542.jpg
อิหร่าน ยืนยัน MOU เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ หลังทั้ง 2 ฝ่ายลงนามผ่านระบบดิจิทัล

อิหร่าน ยืนยัน MOU เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการ หลังทั้ง 2 ฝ่ายลงนามผ่านระบบดิจิทัล

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 08.08 น.

18 มิถุนายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างจาก สถานีวิทยุและโทรทัศน์ IRIB ของรัฐบาลอิหร่าน ระบุว่า  นายเอสมาอิล บากาอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แถลงการณ์ว่า บันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างอิหร่านและสหรัฐอเมริกา ได้ "เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการแล้ว" หลังจากทั้งสองฝ่ายลงนามในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์

นายเอสมาอิล บากาอี กล่าวว่า มีการตกลงกันว่าบันทึกความเข้าใจระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ จะลงนามในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ แม้จะมีแผนการให้คณะผู้เจรจาเดินทางไปยังกรุงเจนีวา แต่จะไม่มีพิธีลงนามใดๆ เกิดขึ้นในสวิตเซอร์แลนด์ หลังก่อนหน้านี้มีรายงานว่าพิธีลงนามอย่างเป็นทางการจะจัดขึ้นในวันศุกร์ (19 มิ.ย.) ก็ตาม


ขณะนี้บันทึกความเข้าใจระหว่างอิหร่านและสหรัฐฯ เสร็จสมบูรณ์อย่างเป็นทางการแล้ว เนื่องจากทั้งสองฝ่ายได้ลงนามเป็นที่เรียบร้อย 

ทั้งนี้ นายเอสมาอิล บากาอี เตือนว่า การละเมิดบันทึกความเข้าใจนี้จะ มีราคาที่ต้องจ่ายสูงขึ้น เมื่อมันได้รับการลงนามโดยประธานาธิบดีของทั้งสองประเทศ 

ส่วนประเด็นต่างๆ ใน บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ล้วนเป็นเรื่องที่เคยถูกหยิบยกขึ้นมาหารือกันมาก่อนแล้วไม่มากก็น้อย และ บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ เน้นย้ำว่า การเจรจาในกรอบเวลา 60 วันข้างหน้า จะมุ่งเน้นไปที่ประเด็นทางนิวเคลียร์และการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรเพียงเท่านั้น

"การตัดสินใจที่ชาญฉลาดของสาธารณรัฐอิสลามคือ การไม่เจรจาในประเด็นนิวเคลียร์ในขั้นตอนปัจจุบันนี้ เราได้ตัดสินใจร่วมกันว่า ควรจะมุ่งเน้นไปที่การยุติสงครามเป็นอันดับแรก และเราก็ทำสิ่งนั้นสำเร็จลุล่วงแล้ว" นายเอสมาอิล บากาอี กล่าว

อีกทั้ง บันทึกความเข้าใจฉบับนี้ ได้รับการลงนามทั้งฉบับภาษาอังกฤษ และ ภาษาฟาร์ซี ตามความต้องการของฝั่งอิหร่านเพื่อความโปร่งใส

นายเอสมาอิล บากาอี กล่าวต่ออีกว่า "นี่แสดงให้เห็นถึงระดับความโปร่งใสขั้นสูงสุดในการสื่อสารต่อสาธารณะของเรา หากเนื้อความมีอยู่เพียงแค่ภาษาอังกฤษ ก็อาจจะเกิดการแปลความหมายตามอัตวิสัย หรือเกิดการแปลที่คลาดเคลื่อนแตกต่างกันออกไปได้ เนื้อความในภาษาฟาร์ซี มีความถูกต้องตรงกันกับฉบับภาษาอังกฤษ และทางอิหร่านถือว่าเอกสารฉบับนี้ "มีผลผูกพันและมีความถูกต้องสมบูรณ์อย่างเต็มที่"

โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กับนายเจ.ดี แวนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างได้ลงนามบันทึกความเข้าใจฉบับนี้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ไปแล้วในสัปดาห์นี้ ซึ่งเขาได้ออกมาเปิดเผยในระหว่างการประชุม G7 

ขณะที่นายโมฮัมหมัด บาเกอร์ กาลิบาฟ ประธานรัฐสภาอิหร่าน ก็ได้ลงนามในเอกสารดังกล่าวผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ในนามของฝั่งอิหร่านไปแล้วเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เช่นเดียวกัน 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top