้นไร้เจ็บ
- อาชญากรรม (Crime) : กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประเมินกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่ำสำหรับการก่ออาชญากรรมที่มุ่งเป้าไปที่หรือส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ และไม่ได้ระบุตัวบ่งชี้อาชญากรรม "C" ไว้ในคำแนะนำการเดินทางสำหรับประเทศไทย ทั้งนี้ สายด่วนฉุกเฉินด้านอาชญากรรมในประเทศไทยอยู่ที่หมายเลขโทรศัพท์ 191
กิจกรรมทางอาชญากรรมส่วนใหญ่จำกัดอยู่แค่การก่ออาชญากรรมบนท้องถนนที่ไม่มีการเผชิญหน้าและอาชญากรรมที่ฉวยโอกาส เช่น การแย่งชิงกระเป๋า การล้วงกระเป๋า การลักขโมยของเล็กๆ น้อยๆ การหลอกลวงด้านอัญมณี และการฉ้อโกงการท่องเที่ยว อาชญากรรมรุนแรง (เช่น การฆาตกรรม การข่มขืน และการทำร้ายร่างกาย) ที่ตั้งเป้าไปที่ชาวต่างชาตินั้นค่อนข้างหายาก อย่างไรก็ตาม การฆาตกรรม การข่มขืน และการทำร้ายร่างกายชาวต่างชาติก็เกิดขึ้นได้ เมื่อเกิดขึ้น อาชญากรรมดังกล่าวมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืน โดยมักเกิดขึ้นเมื่อเหยื่อดื่มเหล้าหรือถูกแยกจากเพื่อน
มีกลุ่มอาชญากรที่ก่ออาชญากรรมทั้งในระดับนานาชาติและระดับท้องถิ่นจำนวนมากในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในเมืองใหญ่ๆ กิจกรรมของพวกเขาได้แก่ การค้ายาเสพติด การค้ามนุษย์ การค้าประเวณี การฉ้อโกงเอกสาร และการปลอมแปลง สถานทูตไม่ทราบว่ามีองค์กรภาคเอกชนของสหรัฐฯ แห่งใดประสบปัญหาที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับกลุ่มอาชญากรหรือไม่
ความปลอดภัยและความมั่นคงของห้องพักในโรงแรมที่มีคุณภาพนั้นเพียงพอ มีบางกรณีที่คนงานในบ้านขโมยเงินสดหรือของมีค่าอื่นๆ จากนายจ้างในบ้านพักส่วนตัว ความเสี่ยงของการฉ้อโกงบัตรเครดิต/เดบิตและการฉ้อโกงข้อมูลส่วนตัวนั้นค่อนข้างสูง มีบางกรณีที่องค์กรอาชญากรรมระหว่างประเทศที่มีฐานอยู่ในมาเลเซีย ยูเครน รัสเซีย และที่อื่นๆ ได้ติดตั้งอุปกรณ์ขโมยข้อมูลที่ซับซ้อนบนตู้ ATM เพื่อขโมยข้อมูลของผู้ถือบัตรและถอนเงินออกจากบัญชีในภายหลัง
เมื่อเดินทางคนเดียว ควรระมัดระวัง อยู่ใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ และให้แน่ใจว่าเพื่อนหรือครอบครัวทราบวิธีติดต่อคุณ คนขับแท็กซี่และรถสามล้อเครื่อง “ตุ๊ก-ตุ๊ก” อาจพยายามเรียกเก็บค่าโดยสารเกินราคาหรือปฏิเสธผู้โดยสาร คุณควรขอให้คนขับใช้มิเตอร์หรือตกลงเรื่องค่าโดยสารล่วงหน้า เมื่ออยู่ที่สนามบิน ให้ใช้ระบบขนส่งสาธารณะจากจุดรับส่งอย่างเป็นทางการของสนามบิน รถยนต์จากเคาน์เตอร์รถลีมูซีน หรือรถยนต์จากโรงแรมของคุณเท่านั้น การหลอกลวงรถเช่าเกิดขึ้นได้ในประเทศไทย บริษัทให้เช่ารถจักรยานยนต์ เจ็ตสกี และรถยนต์หลายแห่งจะยึดหนังสือเดินทางของคุณไว้จนกว่าคุณจะชำระเงินค่าเสียหายจริงหรือปลอม ไม่แนะนำให้ใช้หนังสือเดินทางเป็นหลักประกัน
การหลอกลวงค่าเครื่องดื่มในบาร์ที่แพงเกินควรเกิดขึ้นในประเทศไทย บาร์และสถานบันเทิงบางแห่งจะเรียกเก็บเครื่องดื่มในราคาแพงหรือเรียกเก็บเงินค่าเข้าที่ไม่ได้โฆษณา และขู่จะใช้ความรุนแรงหากคุณไม่ชำระเงิน การหลอกลวงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอัญมณี ทัวร์เมือง สถานบันเทิง และบัตรเครดิตเป็นเรื่องปกติ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยว
3 พ.ค. 2567 เพจเฟซบุ๊ก อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 ได้โพสต์ข้อร้องเรียนจากผู้โดยสารรายหนึ่ง หลังใช้บริการแท็กซี่แล้วถูกโกงค่าโดยสาร โดยมิเตอร์มีการปรับขึ้นอย่างรวดเร็วแม้ขนาดจอดรถอยู่
ที่มา : https://www.naewna.com/likesara/802544 แท็กซี่หรือโจร? ผู้โดยสารโวยนั่งรถจากบางแคไปสุวรรณภูมิ มิเตอร์พุ่งเกือบ 2 พัน
สภาพความเป็นอยู่ของศูนย์กักกันผู้อพยพ (IDC) ซึ่งทางการกักตัวชาวต่างชาติที่ละเมิดกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองยังคงย่ำแย่และส่วนใหญ่แออัดเกินไป ศูนย์กักกันผู้อพยพซึ่งบริหารงานโดยสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ซึ่งรายงานต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (RTP) ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎระเบียบมากมายที่ควบคุมระบบเรือนจำทั่วไป ผู้ต้องขังที่เป็นพลเมืองสหรัฐฯ มักบ่นว่าสภาพความเป็นอยู่ที่ย่ำแย่ แออัด และไม่ถูกสุขลักษณะ ความปลอดภัยส่วนบุคคลก็ย่ำแย่ นอกจากนี้ ศูนย์กักกันผู้อพยพหลักในกรุงเทพฯ ก็ไม่ได้ให้การดูแลทางการแพทย์หรือสุขภาพจิตที่เพียงพอ
ในปี 2562 พลเมืองสหรัฐฯ 2 รายเสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวที่ศูนย์กักกันผู้อพยพในกรุงเทพฯ การเนรเทศออกนอกประเทศต้องใช้เงินของตนเอง และอาจใช้เวลาถึงสองสัปดาห์กว่าที่ทางการไทยจะดำเนินคดีก่อนการเนรเทศ ผู้ต้องขังจะต้องมีเงินเพื่อซื้อบัตรโทรศัพท์และไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ต้องได้รับการอนุมัติล่วงหน้าและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลจึงจะเข้าใช้ระบบ Western Union หรือตู้ ATM ได้
นักท่องเที่ยวจำนวนมากถูกขโมยพาสปอร์ต กระเป๋าสตางค์ และของมีค่าอื่นๆ ในตลาดนัดจตุจักร ถนนข้าวสาร และบริเวณที่มีผู้คนพลุกพล่านในกรุงเทพฯ นักล้วงกระเป๋าและโจรมักจะใช้มีดโกนกรีดกระเป๋าและกระเป๋าเพื่อขโมยของอย่างลับๆ มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการขโมยของโดยโจรที่ขี่มอเตอร์ไซค์ นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถบัสระยะไกลก็อาจตกเป็นเหยื่อการโจรกรรมได้เช่นกัน อาชญากรรมเหล่านี้มักเกิดขึ้นบ่อยในกรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ และในพื้นที่ท่องเที่ยวทางภาคใต้ของประเทศไทย รวมทั้งภูเก็ต เกาะสมุย เกาะพะงัน และกระบี่
ความรุนแรงทางเพศที่กระทำโดยพลเมืองไทยหรือชาวต่างชาติ มักเกิดขึ้นหลังจากใช้เวลาในบาร์ คลับ และงานปาร์ตี้ บนชายหาด หรือในพื้นที่ห่างไกล/ห่างไกล มีรายงานว่าอาชญากรใช้สโคโปลามีนหรือยาข่มขืนชนิดอื่นเพื่อใส่ยาในเครื่องดื่ม และล่วงละเมิดทางเพศ และ/หรือปล้นเหยื่อ พลเมืองสหรัฐฯ รายงานว่าเกิดการปล้นหลังจากชักชวนให้โสเภณีมาขายบริการทางเพศ
การตอบสนองของตำรวจไทยจะแตกต่างจากการสอบสวนในสหรัฐฯ เจ้าหน้าที่สอบสวนได้วิพากษ์วิจารณ์บุคคลที่รายงานว่าเป็นเหยื่อของอาชญากรรมอย่างเปิดเผย นอกจากการแจ้งความที่ตำรวจในเขตอำนาจศาลที่เกิดเหตุอาชญากรรมแล้ว เราแนะนำให้ติดต่อสถานทูตและว่าจ้างทนายความในพื้นที่หากคุณเป็นเหยื่อของการทำร้ายร่างกาย
ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ โดยส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่ผลประโยชน์ของรัฐบาลไทยโดยกลุ่มก่อความไม่สงบภายในประเทศยังคงส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในจังหวัดชายแดนใต้สุด ได้แก่ ยะลา ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา พลเมืองสหรัฐฯ มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บเนื่องจากอาจเกิดการโจมตีแบบไม่เลือกหน้าในสถานที่สาธารณะ กฎอัยการศึกมีผลบังคับใช้ในภูมิภาคนี้ รัฐบาลสหรัฐฯ มีศักยภาพจำกัดในการให้บริการฉุกเฉินแก่พลเมืองสหรัฐฯ ในจังหวัดเหล่านี้ การเดินทางมายังภูมิภาคนี้โดยเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะต้องได้รับการตรวจสอบและอนุมัติล่วงหน้า
- การลักพาตัว (Kidnapping) : กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุตัวบ่งชี้การลักพาตัว “K” ไว้ในคำแนะนำการเดินทางสำหรับประเทศไทย
- การก่อการร้าย (Terrorism) : กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประเมินกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ว่าเป็นสถานที่ที่มีภัยคุกคามระดับปานกลางสำหรับการก่อการร้ายที่มุ่งเป้าหรือส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุตัวบ่งชี้การก่อการร้าย “T” ไว้ในคำแนะนำการเดินทางสำหรับประเทศไทย
กลุ่มก่อการร้ายและผู้ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากองค์กรดังกล่าวมีเจตนาที่จะโจมตีพลเมืองสหรัฐฯ ในต่างประเทศ ผู้ก่อการร้ายใช้การโจมตีด้วยวิธีที่ไม่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การใช้มีด ปืน และยานพาหนะ เพื่อโจมตีฝูงชนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยบ่อยครั้งเป้าหมายของพวกเขาคือเป้าหมายที่ไม่ได้รับการป้องกันหรือเสี่ยงต่อการถูกโจมตี เช่น งานสาธารณะที่มีผู้ให้ความสนใจจำนวนมาก (การแข่งขันกีฬา การชุมนุมทางการเมือง การเดินขบวน งานวันหยุด งานเฉลิมฉลอง ฯลฯ) โรงแรม คลับ และร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวมักไปบ่อยๆ สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โรงเรียน สวนสาธารณะ ห้างสรรพสินค้าและตลาด และระบบขนส่งสาธารณะ (รวมถึงรถไฟใต้ดิน รถบัส รถไฟ และเที่ยวบินพาณิชย์ตามตารางเวลา)
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประเมินว่ามีความเสี่ยงต่อการก่อการร้ายอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงในประเทศไทยด้วย
ขอให้เลื่อนการเดินทางที่ไม่ใช่กรณีฉุกเฉินไปยังจังหวัดชายแดนใต้ของประเทศไทย ได้แก่ สงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส จังหวัดเหล่านี้มักประสบกับความรุนแรงที่เกิดจากแรงจูงใจทางอาญาและการเมืองในรูปแบบของการกราดยิง การซุ่มโจมตี และการโจมตีด้วยระเบิดขนาดเล็ก ในปี 2564 มีรายงานเหตุการณ์รุนแรง 318 ครั้งในจังหวัดชายแดนใต้ และจากเหตุการณ์ทั้งหมดร้อยละ 47 เป็นการกราดยิง ร้อยละ 23 เป็นการลอบวางระเบิด และอีกร้อยละ 7% เป็นการค้นพบศพที่น่าสงสัย ขณะที่อีกร้อยละ 23 เป็นอาชญากรรมรุนแรงประเภทอื่น จากเหตุการณ์เหล่านี้ มีรายงานผู้บาดเจ็บ 181 ราย และมีผู้เสียชีวิต 137 ราย
ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา เหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย เช่น การวางเพลิงที่โรงเรียนและอาคารที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล การวางระเบิดในพื้นที่สาธารณะและใกล้กับสำนักงานรัฐบาลท้องถิ่น การสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่อื่นๆ รวมถึงพลเรือนที่ต้องสงสัยว่าให้ความร่วมมือกับทางการ และการขโมยอาวุธและวัตถุระเบิด การโจมตีได้มุ่งเป้าไปที่พื้นที่เชิงพาณิชย์ที่ชาวต่างชาติอาจรวมตัวกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทางการได้กำหนดมาตรการรักษาความปลอดภัยพิเศษ เช่น เคอร์ฟิว การลาดตระเวนทางทหาร และการค้นตัวผู้โดยสารรถไฟในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ผู้ที่ต้องการเดินทางไปยังพื้นที่ชายแดนควรตรวจสอบกับตำรวจท่องเที่ยวไทยและตรวจสอบคำแนะนำการเดินทางล่าสุด
ประเทศไทยยังประสบกับการบุกรุกรุนแรงเพียงเล็กน้อยตามแนวชายแดนเมียนมาและกัมพูชา ผู้ลักลอบขนยาเสพติดที่มีอาวุธหนักได้ปะทะกับตำรวจจนเสียชีวิตใกล้กับชายแดนไทย – เมียนมา
กลุ่มก่อการร้ายข้ามชาติสามารถเดินทางมาเยือนและเดินทางผ่านประเทศไทยได้ง่าย สามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่เป้าหมายอ่อนได้อย่างง่ายดาย สถานที่ที่ชาวต่างชาติรวมตัวกัน เช่น คลับ ร้านอาหาร พื้นที่อยู่อาศัย สถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โรงแรม โรงเรียน สำนักงานธุรกิจ งานนันทนาการกลางแจ้ง รีสอร์ท และชายหาด มีความเสี่ยงในการโจมตีสูงกว่าสถานที่อื่นๆ
- ความรุนแรงทางการเมืองและความไม่สงบทางสังคม (Political Violence and Civil Unrest) : กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประเมินกรุงเทพฯ ว่าเป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงปานกลาง และเชียงใหม่เป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงต่ำสำหรับความรุนแรงทางการเมืองที่มุ่งเป้าไปที่หรือส่งผลกระทบต่อผลประโยชน์ของรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ระบุตัวบ่งชี้ความไม่สงบทางการเมือง “U” ไว้ในคำแนะนำการเดินทางสำหรับประเทศไทย ซึ่งระบุว่าการชุมนุมประท้วงและการหยุดงานเกิดขึ้นบ่อยครั้ง และ/หรือหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่อาจมีศักยภาพในการตอบสนองที่เหมาะสมได้จำกัด ความไม่สงบทางการเมืองสามารถเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า ซึ่งมักจะขัดขวางการขนส่งและการบริการ แม้แต่การชุมนุมที่วางแผนให้เป็นไปอย่างสันติก็อาจกลายเป็นความรุนแรงได้
- การเลือกตั้ง/เสถียรภาพทางการเมือง (Elections/Political Stability) : ในประเทศไทยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขของรัฐ และกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพห้ามมิให้บุคคลใดวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สาธารณะ
ในปี 2562 ประเทศไทยได้กลับคืนสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอีกครั้ง หลังจากอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นเวลา 5 ปี ในฐานะส่วนหนึ่งของการกลับคืนสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รัฐบาลได้ยกเลิกข้อจำกัดหลายประการเกี่ยวกับเสรีภาพในการพูดและการชุมนุมในยุค คสช. ซึ่งเปิดโอกาสให้เกิดการประท้วงในที่สาธารณะอย่างสันติเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี
อย่างไรก็ตาม ในปี 2563 เกิดการประท้วงทางการเมืองครั้งใหญ่หลายครั้ง โดยมีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลและมีการวิพากษ์วิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ การประท้วงยังคงดำเนินต่อไปจนถึงปี 2564 เมื่อทางการเริ่มควบคุมตัวและจับกุมผู้จัดงาน ในปี 2565 การชุมนุมบนท้องถนนลดลงอย่างมากเนื่องจากการปราบปรามของรัฐบาลบวกกับความขัดแย้งกันเองของกลุ่มผู้ประท้วง แม้ว่าการเคลื่อนไหวเล็กๆ น้อยๆ และทางออนไลน์จะยังคงดำเนินต่อไปก็ตาม
ประเทศไทยจัดการเลือกตั้งทั่วไปอีกครั้งในเดือน พ.ค. 2566 รัฐบาลใหม่ของไทยที่นำโดยนายกรัฐมนตรี เศรษฐา ทวีสิน (Srettha Thavisin) จากพรรคเพื่อไทย เข้ารับตำแหน่งในเดือน ก.ย. 2566 อย่างไรก็ตาม ในเดือน ส.ค. 2567 ศาลรัฐธรรมนูญได้ถอดถอนเศรษฐาออกจากตำแหน่งเนื่องจากละเมิดจริยธรรม จากนั้นสภาผู้แทนราษฎรของไทยได้เลือก แพทองธาร ชินวัตร (Paetongtarn Shinawatra) เป็นนายกรัฐมนตรี
- การชุมนุมประท้วง (Protests & Demonstrations) : ช่วงปี 2563 2564 กรุงเทพฯ ได้ประสบกับการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลหลายร้อยครั้ง การชุมนุมมีผู้เข้าร่วมตั้งแต่หลายร้อยคนไปจนถึง 40,000 คน เมื่อจำนวนการชุมนุมเพิ่มขึ้น รายงานความรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน การประท้วงที่คล้ายคลึงกันเกิดขึ้นเป็นระยะๆ ทั่วประเทศไทย ความรุนแรงที่รายงานระหว่างการประท้วงเกี่ยวข้องกับการดำเนินการของตำรวจเพื่อสลายการชุมนุม ตำรวจใช้ปืนฉีดน้ำ การปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ประท้วง การปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงและตำรวจ การระเบิดเล็กน้อย และรายงานการยิงปืน
หากคาดว่าการประท้วงหรือการชุมนุมจะเกิดขึ้นใกล้กับสถานเอกอัครราชทูตหรือสถานกงสุลสหรัฐฯ ทางเข้าและงานกิจกรรมของสถานทูตและสถานกงสุลอาจถูกจำกัด
20 ก.พ. 2564 ม็อบราษฏร ที่นัดรวมตัวจัดกิจกรรมชุมนุม"อภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา" บริเวณด้านนอกอาคารรัฐสภา
ที่มา : https://www.naewna.com/politic/554199 ม็อบ3นิ้วอ่านแถลงการณ์ปลุกเดินหน้า 3 ข้อเรียกร้อง ก่อนแยกย้ายกลับบ้าน
- ความรู้สึกต่อต้านสหรัฐฯ หรือชาติตะวันตก (Anti-U.S./Anti-Western Sentiment) : ไม่มีความรู้สึกต่อต้านสหรัฐฯ หรือตะวันตกมากนักในประเทศไทย
- การบังคับใช้กฎหมาย (Law Enforcement) : ประเทศไทยมีศาลท่องเที่ยวหลายแห่งเพื่อจัดการกับอาชญากรรมเล็กๆ น้อยๆ และข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ อนึ่ง แม้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) จะดำเนินการสืบสวนกลุ่มอาชญากรอย่างแข็งขัน แต่เนื่องจากปัญหาการทุจริต ข้อจำกัดด้านทรัพยากร และความไม่มีประสิทธิภาพของระบบราชการ อัตราการจับกุมจึงต่ำมาก อัตราการดำเนินคดียังต่ำอีกด้วย
ในประเทศไทย ตำรวจและทหารมีหน้าที่ร่วมกันในการบังคับใช้กฎหมายและการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ โดยตำรวจรายงานต่อสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่กองทัพรายงานต่อกระทรวงกลาโหม นอกจากนั้นยังมีตำรวจตระเวนชายแดน ซึ่งมีอำนาจพิเศษและความรับผิดชอบในพื้นที่ชายแดนเพื่อต่อสู้กับการเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบ
ทางการได้ดำเนินการบางอย่างเพื่อสืบสวนและลงโทษเจ้าหน้าที่ที่อาจละเมิดสิทธิมนุษยชน อย่างไรก็ตาม การที่เจ้าหน้าที่ไม่ต้องรับโทษยังคงเป็นปัญหา
- การตอบสนองของตำรวจ (Police Response) : การตอบสนองของตำรวจในเมืองใหญ่จะดีกว่าในเมืองและจังหวัดเล็กๆ การขาดงบประมาณ การฝึกอบรมที่ไม่เพียงพอและการทุจริต ทำให้ประสิทธิภาพของตำรวจและความสามารถในการดำเนินการสืบสวนคดีอาญาลดลง เช่นเดียวกับการสับเปลี่ยนโยกย้ายเจ้าหน้าที่บ่อยครั้งที่ทำให้ตำรวจไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเป็นมืออาชีพอย่างที่มักพบในกองกำลังตำรวจสมัยใหม่
เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกพื้นที่ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมักไม่พูดภาษาอังกฤษ ขณะที่ตำรวจท่องเที่ยวซึ่งประจำการอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวมักพูดภาษาอังกฤษได้ และมีอาสาสมัครที่พูดภาษาอังกฤษจำนวนมากในกรุงเทพฯ จะคอยช่วยเหลือตำรวจท่องเที่ยวในการแปลภาษา ตำรวจท่องเที่ยวมักจะให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ศาลท่องเที่ยวหลายแห่งรับพิจารณาคดีอาชญากรรมเล็กน้อยและข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ
ในกรณีที่ถูกตำรวจควบคุมตัวหรือคุกคาม ให้อยู่ในความสงบและขอเจ้าหน้าที่ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล สถานทูตและสถานกงสุลสหรัฐฯ อาจไม่ทราบถึงการจับกุมพลเมืองสหรัฐฯ จนกว่าจะผ่านไปหลายวันภายหลังเหตุการณ์ พลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกควบคุมตัวหรือจับกุมในประเทศไทยควรขอให้เจ้าหน้าที่ติดต่อฝ่ายบริการพลเมืองอเมริกัน (American Citizen Services หรือ ACS) ที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงเทพฯ หรือสถานกงสุลในเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่กงสุลสามารถช่วยให้พลเมืองสหรัฐฯ ที่ถูกจับกุมเข้าใจกระบวนการยุติธรรมทางอาญาในพื้นที่และหาทนายความ (หากจำเป็น) ได้
- หลักนิติรัฐ การกักขังโดยพลการ การคุกคามของเจ้าหน้าที่ การทุจริต และความโปร่งใส (Rule of Law, Arbitrary Detention, Official Harassment, Corruption, & Transparency) : กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้ระบุตัวบ่งชี้ความเสี่ยงในการกักขังโดยมิชอบ “D” ไว้ในคำแนะนำการเดินทางสำหรับประเทศไทย
กฎหมายกำหนดบทลงโทษทางอาญาสำหรับการทุจริตของเจ้าหน้าที่ โดยทั่วไปแล้วรัฐบาลไม่ได้บังคับใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิผล มีรายงานการทุจริตของรัฐบาลมากมายในปี 2566 การทุจริตเล็กน้อยและการรับสินบนแพร่หลายในหมู่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลถูกพัวพันในการสอบสวนการทุจริตในปี 2566 ซึ่งเปิดโปงการทุจริตเพิ่มเติมในระดับชาติและระดับท้องถิ่น
กฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับการเปิดเผยข้อมูลทางการเงินกำหนดให้เจ้าหน้าที่ของรัฐที่ได้รับการเลือกตั้งและแต่งตั้งต้องเปิดเผยทรัพย์สินและรายได้ต่อสาธารณะตามแบบฟอร์มมาตรฐาน กฎหมายลงโทษเจ้าหน้าที่ที่ไม่ยื่นคำประกาศ ยื่นคำประกาศที่ไม่ถูกต้อง หรือปกปิดทรัพย์สิน บทลงโทษได้แก่ การห้ามกิจกรรมทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี การยึดทรัพย์สิน และการปลดออกจากตำแหน่ง รวมถึงจำคุกสูงสุด 6 เดือน ปรับเล็กน้อย หรือทั้งสองอย่าง
การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง (จังหวัดชายแดนภาคใต้) ซึ่งให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐควบคุมตัวบุคคลโดยไม่ต้องแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเวลาสูงสุด 30 วันในสถานที่กักขังที่ไม่เป็นทางการ ยังคงมีผลบังคับใช้
2 มิ.ย. 2566 ตำรวจเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้านหรูภายในพื้นที่ ต.สันทรายหลวง อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ พบอุปกรณ์ "ซิมบ๊อกซ์ (SIM BOX)" ซึ่งเป็นเครื่องแปลงสัญญาณโทรศัพท์แบบใส่ซิมการ์ด ทำให้สามารถโทรศัพท์ออกไปยังเป้าหมายได้ครั้งละจำนวนมากๆ โดยอุปกรณ์ดังกล่าวมักถูกใช้โดยมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์เพื่อติดต่อไปหลอกลวงเหยื่อ
ที่มา : https://www.naewna.com/local/734822 บุกทลายรังแก๊งคอล ยึดเครื่องแปลงสัญญาณ‘ซิมบ๊อกซ์’ ส่อโยงคดีตุ๋นหลายพื้นที่
- ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) : ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์รายงานว่าในปี 2563 ตรวจพบภัยคุกคามทางไซเบอร์บนคอมพิวเตอร์ของประเทศไทยมากกว่า 20 ล้านรายการ จากแหล่งข้อมูลหนึ่ง พบว่าการโจมตีทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าตั้งแต่การระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มขึ้น ผู้ใช้ชาวไทยมากกว่า 1 ใน 4 มีความเสี่ยงต่อภัยคุกคามออนไลน์ ข้อมูลยังระบุด้วยว่าพบภัยคุกคามทางไซเบอร์ 2.7 ล้านรายการในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค และ 856,000 รายการในผลิตภัณฑ์ขององค์กรในประเทศไทย
ความพร้อมด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของประเทศไทยตกเป็นเป้าหมายในปี 2564 หลังจากมีรายงานว่าข้อมูลส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวถูกเปิดเผยทางออนไลน์ ข้อมูลฐานข้อมูลขนาด 200 กิกะไบต์ซึ่งประกอบด้วยชื่อนามสกุล เพศ หมายเลขหนังสือเดินทาง สถานะการพำนัก ประเภทวีซ่า หมายเลขบัตรขาเข้าของไทย และวันที่เดินทางมาถึงประเทศไทยของนักท่องเที่ยวประมาณ 106 ล้านคนตั้งแต่ปี 2554 -2564 ถูกเปิดเผยต่อสาธารณะเป็นเวลาอย่างน้อยหลายวัน
การหลอกลวงทางการเงินและความรักทางอินเตอร์เน็ต (Internet Romance and Financial Scam) แพร่หลายในประเทศไทย การหลอกลวงมักเริ่มต้นจากการโพสต์บนอินเทอร์เน็ต/โปรไฟล์ หรืออีเมลและจดหมายที่ไม่ได้ร้องขอ ผู้หลอกลวงส่วนใหญ่มักจะแอบอ้างตัวเป็นพลเมืองสหรัฐฯ ที่ไม่มีใครให้หันไปขอความช่วยเหลือ การหลอกลวงที่พบบ่อย ได้แก่ การหาคู่/เดทออนไลน์ การโอนเงิน การกำหนดเป้าหมายปู่ย่าตายาย/ญาติ การเรียกร้องค่าเดินทาง/สัมภาระฟรี และใบอนุญาตทำงาน/ข้อเสนองาน
- ข้อจำกัดการนำเข้า/ส่งออก (Import/Export Restrictions) : ประเทศไทยต้องได้รับอนุญาตพิเศษสำหรับการส่งออกศาสนวัตถุและโบราณวัตถุบางชิ้น ซึ่งอาจต้องมีใบอนุญาตสำหรับการขนส่งสิ่งของเหล่านี้หากได้รับอนุญาต กรมศุลกากรอาจบังคับใช้กฎระเบียบที่เข้มงวดกับพระพุทธรูป อาวุธปืน กระสุนและ/หรือปลอกกระสุน เสื้อเกราะกันกระสุน อุปกรณ์มองเห็นตอนกลางคืน และอุปกรณ์กึ่งทหารอื่นๆ วัตถุระเบิด ยา วิทยุ หนังสือ และบันทึกเสียง ซึ่งอาจเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรม และ/หรือถือว่าเป็นอันตรายต่อประโยชน์สาธารณะ
สำนักงานการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐฯ สามารถขอรายชื่อสินค้า/สิ่งของที่ห้ามส่งออกไปยังประเทศหรือถูกจำกัดการส่งออกได้ในแต่ละประเทศ
ที่มา :
https://www.osac.gov/Content/Report/33ef53fa-45cf-409c-8398-1c49361d4481 (Thailand Country Security Report : OSAC 14 มี.ค. 2568)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
https://www.naewna.com/inter/892010 ระวังแค่ชายแดนใต้! ‘สหรัฐฯ’ชี้ภาพรวม‘ไทย’ปลอดภัยสูงสุดสำหรับนักท่องเที่ยว
043...
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี