Logo วันเสาร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.
โรคเอดส์แมว (ตอนจบ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้ทราบถึงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับโรคเอดส์แมวกันมาบ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุและการติดต่อรวมถึงอาการของโรควันนี้เราจะมาคุยกันต่อในเรื่องการตรวจวินิจฉัยการรักษา และการป้องกันโรคกันครับ

@ การตรวจวินิจฉัยโรคเอดส์แมวทำได้อย่างไร?


นอกจากการซักประวัติ และตรวจดูอาการอย่างละเอียดแล้ว สัตวแพทย์มักจะตรวจหาเชื้อในเลือดหรือน้ำลายของแมวที่ป่วย การตรวจวินิจฉัยที่ได้ผลดีนั้นต้องใช้การตรวจทางห้องปฏิบัติการ แต่เบื้องต้นสามารถใช้ชุดตรวจสำเร็จรูป (test kit) ซึ่งอาจบอกผลเบื้องต้นได้คร่าวๆ แต่ไม่ 100% เนื่องจากหากอยู่ในระยะแรกหรือระยะเฉียบพลันหรือแมวตัวนั้นเคยได้รับวัคซีน FIV มาก่อนแล้ว อาจให้ผลตรวจคลาดเคลื่อนได้ ดังนั้นการตรวจทางห้องปฏิบัติการด้วยวิธี PCR จึงเป็นวิธีที่ได้ผลแม่นยำ

@ การรักษาโรค ทำได้อย่างไร และมีโอกาสหายเป็นปกติหรือไม่?  

โรคเอดส์แมวนี้ ในปัจจุบันยังไม่มีการรักษาจำเพาะที่ให้ผล 100% เนื่องจากไม่มียาที่ใช้รักษาเฉพาะ โดยทั่วไปจะเป็นการรักษาตามอาการ โดยการให้ยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาภาวะติดเชื้อแทรกซ้อนเช่น หวัด ท้องเสีย หรือผิวหนังอักเสบ อาจให้ยาต้านไวรัส หรือให้ Interferon รวมถึงการให้สารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรคต่างๆ

@ เรามีวิธีดูแลแมวที่ป่วยเป็นโรคนี้ได้อย่างไร

เราควรนำแมวที่ป่วยไปพบสัตวแพทย์เป็นประจำตามนัด ให้อาหารที่มีคุณภาพดี และหลีกเลี่ยงภาวะที่ทำให้เกิดความเครียด จะช่วยให้แมวมีอายุยืนยาวขึ้น สิ่งที่สำคัญควรแยกแมวที่ติดเชื้อออกจากแมวตัวอื่นๆ ด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อ และหากมีการนำแมวตัวใหม่เข้ามาเลี้ยง ควรพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพก่อนที่จะนำมาเลี้ยงรวมกับแมวตัวอื่นๆ ในบ้าน

@ การป้องกันโรคเอดส์แมว

ปัจจุบันมีวัคซีนที่ใช้ป้องกันโรคเอดส์แมวออกมาใช้แล้ว แต่ผลที่ได้ยังไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นการป้องกันการสัมผัสโรคจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด นั่นคือการเลี้ยงในระบบปิด เพื่อไม่ให้ออกไปสัมผัสกับแมวป่วย ส่วนการทำหมันแมว (โดยเฉพาะแมวตัวผู้) ก็เป็นการลดความเสี่ยงในการรับเชื้อจากการต่อสู้และแพร่เชื้อไปยังตัวอื่นได้อีกวิธีหนึ่ง

อย่าลืมนะครับว่า โรคเอดส์แมว  “ไม่ติดคน”แต่ในแมวก็ “ยังไม่มีทางรักษาให้หายขาด”  เจ้าของต้องดูแลแมวเพื่อพยุงอาการไปตลอดชีวิต ซึ่งหากร่างกายแมวมีภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายแข็งแรง ไม่มีภาวะเครียด ก็จะสามารถใช้ชีวิตแบบปกติไปได้อีกยาวนานเลยครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:43 น. เริ่มวันนี้! 16 พ.ค. กยศ. เปิดระบบ Pre-Approve ให้ผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ปี 69
08:39 น. เปิด 5 จังหวัดแชมป์ช้อป 'ไทยช่วยไทย' สุรินทร์-ชลบุรี นำลิ่ว รัฐบาลเผยเงินสะพัดทั่วไทย 86 ล้าน
08:03 น. ส่อแววอดดูบอลโลก ? กรมประชาสัมพันธ์ ยังปิดดีล ลิขสิทธิ์ ‘ฟุตบอลโลก 2026’ ไม่ได้
07:55 น. เมียหลวงใจกว้าง สวมบทเถ้าแก่หอบสินสอด จัดรถแห่เป็นขบวน ไปสู่ขอเมียใหม่ให้สามี
07:32 น. กลับไทยกลายเป็นฝันร้าย ทำงาน 15 ปี เงินเก็บเกือบ 8 ล้าน สุดท้ายแม่ใช้หมด แถมเป็นหนี้
ดูทั้งหมด
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
มายด์ ลภัสลัล โชว์ซองการ์ดชื่อ Psi ทราย สก๊อต เคลียร์ปมไม่เชิญไปงานแต่ง
ปรับขึ้นยกแผง ดีเซล ขึ้น 80 สตางค์ เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ ไม่น้อยหน้า พุ่งอีก 90 สตางค์
ผมเลี้ยงมันมาทั้งชีวิต! หม่ำ จ๊กมก สุดภูมิใจ ลูกชาย แวว จ๊กมก ดูแลนวดเท้าลุง
ส่งร่าง ส.อ.อดิศร คำบุญช่วย วีรบุรุษผู้กล้าจากแดนอีสาน กลับสู่มาตุภูมิ อย่างสมเกียรติ
ดูทั้งหมด
รัฐบาลสับสน สังคมไทยก็สับสน
โป๊กเกอร์ทางการเมือง (2)
บุคคลแนวหน้า : 16 พฤษภาคม 2569
จีน รัสเซีย อิหร่าน จัดระเบียบโลกใหม่ทำเอาทรัมป์ไปไม่เป็น
ก้าวข้ามวาทกรรม ‘เอื้อเจ้าสัว’ สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ บนฐานความเป็นจริง
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เปิด 5 จังหวัดแชมป์ช้อป 'ไทยช่วยไทย' สุรินทร์-ชลบุรี นำลิ่ว รัฐบาลเผยเงินสะพัดทั่วไทย 86 ล้าน

เมียหลวงใจกว้าง สวมบทเถ้าแก่หอบสินสอด จัดรถแห่เป็นขบวน ไปสู่ขอเมียใหม่ให้สามี

หวัง อี้ ฟาดสหรัฐฯ-อิหร่าน เลิกใช้กำลัง จี้เปิดช่องแคบฮอร์มุซทันที

ย้อนรอยมหากาพย์'คลองด่าน' เจิมศักดิ์ ตั้งคำถามถึง คพ. ปัจจุบัน เปลี่ยนไปจริงหรือ?

เลิกอีกคู่ เพจดัง ทิ้งบอมบ์คู่รักดาราขอแต่งปีก่อนเตียงหัก ชาวเน็ตแห่เดาใครคือ ลูกครึ่ง ที่ถูกพาดพิง

เจ้าของพูลวิลล่าจ่อฟ้อง พรบ.คอมฯ โต้กลับแม่ โพสต์ว่าแปลนบ้านพิลึก ทำลูกจมน้ำหวิดดับ

  • Breaking News
  • เริ่มวันนี้! 16 พ.ค. กยศ. เปิดระบบ Pre-Approve ให้ผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ปี 69 เริ่มวันนี้! 16 พ.ค. กยศ. เปิดระบบ Pre-Approve ให้ผู้กู้ยืมเงินรายใหม่ปี 69
  • เปิด 5 จังหวัดแชมป์ช้อป \'ไทยช่วยไทย\' สุรินทร์-ชลบุรี นำลิ่ว รัฐบาลเผยเงินสะพัดทั่วไทย 86 ล้าน เปิด 5 จังหวัดแชมป์ช้อป 'ไทยช่วยไทย' สุรินทร์-ชลบุรี นำลิ่ว รัฐบาลเผยเงินสะพัดทั่วไทย 86 ล้าน
  • ส่อแววอดดูบอลโลก ? กรมประชาสัมพันธ์ ยังปิดดีล ลิขสิทธิ์ ‘ฟุตบอลโลก 2026’ ไม่ได้ ส่อแววอดดูบอลโลก ? กรมประชาสัมพันธ์ ยังปิดดีล ลิขสิทธิ์ ‘ฟุตบอลโลก 2026’ ไม่ได้
  • เมียหลวงใจกว้าง สวมบทเถ้าแก่หอบสินสอด จัดรถแห่เป็นขบวน ไปสู่ขอเมียใหม่ให้สามี เมียหลวงใจกว้าง สวมบทเถ้าแก่หอบสินสอด จัดรถแห่เป็นขบวน ไปสู่ขอเมียใหม่ให้สามี
  • กลับไทยกลายเป็นฝันร้าย ทำงาน 15 ปี เงินเก็บเกือบ 8 ล้าน สุดท้ายแม่ใช้หมด แถมเป็นหนี้ กลับไทยกลายเป็นฝันร้าย ทำงาน 15 ปี เงินเก็บเกือบ 8 ล้าน สุดท้ายแม่ใช้หมด แถมเป็นหนี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved