Logo วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 02.00 น.
นิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ กับ การรณรงค์เกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสังคม

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อพูดถึงเรื่องโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ทุกท่านก็จะทราบกันดีว่าเป็นโรคสัตว์ติดต่อสู่คน (zoonosis) ที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ซึ่งการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่สำคัญและตรงจุดที่สุด (แต่ไม่ง่ายที่สุด) คือ “การไม่ให้สัตว์เลี้ยงของเราไปสัมผัสกับสัตว์ที่ไม่ทราบประวัติและมีความเสี่ยงต่อโรค” และ “การทำให้สัตว์ของเรามีภูมิคุ้มกันด้วยการฉีดวัคซีนป้องกันโรคบ้า” นั่นเอง

หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ก็มีการรณรงค์และจัดโครงการเกี่ยวกับการป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว ทั้งในกลุ่มที่มีเจ้าของและกลุ่มจรจัด  ซึ่ง“ชมรมต่อต้านพิษสุนัขบ้า” ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ก็เป็นอีกภาคส่วนหนึ่งที่ร่วมรณรงค์ป้องกันมาให้กับสังคมมาโดยตลอด เป็นเวลากว่า 20 ปี โดยจัดกิจกรรมจิตอาสา เป็นการออกหน่วยให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่สุนัขและแมวตามชุมชนต่างๆ เป็นประจำ ปีละ 2 ครั้ง โดยในรอบนี้ เราได้เลือกจังหวัดชัยนาท  เนื่องจากทราบว่าเป็นอีกเขตที่ความเสี่ยงต่อการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า


เมื่อวันที่ 15-17 พฤศจิกายน 2562 พวกเรา คณาจารย์และนิสิตสัตวแพทย์จุฬาฯ จำนวนกว่า 100 คน ได้ออกให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมว ในเขตตำบลวังตะเคียน อำเภอหนองมะโมง จังหวัดชัยนาท โดยความร่วมมือของ “นายอรงกต โตแฉ่ง” ปศุสัตว์อำเภอ จังหวัดชัยนาท รวมถึงผู้ใหญ่บ้าน รองผู้ใหญ่บ้าน และทีมงานอาสาสมัครจากทั้ง 13 หมู่บ้าน

ตลอดโครงการ พวกเราเจอกับความร้อนและแดดจ้าอันร้อนอบอ้าว แต่เราทุกคนก็ได้รับรอยยิ้ม กำลังใจ การดูแลเป็นอย่างดีจากชาวบ้านและเจ้าของสัตว์ เราได้รับความอนุเคราะห์สถานที่พักและที่ประชุมหน่วยอันแสนสะดวกสบาย จากโรงเรียนวัดวังน้ำขาว และวัดวังน้ำขาว

การทำงานของนิสิตสัตวแพทย์ในแต่ละวัน แบ่งเป็น 4 หน่วย โดยออกให้บริการเดินเท้าฉีดวัคซีนไปตามบ้านต่างๆ จากการนำของทีมงานปศุสัตว์อำเภอ ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครหมู่บ้านของแต่ละหมู่ ทั้ง 13 หมู่ ได้แก่หมู่บ้านทุ่งวัวแดง วังหัวเรือ วังน้ำขาว วังตะเคียน หนองหวาย บ่อลึก ใหม่หินเรียง ดงสวนหลวง ภิรมย์สุข หนองยาง ร่มโพธิ์ โคกม่วง และหนองรังนก

นอกจากนี้ เราได้รับการสนับสนุนเป็นเวชภัณฑ์ เงิน อาหาร เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ รวมถึงการอำนวยความสะดวกในหลายด้าน จากบริษัทและหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนได้แก่ กรมปศุสัตว์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริษัทอินเตอร์เนชั่นแนลเพ็ทฟู้ด จำกัด โรงพยาบาลสัตว์สัตวแพทย์4  บริษัทแลคตาซอย กำจัด บริษัทอีแลนโค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทโซเอทิส (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทไบเออร์ไทยจำกัด คุณศุภลักษณ์ อัศวานนท์ คุณพาณี อนรรฑบัณฑิตและคุณชนชาญ กาญจนประภาส รวมถึงผู้ที่ไม่ได้เอ่ยนามอีกเป็นจำนวนมาก

โครงการนี้  มี “นางสาวชนัญชิดา กิ่มแสง” นิสิตชั้นปีที่ 3 เป็นหัวหน้าโครงการมีผม “ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร” เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาชมรมและอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ  และมีคณาจารย์มาร่วมช่วยผมดูแลนิสิตอีกหลายท่าน ได้แก่ ผศ.สพ.ญ. ดร. เนาวรัตน์ สุธัมนาถพงษ์ รศ.สพ.ญ.ดร.อุตรา จามีกร รศ.น.สพ.ดร.ไพศาล เทียนไทย ผศ.น.สพ.ดร.ดำริ ดาราวิโรจน์ ผศ.น.สพ.ชาตรี คติวรเวช  ผศ.น.สพ.ดร. สว่าง เกษแดงสกลวุฒิ  อ.น.สพ. วชิรา หุ่นประสิทธิ์ อ.สพ.ญ.ดร. เพราพิลาส ภัคดีดินแดน และน.สพ.ฐิติพัฒน์ เลิศวิไลลักษณ์ ช่วยให้การดูแลนิสิตอย่างใกล้ชิด

ระหว่างเดินสาย จะมีรอยยิ้มและขนมอร่อยๆจากพ่อๆ แม่ๆ เอามาให้ชิมกันตลอดทาง และเมื่อสิ้นสุดโครงการแล้ว สิ่งที่ทำให้พวกเราหายเหนื่อยแถมมีพลังขึ้นมาอีก ก็คือ เราได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวได้เกือบ 2,000 ตัว ซึ่งถือว่าเป็นการได้ร่วมสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคที่อันตรายให้แก่ทั้งสัตว์เลี้ยงและคนได้เป็นจำนวนที่น่าพอใจ

ปัญหาเรื่องโรคพิษสุนัขบ้านี้ ผมก็หวังว่า “กิจกรรมจิตอาสาเพื่อสังคมของนิสิตชมรมต่อต้านโรคพิษสุนัขบ้า คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ” นี้ จะสามารถเป็นส่วนประกอบเล็กๆ ของภาพใหญ่ในการลดปัญหาการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในประเทศไทย

ในฐานะที่เป็น “อาจารย์ที่ปรึกษา” ของ “ชมรมต่อต้านพิษสุนัขบ้า คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” พวกเรายืนยันว่า จะเราจะสืบสาน ถ่ายทอด และส่งต่อกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคมเช่นนี้ ไปยังนิสิตสัตวแพทย์รุ่นต่อไปอย่างต่อเนื่อง จนกว่าโรคพิษสุนัขบ้าจะหมดไปจากสังคมเราครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร. ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ 

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:02 น. สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
22:01 น. คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
21:55 น. ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
21:44 น. ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
21:42 น. ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 28 มี.ค.-3 เม.ย.69
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 4 เมษายน พ.ศ. 2569
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 30 มี.ค.-5 เม.ย.69
จะได้หายสงสัย! ดร.อานนท์ ร่ายยาว ปมใบปริญญา ศุภจี จาก Northrop University
ดีเจแมน เปิดใจสาเหตุหย่า ใบเตย ครั้งแรก เตือนคนพาดพิง อย่าล้ำเส้น
ดูทั้งหมด
การด่าไม่ได้ขับเคลื่อนโลก
ความในใจของชาวบ้านลาว
ทรัมป์ถอย?
แม้สงครามยุติ ผลกระทบก็ยังไม่หายทันที
บุคคลแนวหน้า : 2 เมษายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน

คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท

ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์

ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ

เท้ง ย้ำ PM2.5 เรื่องใหญ่ กระทบเศรษฐกิจ สาธารณสุข ต้องแก้ทั้งระบบ

ด่วน! ทรัมป์ โพสต์อวดโลก อิหร่านเพิ่งขอให้หยุดยิง สหรัฐฯเดินหน้ายื่นเงื่อนไข

  • Breaking News
  • สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน สภาฯเดือด! ณัฐพงษ์ ซัด รัฐบาล ละเลยฝุ่น PM 2.5 ดักคออย่าสองมาตรฐาน
  • คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท คืนนี้ยาวแน่! พังงาแห่ออกมาเติมดีเซล หลังประกาศขึ้นพรุ่งนี้รวดเดียว 3.50 บาท
  • ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย ราชกิจจาฯ แพร่ประกาศ ก.ต.ชุดใหม่ ชั้นศาลฎีกา-อุทธรณ์-ชั้นต้น รวม 12 ราย
  • ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ ทรัมป์ เตรียมพิจารณาถอนสหรัฐฯจากนาโต ลั่นองค์กรนี้เป็นเพียงเสือกระดาษ
  • ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์ ทุบสถิติประวัติศาสตร์ น้ำมันดีเซลสิงคโปร์พุ่งทำนิวไฮ 192 ดอลลาร์
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved