Logo วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2563, 02.00 น.
ปีกและคอไก่ ไม่ปลอดภัย…จริงหรือ?

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เรื่องราวในโลกโซเชียลนั้น มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องลวง ซึ่งมีผลต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้รับข้อมูลพอสมควร มีหลายเรื่องที่ทำให้คนสับสน เมื่อเร็วๆ นี้ ก็มีคนโพสต์คลิปว่า “ห้ามกินไก่ 3 ส่วนนี้ เพราะอันตราย” นั่นก็คือ

1.ส่วนคอ โดยอ้างว่ามีต่อมน้ำเหลืองและมีเส้นเลือดมากเป็นที่รวมของแบคทีเรียและไวรัส 


2.ส่วนปีก อ้างว่ามีการฉีดฮอร์โมนถึง 4 ครั้งจนทำให้ไก่มี 3 ปีก

3.ส่วนหัว อ้างว่าสมองเป็นที่สะสมของโลหะหนัก

คลิปนี้ทำให้หลายคนตกใจว่า “อันตรายจริงเหรอ???” วันนี้เรามาพูดถึงเรื่องนี้โดยใช้ข้อมูลทางวิชาการมาพิจารณากันครับ

คำตอบสั้นๆ แบบเด็ดขาดเลย นั่นก็คือ “ไม่จริง” ครับ โดยขออธิบายทีละประเด็นเลย ดังนี้

1.ที่ว่าส่วนคอมีเส้นเลือดและต่อมน้ำเหลืองอยู่ทำให้เป็นที่สะสมของเชื้อไวรัสและแบคทีเรียนั้น ในความเป็นจริงแล้วเส้นเลือดมีทั่วร่างกาย หากมีเชื้อโรคอยู่ในเส้นเลือดจริง เชื้อเหล่านั้นจะทำอันตรายไก่ ทำให้ไก่ป่วยและตาย ก่อนที่จะโตจนสามารถส่งมาแปรรูปเป็นอาหารแล้ว

2.ที่ว่ามีการใช้ฮอร์โมนและสารเร่งโต จนทำให้ไก่มีถึง 3 ปีกนั้น เรียนว่า ไก่ 3 ปีกนั้น คือ “ไก่พิการ” เป็นความผิดปกติตั้งแต่ตอนเจริญเติบโตที่พบได้ต่ำมาก (ความรู้สึกประมาณว่า พบจิ้งจกสองหาง หมู 2 หัว แมว 5 ขา) ส่วนที่ว่ามีการให้ฮอร์โมน 4 ครั้ง ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจากการใช้ฮอร์โมนในไก่นั้น เป็นสิ่งที่ “ผิดกฎหมาย” ทั่วโลก โดยในประเทศไทยมีกฎหมายห้ามการใช้ฮอร์โมนในไก่และผลิตภัณฑ์ที่เป็นอาหารมากว่า  30 ปีแล้วครับ (ตั้งแต่ปี พ.ศ.2529)

3.ส่วนที่บอกว่าหัวไก่มีการสะสมของสารเคมีจากอาหารสัตว์นั้น ก็เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากอาหารสัตว์นั้น จะต้องมีคุณภาพที่เหมาะสมกับสายพันธุ์และระยะอายุของไก่จึงจะได้ประโยชน์สูงสุด การใส่ยาหรือสารเคมีก็จะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตอีกด้วย

จึงอยากเรียนย้ำว่าอุตสาหกรรมการเลี้ยงไก่เนื้อของไทยในปัจจุบันนั้นอยู่ภายใต้มาตรฐานที่กำหนดโดยกรมปศุสัตว์และประเทศคู่ค้า โดยเฉพาะทางยุโรปและญี่ปุ่น และที่สำคัญ การเลี้ยงไก่นั้น “ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตเลย” เนื่องจากเหตุผลต่างๆ ดังนี้

1.มีการพัฒนาสายพันธุ์ ให้มีอัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อสูง ทำให้ไก่โตเร็วตามเกณฑ์

2.มีระบบการจัดการฟาร์มที่ดี ใช้การเลี้ยงเข้าและออกเป็นชุดๆ ทำให้สามารถควบคุมปริมาณการใช้อุปกรณ์สิ้นเปลืองได้ จึงเป็นการควบคุมต้นทุน

3.มีโรงเรือนที่เสริมให้ไก่มีสุขสภาวะที่ดี มีการควบคุมอุณหภูมิ ปรับระยะเวลาการให้แสง และการควบคุมสภาพแวดล้อม เพื่อกระตุ้นให้ไก่ออกกำลังและกินอาหาร
ได้ตลอดเวลา ไก่ก็จะโตเร็ว

4.มีการพัฒนาด้านคุณภาพของอาหาร ให้เหมาะกับอัตราการแลกเนื้อ เพื่อเน้นให้มีคุณค่าทางโภชนาการและสารอาหารที่ครบถ้วน เหมาะสมกับไก่ในแต่ละช่วงอายุ ไก่จึงเติบโตเร็ว

5.มีระบบการป้องกันโรคที่ดี มีการทำวัคซีนและการถ่ายพยาธิ เพื่อลดโอกาสการป่วยของไก่

6.ระยะเวลาในการเลี้ยงไก่เชิงอุตสาหกรรมสั้นใช้เวลาในการเลี้ยงสั้นกว่าสมัยก่อนมากเพียงแค่ประมาณ 30-40 วันเท่านั้น จึงไม่จำเป็นไม่ต้องพึ่งฮอร์โมนให้เปลืองเงินและเกิดอันตรายเลยครับ

ดังนั้นค่อนข้างมั่นใจได้ระดับหนึ่งว่า การเลี้ยงไก่เชิงอุตสาหกรรมในปัจจุบันค่อนข้างปลอดภัยจากฮอร์โมนหรือสิ่งอันตรายอย่างที่หลายๆ คนกลัวตามในคลิปที่แชร์ๆ กันครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
21:44 น. สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
21:14 น. ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
21:12 น. ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
20:44 น. กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
20:25 น. สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด
คาเตียงล่อนจ้อน เมียหลวงบุกจับผัวกิ๊กสาวโรงงาน กอดก่ายส่งยิ้มหวานเย้ยทะเบียนสมรส
'น้าทิวา' เชียร์ 'เนเน่' ขึ้นชั้นศิลปินระดับโลก ปลื้มเพื่อนบ้านอาเซียน ใช้คำว่า 'SEAbling'
น้าหงา แต่งกลอนซูฮกพ่อสู้ชีวิต ยอมขายทุกอย่างพาลูกสาว เนเน่ บินล่าฝันบนเวที America's Got Talent
เปิด 18 อรหันต์ กล่องดำไขปริศนา ทุจริตสอบ ขรก.ท้องถิ่น
น้องปุ้ย สาวโรงงานคลิปไวรัลโดเรมอนที่นอนสีชมพู ล่าสุดเซ็นสัญญาเข้าค่ายเพลงแล้ว
ดูทั้งหมด
สร้าง2สะพานโครงการใหญ่ เชื่อมเกาะลันตา-ข้ามทะเลสาบสงขลา
บุคคลแนวหน้า : 12 กรกฎาคม 2569
‘งบประมาณ’ บอกปัญหาประเทศไทย
การประชุมร่วมของ AFSM – SMAT – TOSSM 2-4/7/2026
ประเทศไทยปลอดโรคพิษสุนัขบ้าอย่างยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย

กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล

สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน

ไต้ฝุ่นบาหวี่ถล่มจีน ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน อพยพคนเกือบ 2 ล้าน

ชาวเน็ตโยงหนัก! พิ้งกี้ สาวิกา โพสต์คลิปลิปซิงก์เพลงเศร้า หลังเปิดใจเลิก ตุ้ย ธีรภัทร์

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ประกาศปิดน้ำตกป่าละอูชั่วคราว หลังฝนตกหนัก-น้ำป่าไหลหลาก

  • Breaking News
  • สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย สถานทูตไทยกรุงโดฮา แจ้งสถานการณ์ กาตาร์ เปราะบาง ขอมีสติหาที่กำบัง อยู่ในที่ปลอดภัย
  • ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน ราชทัณฑ์ แจง ศุภชัย เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมร่วมมือคณะกรรมการชันสูตรตามขั้นตอน
  • ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน ไทยเป็นเจ้าภาพเปิดเวทีหารือ อาเซียนถกเมียนมา หวังคืนสู่เวทีภูมิภาคอาเซียน
  • กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล กราดยิงกลางเทศกาลซัลซาในโตรอนโต เสียชีวิต 2 ราย มือปืนยังลอยนวล
  • สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน สาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร แถลงปมครูละเมิดนักเรียน สั่งพักงาน-ห้ามเข้าโรงเรียน
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved