วันจันทร์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
โรคช่องปากอักเสบเรื้อรังในแมว (Feline Chronic Gingivostomatitis)

ดูทั้งหมด

  •  

ผู้เลี้ยงแมวหลายท่านคงเคยประสบปัญหา น้องแมว เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก น้ำลายมีลักษณะเหนียวๆ ไหลย้อยตลอดเวลา หลายตัวแสดงอาการเจ็บจนไม่ยอมให้จับบริเวณปาก ซึมลง และมีพฤติกรรมแยกตัวปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุมาจาก โรคช่องปากอักเสบเรื้อรังในแมว (Feline Chronic Gingivostomatitis) วันนี้ผมก็มีข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้มาฝาก จาก อ.สพ.ญ.ดร.ประภาพร จงวัฒนาไพศาล ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครับ

โรคนี้พบได้ในแมวกลุ่มไหนบ้าง :


โรคช่องปากอักเสบเรื้อรังในแมวเป็นโรคที่มักพบได้บ่อยในแมวทุกรุ่น ซึ่งไม่จำกัดเพศ และไม่จำกัดช่วงอายุ ตั้งแต่ลูกแมวจนถึงแมวแก่เลยทีเดียว

อาการที่พบได้บ่อย :

เจ้าของหลายท่านมักพาแมวมาพบสัตวแพทย์ด้วยอาการเหล่านี้แมวเบื่ออาหาร มีกลิ่นปากเหม็น ไม่ยอมให้จับบริเวณปาก น้ำลายสอตลอดเวลา อาจพบเลือดไหลออกจากปากในกรณีที่รอยโรคค่อนข้างรุนแรง แมวอาจแสดงพฤติกรรมผิดปกติร่วมด้วย เช่น ซึมลง แยกตัว แมวที่เจ้าของสังเกตอาการได้เร็ว ก็มักจะยังมีสภาวะร่างกายโดยทั่วไปดูปกติ ในขณะที่แมวที่ป่วยด้วยโรคช่องปากอักเสบเรื้อรังเป็นเวลานาน ทำให้กินอาหารไม่ได้จะมีภาวะทุพโภชนาการ ผอม ขนหยาบเป็นก้อนร่วมด้วย เนื่องจากขาดการเลียขนตัวเอง

ลักษณะที่พบเป็นอย่างไร :

ลักษณะรอยโรคในช่องปากมีความหลากหลาย ตั้งแต่รอยแดงอักเสบของเหงือก เนื้อเยื่อปริทันต์และผนังช่องปาก ไปจนถึงการมีแผลหลุมหรือกลุ่มเซลล์ที่เจริญผิดปกติเป็นก้อนขึ้นมา โดยเฉพาะการอักเสบมีแผลหรือก้อนเนื้อด้านหลังช่องปากบริเวณมุมระหว่างเพดานปากและโคนลิ้น (glossopalatine arches) ที่มักจะรักษาหายยาก และพบว่าเป็นๆ หายๆได้บ่อยครั้ง

โรคนี้มีสาเหตุเกิดจากอะไร :

สาเหตุของการอักเสบในช่องปากในแมวนั้นยังไม่แน่ชัด อาจเกิดจากหลายปัจจัยประกอบกันที่เป็นผลให้เกิดการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันในช่องปากมากเกินไป โดยปัจจัยที่ส่งเสริมการเกิดโรคนั้นนอกจากความเครียด โรคของปริทันต์และฟัน การมีคราบแบคทีเรีย (biofilms)ที่สร้างจากแบคทีเรียในช่องปากเองแล้ว ยังสามารถเกิดจากภาวะที่แมวมีเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสบางชนิดภายในร่างกาย เช่น feline calicivirus, feline immunodeficiency virus, feline leukemia virus, bartonella เป็นต้น  

การตรวจวินิจฉัยทำได้อย่างไร :

การตรวจภายในช่องปากอย่างละเอียดมีความสำคัญอย่างมากในการวินิจฉัยโรค บางครั้งแมวที่มีอาการเจ็บปวดรุนแรงอาจจำเป็นต้องให้ยาบรรเทาอาการเจ็บปวดหรือวางยาสลบเพื่อให้สามารถตรวจภายในช่องปากได้นอกจากนี้ การถ่ายภาพเอกซเรย์จะช่วยวินิจฉัย บอกความรุนแรงของโรคฟันและปริทันต์ และช่วยวางแผนการรักษาได้ด้วย กรณีที่มีก้อนเนื้อเยื่อเจริญผิดปกติหรือการอักเสบเรื้อรังในช่องปาก การเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อเพื่อส่งตรวจทางพยาธิวิทยาจะช่วยในการวินิจฉัยแยกโรคระหว่างภาวะการอักเสบของเนื้อเยื่อช่องปากกับเนื้องอกหรือมะเร็งชนิดต่างๆ ได้

การรักษาทำได้อย่างไร :

การรักษาโรคช่องปากอักเสบเรื้อรังในแมวนั้น มีเป้าหมายเพื่อหยุดขบวนการอักเสบ ลดความเจ็บปวดภายในช่องปากและทำให้แมวกลับมากินอาหารและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

-การถอนฟัน

จากการศึกษาพบว่าการถอนฟันช่วยให้แมวส่วนใหญ่สามารถหายจากโรคหรืออาการดีขึ้นในระยะยาว เนื่องจากช่วยลดแหล่งสะสมของแบคทีเรียและลดการอักเสบได้ โดยการถอนฟันอาจทำการถอนฟันทั้งช่องปาก หรือถอนเฉพาะฟันกรามน้อยและฟันกรามใหญ่ทั้งบนและล่าง นอกจากการถอนฟัน ขึ้นกับดุลยพินิจของสัตวแพทย์ ซึ่งการรักษาจะได้ผลดีมากขึ้นเมื่อใช้ร่วมกับการรักษาทางยา

-การรักษาทางอายุรกรรม

โดยการให้ยากลุ่มยาลดปวด ยากดภูมิคุ้มกัน และยาปฏิชีวนะ การให้ยาแก้ปวดลดอักเสบกลุ่ม NSAID ให้ผลดีในการบรรเทาอาการอักเสบและเจ็บปวด โดยเฉพาะในแมวที่มีปัญหาโรคติดเชื้อจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าการใช้สเตียรอยด์ แต่ควรพิจารณาให้ภายใต้ดุลยพินิจของสัตวแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดความผิดปกติของไตตามมา

การให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง 2-3 สัปดาห์ สามารถให้ร่วมกับการทำฟันเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียในช่องปาก เพื่อช่วยลดกระบวนการอักเสบ แต่การใช้ยาปฏิชีวนะควรใช้ตามความจำเป็นและใช้อย่างถูกต้องตามคำแนะนำของสัตวแพทย์เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะดื้อยาที่อาจเกิดขึ้นได้ การใช้ยากดภูมิคุ้มกันสามารถใช้เพื่อลดการอักเสบในช่องปากทำให้ความเจ็บปวดลดลงแต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง

-การปรับเปลี่ยนลักษณะของอาหาร

เจ้าของสามารถช่วยปรับเปลี่ยนอาหาร เป็นอาหารที่มีความนิ่มและมีความน่ากินเพิ่มขึ้นเพื่อกระตุ้นความอยากอาหาร หรืออาจให้อาหารสำหรับสัตว์ป่วยโดยเฉพาะในช่วงที่ทำการรักษาเพื่อให้แมวได้รับสารอาหารเพียงพอและฟื้นตัวได้ดี

-การรักษาความสะอาดในช่องปาก

การช่วยทำความสะอาดช่องปากหลังมื้ออาหาร หรือกระตุ้นให้แมวกินน้ำมากขึ้นจะช่วยกำจัดเศษอาหารในช่องปากเพื่อลดการเกิดคราบแบคทีเรียได้

สิ่งที่เจ้าของสัตว์สามารถทำได้ เบื้องต้นและเป็นประจำคือหมั่นสังเกตความผิดปกติ และพฤติกรรมการแสดงออกของน้องแมว รวมถึงตรวจตราสุขภาพร่างกายของแมว (ด้วยตัวเอง) เช่น ผิวหนัง ขน ดวงตา จมูก และช่องปากเป็นประจำ เมื่อเห็นความผิดปกติก็จะได้ทำการแก้ไขตั้งแต่เริ่มต้นครับ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:01 น. พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
21:55 น. ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
21:53 น. อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
21:37 น. จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
21:28 น. เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด
เปิดคลิปนาที สมเด็จพระราชินี ทรงฝึกบินด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
'สมเด็จพระราชินี'ทรงทำการฝึกบิน เส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน ด้วยเครื่องบินพระที่นั่ง
น่ารักราวกับตุ๊กตา! ลิซ่า ปล่อยภาพใหม่รับเทศกาลคริสต์มาส
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 27 ธ.ค.68 - 2 ม.ค.69
เปิดรายชื่อว่าที่ผู้สมัคร สส.กทม. ภูมิใจไทย คนดัง-แชมป์เก่าพรึ่บ หวังปักธงเมืองหลวงครั้งแรก
ดูทั้งหมด
ทำไมไทยรบกัมพูชา VS ทำไมกัมพูชารุกรานไทย และดัดจริตชน
บุคคลแนวหน้า : 28 ธันวาคม 2568
สวัสดีปีใหม่ครับ
จับตาแคนดิเดตนายกฯ ‘ดร.การดี เลียวไพโรจน์’
น่าส่งดัดจริตชนไปเจรจากับฮุนเซน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว

จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก

เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง

ใหม่ ดาวิกา เสิร์ฟลุคนางเอกหนังจีน สวยสะกดจนพส.จีนยังต้องยอมแพ้

ภูมิใจไทย ทำถึง! เปิดตัวเพลงแคมเปญใหม่ ดึง ดี้ นิติพงษ์ ร่วมสร้างสรรค์ ตอกย้ำภาพลักษณ์รักชาติ (คลิป)

หนักสุดในรอบ3ปี พายุหิมะถล่มนิวยอร์ก ทำเที่ยวบินดีเลย์-ยกเลิกนับพันเที่ยว

  • Breaking News
  • พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่ พรรคอนาคตไทย พร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง จับได้เบอร์ 15 ลั่นคนไทยส่วนรวมต้องมาก่อน ชูทำจริง ไม่ทิ้งพื้นที่
  • ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว ปิดด่านชายแดนพ่นพิษ กัมพูชาเผยยอดนำเข้าจากไทยวูบ ยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัว
  • อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา อดีตนักฟุตบอลไทย พลิกบทบาท เป็น ทหารรับใช้ชาติ ช่วยยึดเนิน 350 คืนจากกัมพูชา
  • จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก จีนเปิดชื่อ 4 นักบินอวกาศหนู ร่วมภารกิจเสินโจว-21 แต่ละชื่อความหมายดีมาก
  • เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง เช็คเลยมีใครบ้าง! เปิดรายชื่อ แคนดิเดตนายกฯ 73 คน จาก 34 พรรคการเมือง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved