Logo วันพฤหัสบดี ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 02.00 น.
เทคนิคการเลี้ยงแฮมสเตอร์

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

“แฮมสเตอร์” และ “แฮมสเตอร์แคระ” เป็นสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน หลายคนอาจความคิดว่าเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน แค่ขนาดของตัวที่แตกต่างกันเท่านั้น ความจริงเป็นอย่างไร และมีวิธีดูแลอย่างไร วันนี้ผมมีข้อมูลดีๆ จาก ผศ.น.สพ.ชาตรี คติวรเวช ภาควิชาสัตวบาล คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาฝากครับ

ทุกท่านทราบหรือไม่ว่า ทั้งแฮมสเตอร์และแฮมสเตอร์แคระนั้น ไม่ได้มีอะไรเกี่ยวข้องกันมาก่อนเลย แฮมสเตอร์แคระไม่ได้มีการพัฒนามาจากการผสมพันธุ์ให้มีขนาดตัวเล็กลงเหมือนเช่นในสุนัขพันธุ์โดเบอร์แมนและสุนัขพันธุ์มินิเอเจอร์ พินเชอร์ด้วย  แต่อย่างไรก็ดี ทั้งสองชนิดนี้ก็จัดอยู่ในจำพวกเดียวกัน เป็นกลุ่มของ “สัตว์ฟันแทะ” ที่มีฟันตัดคู่หน้าบนและล่างงอกยาวตลอดชีวิต


เทคนิคการเลี้ยงแฮมสเตอร์และแฮมสเตอร์แคระนั้น มีข้อที่ควรคำนึงถึงเรื่องปัจจัย 4 เหมือนในมนุษย์ ได้แก่ที่อยู่อาศัย อาหาร เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค แต่ในสัตว์นั้นเครื่องนุ่งห่มคงต้องมองไปที่สิ่งรองพื้นกรง (bedding) แทน  ดังนั้นในแต่ละวัน เจ้าของจะต้องมีการเช็ค ตรวจสอบปัจจัย 4 ของแฮมสเตอร์แคระว่ามีการปลี่ยนแปลงไปอย่างไร 

1. ที่อยู่อาศัย หรือกรง ควรอยู่ในสภาพที่ไม่ชำรุดหรือสามารถให้แฮมสเตอร์ปีนป่ายหลบหนีออกมาได้ กรงต้องไม่โดนแสงแดดโดยตรง ไม่โดนไอแดดหรือไอความร้อนจากตู้เย็นหรือเครื่องปรับอากาศ  สถานที่ตั้งกรงไม่เสี่ยงต่อการคุกคามจากสัตว์ชนิดอื่น เช่น สุนัขแมว ที่จะมาทำร้ายหรือพังกรงได้ 

2. อาหาร ลดลงหรือพร่องไปจากการให้ปกติเริ่มแรกหรือไม่ มีการกัดแทะรูปร่างแหว่งของอาหารเม็ด ผัก ผลไม้สดที่ให้หรือไม่ หากเป็นของสดควรต้องเก็บทิ้งภายในไม่เกิน 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันปัญหาท้องเสียจากการบูดเน่าของอาหาร รวมถึงต้องหมั่นตรวจเช็ค “น้ำ” ในขวดว่าพร่องลดลงหรือไม่ในแต่ละวันหรือไม่ด้วย

3. วัสดุรองพื้นกรง เปียกชื้น แฉะ เปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อนๆเป็นสีเหลืองเข้มและส่งกลิ่นฉุนหรือไม่ การเปลี่ยนวัสดุรองพื้นในปัจจุบัน แนะนำให้เปลี่ยนทั้งหมด 100 % เลย ไม่ต้องทะยอยเปลี่ยน เนื่องจากสะดวกและมีอายุการใช้งานนาน โดยการย้ายตัวสัตว์ออกไปอยู่ภาชนะที่ป้องกันการปีนป่ายหลบหนี แล้วเปลี่ยนที่รองนอนใหม่ทั้งหมด จากนั้นก็นำตัวสัตว์กลับคืนใส่กรง อาการเริ่มแรกเขาอาจจะดูลุกลี้ลุกลน เพราะไม่มีกลิ่นเดิมของเขาที่วัสดุปูนอนในกรง แต่ปล่อยไว้สักพักไม่เกิน 5 นาที เขาก็จะหยุดพฤติกรรมแบบนั้นและใช้ชีวิตไปตามปกติได้

4. ยารักษาโรค ในที่นี้ก็หมายถึงสุขภาพของตัวแฮมสเตอร์ ในแต่ละวัน เมื่อเจ้าของเข้ามาเล่นด้วย ตัวแฮมสเตอร์จะมีอาการตอบสนองอย่างไร หากนอนซึมไม่มาหาเจ้าของ ดูไม่มีความสนใจต่อสิ่งแวดล้อม นั่นคืออาการป่วยที่สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายๆ ในแต่ละวันแฮมสเตอร์จะต้องมี “พฤติกรรมการแต่งตัว”เวลา 2 ใน 3 ของแต่ละวันจะหมดไปกับการแต่งตัว ยาที่ควรติดตัวไว้เลยคือยาทาแผลที่มีส่วนประกอบของไอโอดีน ไว้ใช้ทาแผลที่กัดกันและทาให้เจ้าของที่โดนกัด

กล่าวโดยสรุปก็คือ เทคนิคการเลี้ยงแฮมสเตอร์ ต้องคำนึงถึงปัจจัย 4 ในรูปแบบของเขา แต่อย่างไรก็ตาม วัสดุอุปกรณ์หลักที่จะต้องใช้ในการเลี้ยงก็คือ กรง อาหาร น้ำ วัสดุรองพื้นกรง และยารักษาโรค ส่วนอุปกรณ์อื่นนอกจากที่กล่าวมาแล้วจึงถือได้ว่าคือ “อุปกรณ์เสริม” ได้แก่ วงล้อ บ้าน ท่อ ชามอาหาร หรือผงฝุ่นอาบน้ำ เป็นต้น ซึ่งมีหรือไม่ก็ได้ ไม่ได้มีผลกระทบต่อการดำรงชีวิตของแฮมสเตอร์ การวางจำหน่ายตามร้านขายอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงจึงเป็นอุปกรณ์เสริมเพื่อชักชวนให้เจ้าของซื้อเพื่อความพึงพอใจของเจ้าของนั่นเอง

ต้องหมั่นสังเกตปริมาณอาหารที่ให้กิน ให้มีปริมาณที่เพียงพอเหมาะสม แฮมสเตอร์จะรีบเก็บอาหารไว้กระพุ้งแก้มและไปคายอาหารตามมุมต่างๆเพื่อเป็นเสบียงตุนเอาไว้ หากเจ้าของให้อาหารเยอะเกินไป การกักตุนจะมีอย่างเหลือเฟือ และเกิดการสูญเสียได้ นอกจากนั้น การปลุกแฮมสเตอร์ขณะนอนหลับหรือการจับบังคับเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้แฮมสเตอร์ของเราไม่มีความสุข  ในการจับอุ้มขึ้นมาเล่น อย่าทำแฮมสเตอร์ตกพื้น และอย่าจับบังคับในลักษณะที่รุนแรง แฮมสเตอร์เหล่านี้จะต่อต้านเจ้าของหากทำสิ่งดังกล่าว และจะไม่เชื่องต่อเจ้าของอีกต่อไป ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของกับแฮมสเตอร์จะเกิดความร้าวฉาน ขาดสะบั้นลงทันที หากจะปลุกตอนที่เขาหลับ ให้ใช้การเขย่าหรือเคาะกรงเรียกทักทายกันก่อน เขาไม่ชอบให้ถึงเนื้อถึงตัวทันที เขาจะตกใจ การจับอุ้มให้ทำด้วยความระมัดระวัง อาจใช้อุปกรณ์ในการช้อนตัวเขาออกมาจากกรงเริ่มต้นก่อนได้

กรณีที่แฮมสเตอร์ทะเลาะกัน ให้ใช้ภาชนะถ้วยพลาสติกแยกแต่ละตัวออกมา อย่าใช้มือตัวเองห้ามศึก หรือเป็นกรรมการห้ามมวยโดยเด็ดขาด เพราะกรรมการมีโอกาสสูงมากที่อาจจะต้องไปล้างแผลที่โรงพยาบาลเป็นรายต่อไป  หากเกิดการทะเลาะกันบ่อยให้จับแยกหรือเปลี่ยนวัสดุรองพื้นใหม่แล้วเอาทั้งสองตัวมาคลุกรวมกันก่อนปล่อยลงกรงเดิม แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นแม่อุ้มท้องหรือเลี้ยงลูกสมควรจับตัวเมียตัวอื่นแยกกันคนละกรง เนื่องจากจะมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการหวงลูกของแม่ได้ ส่วนตัวผู้ยังสามารถอยู่รวมกันกับตัวเมียดังกล่าวได้

จะเห็นได้ว่า เทคนิคการเลี้ยงแฮมสเตอร์นั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เจ้าของควรที่จะต้องศึกษาก่อนว่าสัตว์ชนิดที่เราจะเลี้ยงมีพฤติกรรมอย่างไร ไม่เพียงแต่แค่ฟังคนขายหว่านล้อมเพียงอย่างเดียว และต้องคำนึงถึงเสมอว่าสัตว์ทุกชนิดที่เราเลี้ยง หากินเองไม่ได้ ชีวิตขึ้นอยู่กับกำมือของเจ้าของเป็นสำคัญ  ฝากไว้ให้คิดนะครับ

 

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:05 น. ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์
22:05 น. นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า
21:36 น. สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์
21:23 น. พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
21:19 น. สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต
ดูทั้งหมด
มิว นิษฐา รีวิวชีวิตคู่ 6 ปีกับ เซนต์ ลุ้นมีลูกคนที่สาม เผย มาริน-มาคิน มาเติมเต็ม
มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 7-13 เม.ย.69
อดีตนายกสื่อออนไลน์ สอนมวย ไก่ ภาษิต ไม่เคารพเนื้อหาข่าว
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ประจำวันที่ 5-11 เมษายน พ.ศ. 2569
ในหลวง โปรดเกล้าฯให้ราชเลขานุการในพระองค์ฯ เป็นประธานเปิดร้านโกลเด้น เพลซ สาขาท่าเตียน
ดูทั้งหมด
ทบทวนคำสั่งสอนว่าด้วยสันติภาพ
นรกยังไม่เปิด
สั่งลดราคาน้ำมันดีเซล ณ โรงกลั่น ใช้อำนาจรัฐตาม พ.ร.ก. แก้วิกฤตน้ำมันเชื้อเพลิง
บุคคลแนวหน้า : 9 เมษายน 2569
สมัชชาแห่งชาติ
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว

สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต

เขมรเคลมไม่พัก! อ้าง ต้มยำกุ้ง เป็นของตัวเอง พร้อมเปลี่ยนชื่อให้ใหม่

ภคมน ย้อนเกล็ด อนุทิน รวยไม่ไหวแล้ว แต่หลังเลือกตั้งบอกให้ประหยัด ซัดเกิดภัยพิบัติ ทำแค่โชว์ผัดข้าว

นุ้ย สุจิรา ฉลองวันเกิดสุดปัง หน้าเด็กจนแฟนๆ ทายอายุไม่ถูก

52.9 ล้านชื่อเสี่ยง! สมชัย แฉฐานข้อมูลเลือกตั้งรั่ว ขายรหัสเจาะบุฟเฟต์วันละร้อย

  • Breaking News
  • ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์ ตร.จับมือ ขนส่งฯ เซ็น MOU เชื่อมข้อมูลประวัติอาชญากรรมออนไลน์ ยกระดับความปลอดภัยรับสงกรานต์
  • นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า นอภ.แม่สะเรียง นำทีมรุดตรวจ พลายไอ้งางอน คุมเข้มจดทะเบียนสัตว์พาหนะ ป้องกันสวมสิทธิ์ช้างป่า
  • สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ สตม.ผนึกกำลัง ทอท. ระดม จนท.ดูแลนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์
  • พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว พบซากพะยูนหนุ่ม ถูกตัดหัวถ่วงหินที่เกาะยาวน้อย ตร.เร่งแกะรอยล่าตัว
  • สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต สยองวงจรปิดจับภาพ พนักงานหนุ่มถูกเครื่องจักรโรงงาน ดูดร่างเสียชีวิต
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved