วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
11 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เป็นวันลอยกระทง ซึ่งวัตถุประสงค์หนึ่งในหลายๆ อย่างคือ ขอโทษแม่น้ำลำคลองที่เราได้ใช้ประโยชน์อย่างมาก และได้ทำลายแม่น้ำลำคลอง เช่น ทิ้งขยะ อุจจาระ ปัสสาวะ ทิ้งอาหารที่เหลือใช้หรือบูดเน่าทิ้งน้ำมันเหลือใช้จากการทำอาหาร หรือจงใจทิ้งน้ำมันเครื่องที่ใช้ไม่ได้ ทิ้งถุงพลาสติกไม่ว่าจะเป็นแก้ว ขวด ถุง กล่อง จาน ช้อน ฯลฯ ทุกวัน จนแม่น้ำลำคลองสกปรก เน่าเสียไม่พอยังตื้นเขินด้วย เรียกว่าทำลายแม่น้ำลำคลอง
การลอยกระทงอย่างสร้างสรรค์จึงมีหลายวิธีเช่น ตามสถานที่ราชการ มหาวิทยาลัย โรงเรียน วัดวาอาราม บ้าน สถานบันเทิงที่มีให้ลอยกระทง หรือลอยในอินเตอร์เนต ไลน์ เป็นต้น ก็จะไม่เป็นการทำลายแม่น้ำลำคลอง เพราะรุ่งขึ้นเขาก็จะเก็บไปทำลาย หรือใช้เป็นปุ๋ยถ้าเป็นพวกใบตอง...กาบกล้วย ฯลฯ
แต่ที่เป็นปัญหาคือ การลอยกระทงในแม่น้ำลำคลอง จนกลายเป็นขยะหลายร้อยตัน ถ้ารวมทั้งประเทศ และแย่ไปกว่านั้น คือการใช้โฟมซึ่งจะละลายภายใน 50 ปีถ้าเป็นกะลามะพร้าว อ่านในกูเกิลบอกว่า 14 วัน คงเป็นกะลาแบบอ่อน แต่ผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์บอกว่ากะลามะพร้าวสีดำแข็งๆ จะละลายอีกหลายสิบปี จึงไม่ควรใช้กะลามะพร้าวดำๆ ทำเป็นกระทงซึ่งล่าสุดได้ข่าวว่าลอยในกทม.ไป 1,000 ใบ ยังไม่นับจังหวัดอื่นๆ ที่จมอยู่ใต้แม่น้ำจนตื้นเขิน พอมีเรือขุดใบพัดก็หัก จึงไม่ควรลอยด้วยกะลามะพร้าวแข็งๆ ดำๆ (เข้าใจว่า เป็นกะลามะพร้าวขูดไม่ใช่กะลาน้ำมะพร้าวอ่อนๆ ที่ขายเป็นน้ำดื่ม)
ยิ่งไปกว่านั้น ต้องขอบคุณนักบินคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ในทีว่า โคมลอย คือระเบิดบนท้องฟ้า ถ้าโดนเครื่องบิน ความสูญเสียจะมหาศาลจึงไม่ควรใช้โคมลอย (แม้ทางการจะห้าม ก็ยังฝ่าฝืน แล้วทางการทำไมไม่จับ)
อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณข่าวที่บอกว่า โคมลอยตกใส่บ้านเรือน เสาไฟฟ้า สายไฟฟ้าเกิดไหม้ ไฟดับ เพราะมีโคมลอยจำนวนมากมาย หลายส่วนจึงเสียหาย แม้แต่เรือจอดอยู่ก็ไฟไหม้เพราะโคมลอย จนน่าเป็นห่วง
ปีต่อไปจะลอยกระทง ก็ไม่ควรลอยในแม่น้ำลำคลอง โดยเฉพาะควรงดโคมลอย จะได้ไม่เกิดการสูญเสีย หรือเป็นระเบิดบนท้องฟ้า

คุม‘สันธนะ’ส่งฟ้อง เจ้าตัวขอประกัน พร้อมแฉ‘นายพล’รับส่วย
สภาหอการค้าฯผนึก “เซเว่นฯ”-พันธมิตร Modern Trade ทั่วประเทศจัด Big Match ดัน SME–เกษตรกรขยายตลาดทั่วไทย
‘อดีตสว.’ฉะ‘กต.มีไว้ทำไม’ ไม่ควรปล่อยให้มาเลเซียพูดเข้าข้างเขมรเป็นทุ่นระเบิดเก่า
แรงมากแม่! 'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์สตอรี่ปริศนาพูดถึงเวรกรรม
‘ชลน่าน’ย้ำ‘เพื่อไทย’ไม่มีเหตุเตะถ่วง แขวะบางพรรคดึงเกมใช้รธน.เป็นตัวประกัน แลกยื่นซักฟอก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี