วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
29 กรกฎาคม 2569 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มฮูตี ในเยเมน กล่าวว่า พวกเขายิงขีปนาวุธใส่เรือบรรทุกน้ำมันของซาอุดีอาระเบียในทะเลแดง ซึ่งเป็นการเพิ่มมาตรการบังคับใช้การปิดล้อมทางทะเลต่อซาอุดีอาระเบียที่เพิ่งประกาศไป
ยาห์ยา ซาเรีย โฆษกทางทหารของกลุ่มฮูตีที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน กล่าวว่า เรือลำดังกล่าวฝ่าฝืนการปิดล้อม ไม่สนใจสัญญาณเตือน และ ถูกบังคับให้เปลี่ยนเส้นทาง
อีกด้านหนึ่ง หน่วยงานปฏิบัติการการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักรกล่าวเมื่อวันอังคาร (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า กัปตันเรือบรรทุกน้ำมันลำหนึ่งรายงานว่าได้ยินเสียงระเบิดขณะแล่นผ่านทะเลแดงตอนใต้
ต่อมาทาง หน่วยปฏิบัติการด้านการค้าทางทะเลของสหราชอาณาจักร (UKMTO) กล่าวว่า ลูกเรือ และเรือลำดังกล่าวปลอดภัยและไม่มีรายงานความเสียหายต่อสิ่งแวดล้อม สำนักข่าวรอยเตอร์สไม่สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าคำแนะนำดังกล่าวเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่กลุ่มฮูตีรายงานหรือไม่
ซึ่งก่อนหน้านี้ กลุ่มฮูตี ได้กล่าวว่า พวกเขาจะปิดล้อมทางทะเลต่อซาอุดีอาระเบียในทะเลแดงเพื่อตอบโต้สิ่งที่พวกเขาอธิบายว่าเป็นการปิดล้อมเยเมนของซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่ริยาดปฏิเสธ
กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในเยเมน กล่าวว่า ได้ทำการโจมตีฐานที่มั่นทางทหารของกลุ่มฮูตีในจังหวัดโฮเดดาห์ของเยเมนเมื่อวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยระบุว่าฐานที่มั่นเหล่านั้นถูกใช้เพื่อคุกคามการขนส่งสินค้าทางทะเล
ต่อมาในวันเสาร์ กลุ่มฮูตี ได้ยิงโจมตีแท่นขุดเจาะน้ำมันของซาอุดีอาระเบียในสองท่าเรือบนชายฝั่งทะเลแดง และกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากซาอุดีอาระเบียได้ทิ้งระเบิดใส่กลุ่มฮูตี ส่งผลให้สงครามในอ่าวเปอร์เซียที่ส่งผลกระทบต่อการจัดหาพลังงานทั่วโลกขยายวงกว้างไปยังแนวรบที่สอง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี