วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569
28 มิถุนายน 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน ประกาศว่า ช่องแคบฮอร์มุซจะอยู่ภายใต้การควบคุมของอิหร่านอย่างเบ็ดเสร็จในช่วง 30 วันข้างหน้า ถือเป็นหน้าที่และความรับผิดชอบของอิหร่านแต่เพียงผู้เดียว พร้อมเตือนว่าการโจมตีใดๆ จากสหรัฐอเมริกาจะยิ่งทำให้สถานการณ์ที่เปราะบางอยู่แล้วยิ่งเลวร้ายขึ้น
ทางการอิหร่าน ระบุว่า เรือที่สัญจรผ่านช่องแคบฮอร์มุซจะต้องใช้เส้นทางที่อิหร่านกำหนดไว้เท่านั้น และ เตือนว่าเรือที่ใช้เส้นทางอื่นจะถือว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิง
กระทรวงการต่างประเทศของอิหร่าน ยังได้ประณามการโจมตีของสหรัฐที่พุ่งเป้าไปยังศูนย์เฝ้าระวังและตรวจการณ์บริเวณชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศ โดยระบุว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการละเมิดบันทึกความเข้าใจ (MOU) และ กฎบัตรสหประชาชาติ
เหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่าสหรัฐไม่ได้ให้คุณค่าหรือความน่าเชื่อถือแม้แต่น้อยต่อพันธกรณีของตน และย้ำว่าอิหร่านจะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนจากการรุกรานทางทหารของสหรัฐ
.jpg)
ในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงแบกแดด ประเทศอิรัก นายอารักชี ได้ส่งสัญญาณเตือนว่า การนำ "มาตรการขนาน" มาใช้เพื่อแทรกแซงอำนาจการควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ จะยิ่งส่งผลให้สถานการณ์มีความซับซ้อนและทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงทำให้การเปิดช่องแคบฮอร์มุซต้องล่าช้าออกไปอีก
แม้รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านจะไม่ใด้ระบุคำนิยามของ "มาตรการขนาน" อย่างชัดเจน แต่บรรดานักวิเคราะห์มองว่าปัจจุบันมีเรือจำนวนมากขึ้นที่พยายามหลีกเลี่ยงการควบคุมของอิหร่าน โดยหันไปใช้เส้นทางสายใต้ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งประเทศโอมานแทน
นอกจากประเด็นทางทะเล นายอับบาส อารักชี ยังได้ย้ำถึงความจำเป็นในการยุติสงครามในทุกแนวรบ รวมถึงในเลบานอน โดยเขาแสดงความกังวลและตำหนิอิสราเอลที่ยังคงเดินหน้าโจมตีอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีพันธกรณีในข้อตกลงหยุดยิงก็ตาม พร้อมทั้งเรียกร้องให้สหรัฐอเมริกาแสดงความรับผิดชอบโดยตรงในการกดดันให้อิสราเอลหยุดยิง และรับรองการถอนกำลังออกจากพื้นที่ยึดครองทั้งหมด
สถานการณ์ในพื้นที่จริงดูเหมือนจะยังไม่คลี่คลาย แม้จะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างสหรัฐ-อิหร่าน รวมถึงข้อตกลงล่าสุดระหว่างรัฐบาลอิสราเอลและเลบานอนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ผลในการลดการปะทะทางตอนใต้ของเลบานอนกลับมีเพียงน้อยนิด เนื่องจากอิสราเอลยังคงยืนกรานที่จะคงกำลังทหารไว้ในพื้นที่ โดยอ้างวัตถุประสงค์เพื่อกวาดล้างศักยภาพทางทหารของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี