อ.ปอ-ฉันท์ คำทองแท้, กิจจา วงศ์วารี, โจ-สุขพัฒน์ ปิยะมาดา แนะนำ พอคเกตบุค
บาริสต้าสาววัย 18 ปี คว้าแชมป์สุดยอดนักชงกาแฟจากเวทีการแข่งขัน “ไทยแลนด์ อินดี้ บาริสต้า แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 6” รอบแชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ คว้าถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้า พัชรกิติยาภา พร้อมรางวัลรวมกว่า 6 แสนบาทไปครอง พร้อมเปิดตัวพอคเกตบุค “Indy Coffee Barista” เปลือยประสบการณ์ของ 3 เซียน บนถนนสายกาแฟ หวังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้มีใจรักในอาชีพบาริสต้า
กิจจา วงศ์วารี กรรมการบริหาร บริษัทในเครือ “อโรม่า กรุ๊ป” ผู้นำด้านธุรกิจกาแฟและเครื่องดื่มครบวงจร โดยมีแบรนด์ร้านกาแฟสดที่ได้รับความนิยม อาทิ 94º Coffee (ไนน์ตี้ โฟร์ คอฟฟี่) และกาแฟสดชาวดอยแอนด์บับเบิ้ลที เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับสมาคมกาแฟและชาไทย จัดการแข่งขันเพื่อเฟ้นหาสุดยอดนักชงกาแฟโครงการ “ไทยแลนด์ อินดี้ บาริสต้า แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 6” (Thailand Indy Barista Championship#6) รอบแชมป์ ออฟ เดอะ แชมป์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเสริมสร้างคุณภาพฝีมือและทักษะในการชงกาแฟ ให้ตรงตามมาตรฐานการเป็นบาริสต้าสากล รวมถึงเพื่อเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ให้แก่ผู้เข้าแข่งขันในการชงเครื่องดื่มเมนูใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นการสร้างอาชีพนักชงกาแฟหรือบาริสต้าให้เป็นที่แพร่หลายและได้รับการยอมรับมากยิ่งขึ้น
สำหรับผลการแข่งขันโครงการ “ไทยแลนด์ อินดี้ บาริสต้า แชมเปี้ยนชิพ ครั้งที่ 6 ผู้ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ศิริพร ขอนปง หรือน้องจอย บาริสต้าสาวที่มีอายุเพียง 18 ปี ตัวแทนจากร้านนานา คอฟฟี่ ได้รับถ้วยประทานพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และรางวัลรวมมูลค่ากว่า 600,000 บาท พร้อมโอกาสในการเดินทางไปชมการแข่งขัน World Barista Championship 2015 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา/รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ณัฐพงษ์ โรจน์วรายุส ตัวแทนภาคเหนือจากร้าน PAPA CUP/รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 และรางวัล Best Espresso คือ วีรวิชญ์ ลามเกสร ตัวแทนภาคเหนือจากร้าน 9-1 (ไนน์-วัน)
โดยน้องจอย-ศิริพร แชมป์สุดยอดบาริสต้าคนล่าสุดเปิดเผยความรู้สึกว่า “รู้สึกดีใจมากที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเกียรติประวัติและความภาคภูมิใจของตนเองและครอบครัวที่ได้รับถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา เนื่องจากเป็นรางวัลแรกที่พระองค์ ทรงประทานให้สำหรับวงการกาแฟไทย จอยรักอาชีพการเป็นบาริสต้ามีความสุขทุกๆ วันที่ได้เป็นผู้ส่งมอบรสชาติกาแฟที่อร่อยให้แก่ลูกค้า จากนี้ไปก็จะนำประสบการณ์ที่มีค่าที่ได้จากการแข่งขันในเวทีนี้ ไปใช้สำหรับการทำงาน และถ่ายทอดความรู้ที่มีให้แก่น้องๆ รุ่นหลังต่อไปค่ะ”
นอกจากนี้ภายในงาน ได้มีการเปิดตัวพอคเกตบุค “Indy Coffee Barista” เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับประสบการณ์ของ 3 เซียนบนถนนสายกาแฟ ทั้งในแง่การบริหารงานธุรกิจบริษัทในเครืออโรม่า กรุ๊ป ของ “กิจจา วงศ์วารี” ที่ครอบครัวเป็นผู้บุกเบิกตลาดกาแฟสดในประเทศมายาวนานกว่า 50 ปี รวมไปถึงเรื่องราวที่น่าสนใจของ “ฉันท์ คำทองแท้” หรืออาจารย์ปอ เซียนกาแฟ กับชีวิตที่สุดพลิกผันจากอาชีพมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ก้าวขึ้นสู่การเป็นบาริสต้าระดับโลก และ “โจ-สุขพัฒน์ ปิยะมาดา” บาริสต้าหนุ่มที่มีใจรักในอาชีพการชงกาแฟ แชมป์จากเวทีการแข่งขัน Thailand Indy Barista Championship ปีที่ผ่านมา ที่เปลี่ยนจากมนุษย์เงินเดือนและฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จนกลายมาเป็นเจ้าของกิจการธุรกิจร้านกาแฟสด 3 สาขาด้วยสมองและสองมือ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่ต้องการเรียนรู้เรื่องธุรกิจกาแฟและกำลังตามหาความฝันเพื่อก้าวสู่การเป็นบาริสต้ามืออาชีพที่ประสบความสำเร็จ โดยพอคเกตบุค Indy Coffee Barista จะวางจำหน่าย ผ่านร้าน Aroma Shop, ร้านกาแฟสดชาวดอย, 94ºCoffee และ ร้านซีเอ็ดบุ๊ค ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถสั่งจองได้ช่องทาง Facebook:aromathailand
ผู้ชนะการแข่งขัน ศิริพร ขอนปง หรือน้องจอย (กลาง) พร้อมรองฯ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี