25 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เวเนซุเอลา ประกาศว่าจะถอนตัวจากศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดย ระบุ มีอคติทางภูมิศาสตร์ต่อประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกาและแอฟริกา
นายเฟลิกซ์ พลาเซนเซีย รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศเวเนซุเอลา โพสต์ผ่านแพลตฟอร์มเอ็กซ์ ว่า เวเนซุเอลา ได้แจ้งต่อนายอันโตนิอู กุแตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แล้วว่า เวนซุเอลาตัดสินใจอย่างแน่วแน่และไม่สามารถเพิกถอนได้ในการยกเลิกการดำเนินตามภายใต้ธรรมนูญกรุงโรม และเริ่มกระบวนการถอนตัวออกจากศาลอาญาระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ ตามมาตรา 127 ของธรรมนูญ
ศาลอาญาระหว่างประเทศดำเนินงานอย่างไม่สมดุล โดยส่งผลเสียต่อประเทศในซีกโลกใต้ และข่มเหงประชาชนชาวเวเนซุเอลา ซึ่งยิ่งซ้ำเดิมปัญหาความไม่เท่าเทียม การกระทำของศาลสะท้อนให้เห็นถึงระบบยุติธรรมระหว่างประเทศที่ถูกใช้เพื่อเพิ่มความเหลื่อมล้ำระหว่างประชาชน และเพิกเฉยต่อสิทธิของประเทศต่างๆ ในการกำหนดชะตากรรมและอธิปไตยของชาติ
นายเฟลิกซ์ พลาเซนเซีย ระบุต่ออีกว่า "เวเนซุเอลายังคงยึดมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมที่มีความเป็นธรรมอย่างแท้จริง ซึ่งเคารพอธิปไตยของรัฐและสิทธิของประชาชนในการกำหนดชะตากรรมของตนเอง"
โดยก่อนหน้านี้ ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ได้ประกาศในปี 2021 ว่าจะสอบสวนความเป็นไปได้ของการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติของรัฐบาลเวเนซุเอลาในการปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในปี 2017 ขณะที่สมัชชาแห่งชาติของเวเนซุเอลาได้ลงมติเมื่อเดือนธันวาคม 2025 ให้ถอนตัวจากพันธกรณีภายใต้ธรรมนูญกรุงโรม
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี