วันพฤหัสบดี ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2569
22 มกราคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักโบราณคดีชาวอินโดนีเซียและออสเตรเลีย ได้รายงานการค้นพบ รอยมือ ที่พิมพ์ไว้บนถ้ำหินปูนบนเกาะมูนา จังหวัดสุลาเวสี ประเทศอินโดนีเซีย โดยมีอายุเก่าแก่ถึง 67,800 ปี ทำให้กลายเป็นภาพศิลปะบนผนังถ้ำที่เก่าแก่ที่สุดในโลกเท่าที่เคยพบมา ซึ่งนักโบราณคดีได้ทำการวิเคราะห์ภาพศิลปะดังกล่าว พบว่าเกิดจากการเป่าสีลงบนมือ แล้ววางแนบกับผนังถ้ำ ทำให้เกิดเป็นรูปร่าง
อัดฮี อากัส อ็อกตาเวียนา นักโบราณคดีจากสำนักงานวิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติอินโดนีเซีย (BRIN) ได้ค้นหารอยมือในบริเวณเกาะมูนา มาตั้งแต่ปี 2015 เขาพบรอยมือเหล่านี้อยู่ใต้ภาพวาดที่ใหม่กว่า ซึ่งเป็นภาพคนขี่ม้าอยู่ข้างๆ ไก่ ในตอนแรก เป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ให้คนอื่นเห็นว่ารอยมือเหล่านั้นเป็นมืออย่างที่เขาเชื่อ แต่ในที่สุดเขาก็พบจุดบางจุดที่ดูเหมือนนิ้วมือมนุษย์ เพียงแต่ปลายนิ้วบางส่วนถูกดัดแปลงให้ดูแหลมขึ้น
ด้าน แม็กซีม อูแบร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธในออสเตรเลีย กล่าวว่า ภาพมือที่เก่าแก่ที่สุดที่อธิบายไว้ในที่นี้มีความโดดเด่น เพราะเป็นรูปแบบที่พบได้เฉพาะในเกาะสุลาเวสีเท่านั้น ปลายนิ้วถูกปรับแต่งอย่างระมัดระวังเพื่อให้ดูแหลมขึ้น
.jpg)
ส่วน อดัม บรัมม์ นักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยกริฟฟิธเช่นกัน กล่าวว่า ดูเหมือนว่าผู้คนที่วาดภาพมือเหล่านี้อาจพยายามวาดภาพอย่างอื่น มันเกือบจะเหมือนกับว่าพวกเขากำลังพยายามเปลี่ยนภาพมือมนุษย์นี้ให้กลายเป็นอย่างอื่นโดยเจตนา อาจจะเป็นกรงเล็บสัตว์ เห็นได้ชัดว่าพวกเขามีความหมายทางวัฒนธรรมที่ลึกซึ้งกว่านั้น แต่เราไม่รู้ว่าคืออะไร ผมสงสัยว่ามันอาจเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์เชิงสัญลักษณ์ที่ซับซ้อนของชนโบราณเหล่านี้กับโลกของสัตว์
โดยนักวิจัยรู้อายุของภาพดังกล่าวโดยการวิเคราะห์ธาตุยูเรเนียมในปริมาณเล็กน้อยในชั้นแร่ที่ค่อยๆ ก่อตัวขึ้นบนเม็ดสี หลังจากเก็บตัวอย่างแคลไซต์ขนาด 5 มิลลิเมตรจากกลุ่มเล็ก ๆ ที่ก่อตัวบนผนังถ้ำหินปูนแล้ว นักวิจัยได้ใช้เลเซอร์ยิงไปที่ชั้นหินเพื่อวัดการสลายตัวของยูเรเนียมเมื่อเวลาผ่านไป เทียบกับธาตุกัมมันตรังสีที่เสถียรกว่าอย่างธอเรียม ซึ่งเขาได้บอกว่า เทคนิคที่แม่นยำมากนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้อายุขั้นต่ำของภาพวาดอย่างชัดเจน
นักวิทยาศาสตร์ยังได้พิสูจน์แล้วว่า ถ้ำมูนา ถูกใช้สำหรับการวาดภาพบนหินหลายครั้งในช่วงระยะเวลานาน บางภาพวาดโบราณถูกวาดทับอีกครั้งในอีก 35,000 ปีต่อมา การค้นพบใหม่นี้ยังมีอายุเก่าแก่กว่าภาพเขียนบนผนังถ้ำที่ทีมเดียวกันค้นพบในภูมิภาคสุลาเวสีเมื่อปี 2024 ถึงกว่า 15,000 ปี ภูมิภาคโดยรอบอินโดนีเซียเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เช่นเดียวกับติมอร์ตะวันออกและออสเตรเลีย
ภาพเขียนบนผนังถ้ำนี้เป็นหลักฐานใหม่ที่สนับสนุนทฤษฎีที่ว่ามีการอพยพของมนุษย์ยุคแรกผ่านสุลาเวสี มันแสดงให้เห็นว่าบรรพบุรุษของเราไม่ได้เป็นเพียงนักเดินเรือที่เก่งกาจเท่านั้น แต่บรรพบุรุษของพวกเรานั้นยังเป็นศิลปินอีกด้วย
.jpg)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี