วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569
533.jpg
เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

เจดี แวนซ์ สะบัดบ๊อบกลับสหรัฐทันทีหลังดีลล่ม ทิ้งข้อเสนอสุดท้ายให้ อิหร่าน พิจารณา

วันอาทิตย์ ที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2569, 20.00 น.

12 เมษายน 2569 จากกรณีที่การเจรจาสันติภาพครั้งประวัติศาสต์ระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน เป็นการตั้งโต๊ะเจรจาแบบเผชิญหน้าครั้งแรกในรอบ 47 ปี โดยการเจรจาครั้งนี้กินเวลายาวนานกว่า 21 ชั่วโมง จัดขึ้นที่กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน ก่อนที่การเจรจาสิ้นสุดลงโดยทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันได้

ล่าสุด นายเจ.ดี.แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางมาพร้อมทีมเจรจาระดับสูงร่วมด้วยนายสตีฟ วิทคอฟฟ์ ทูตพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยของทรัมป์  โดยคณะผู้แทนสหรัฐฯ ได้เดินทางออกจากปากีสถาน หลังจากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงยุติสงครามกับอิหร่านได้


รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวว่า ผมคิดว่านี่เป็นข่าวร้ายสำหรับอิหร่านมากกว่าข่าวร้ายสำหรับสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเราจึงกลับไปสู่สถานการณ์ที่สหรัฐอเมริกายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้

สหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอ "สุดท้ายและดีที่สุด" แล้ว โดยระบุว่าผู้เจรจาของอิหร่านปฏิเสธที่จะยอมรับเงื่อนไขของสหรัฐฯ สำหรับข้อตกลง ซึ่งเขายืนยันว่าเงื่อนไขดังกล่าว "ค่อนข้างยืดหยุ่น" เราจะรอดูว่าอิหร่านจะยอมรับหรือไม่

อิหร่านไม่ได้ให้คำมั่น ว่าจะละทิ้งการสร้างอาวุธนิวเคลียร์ แม้ว่าจะมีการเจรจานานหลายชั่วโมงก็ตาม

คำถามคือ เราเห็นความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงจากอิหร่านที่จะไม่พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ไม่ใช่แค่ตอนนี้ ไม่ใช่แค่ในอีกสองปีข้างหน้า แต่ในระยะยาวหรือไม่? เรายังไม่เห็นสิ่งนั้น เราหวังว่าจะได้เห็นในอนาคต 

แวนซ์ กล่าวต่ออีกว่า เขาได้พูดคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างต่อเนื่อง ในระหว่างการเจรจา เขากล่าวว่าเขายังได้พูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอื่นๆ ด้วย รวมถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พีท เฮกเซธ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สก็อตต์ เบสเซนต์ และพลเรือเอก แบรด คูเปอร์ ผู้บัญชาการกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top