วันพฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
เหตุใดแมวชอบเราให้เกาคาง

ดูทั้งหมด

  •  

เชื่อว่า หลายท่านคงสงสัยนะครับว่าทำไมแมวชอบให้เราเกาที่คาง จะเห็นว่าแมวส่วนใหญ่นั้น เวลาเราเอามือไปเกาที่คางเบาๆ แล้ว เขาจะยิ่งยื่นหน้ามารับ แถมยังหลับตาพริ้ม และครางเบา ๆ ด้วยความ “ฟิน”  ซึ่งดูมีความสุขเหลือเกิน  วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กันครับ

ถ้าแมว “ไม่ก้าวร้าว” ตั้งแต่แรกพบกันแล้ว รับรองได้ว่า “การเกาและการลูบไล้” เป็นวิธีการผูกมิตรกับแมวได้เป็นอย่างดี ซึ่งทาสแมวทุกคนจะทราบดีครับ


แต่ต้องเตือนไว้เลยว่า หากต้องการจะผูกมิตรกับแมวด้วยการเกาและการสัมผัสแล้ว ไปทำผิดตำแหน่งเข้า หรือไปเกาในตำแหน่งที่เขาไม่ชอบขึ้นมาล่ะก็ อาจทำให้เจอปฏิกิริยาตอบสนองที่น่ากลัว ทำให้เราได้ศัตรูและบาดแผลมาแทนก็ได้ครับ

จุดบนร่างกายที่เขาชอบให้เกาหรือลูบไล้ นั่นคือที่ “คาง หน้าผาก และแก้ม”

@ ทำไมแมวจึงชอบให้ลูบหรือเกาบริเวณนี้ ?

สาเหตุที่ เจ้าแมวชอบให้ลูบหรือเกาที่บริเวณคางและหัวส่วนที่กล่าวมานั้น ก็เนื่องจาก บริเวณหน้าผาก แก้ม และคางของแมว มีต่อมประเภท “Scent glands” ที่คอยสร้างฟีโรโมน (pheromone) ซึ่งฟีโรโมนเป็นสารเคมีตามธรรมชาติที่มีบทบาทในการสร้างกลิ่นที่คุ้นเคยในสิ่งแวดล้อมที่แมวอาศัยอยู่ ทำให้แมวรู้สึกปลอดภัยและสงบสุข (calming scent)  

สังเกต ได้ว่า โดยปกติแมวมีพฤติกรรมชอบเอาคางไปถูไถกับคนหรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อยู่เสมอ นั่นก็เพื่อเป็นการทำเครื่องหมายแสดงอาณาเขต (mark territory) โดยการปล่อยกลิ่น ซึ่งเป็นการประทับตราไว้บริเวณนั้น ส่วนสาเหตุที่แมวชอบให้คนเกาคางนั้น ก็เพื่อปล่อยกลิ่นทำเครื่องหมายบนตัวมนุษย์นั่นเอง  เนื่องจากหลังจากที่เราลูบคางของแมว ก็พบว่าจะมีฟีโรโมนติดอยู่บนมือของเรา โดยมนุษย์ไม่สามารถรับรู้กลิ่นที่แมวใช้ในการทำเครื่องหมายนี้ แต่แมวสามารถรับรู้ได้ และใช้มันเพื่อจดจำสมาชิกทุกคนในครอบครัว หรืออีกนัยหนึ่ง ก็เพื่อประกาศว่า เจ้ามนุษย์คนนี้ ได้เป็น “ทาส” ของข้าแล้ว  นอกจากนี้ กลิ่นดังกล่าว ยังทำให้แมวผ่อนคลายและสร้างความสัมพันธ์ที่ดี(bonding experience) ระหว่างมนุษย์กับแมวขึ้นอีกด้วย

 อีกเหตุผลหนึ่งที่แมวชอบให้ลูบไล้บริเวณคางและหน้า ก็คือ โดยปกติแล้ว แมวเป็นสัตว์ที่ชอบเลียขนทำความสะอาดตัวเอง (grooming) แต่บริเวณหัวและคางนั้น เป็นจุดที่แมวไม่สามารถเลียทำความสะอาดได้ถึง ดังนั้นแมวจึงชอบให้คนมาลูบคางให้เพราะเหมือนมีเพื่อนมาช่วยทำความสะอาดตัวให้  นอกจากนั้น ยังเป็นการเตือนให้แมวนึกถึงความทรงจำใน “วัยเด็ก” ที่มีแม่แมวคอยดูแลเลียขนให้ด้วยความรักอีกด้วย ดังนั้นการมีคนมาลูบหน้าและเกาคางให้จึงทำให้แมวรื่นรมย์และผ่อนคลายเป็นอย่างมาก 

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่แมวทุกตัวจะชอบให้คนมาลูบคาง เกาหน้าหรือสัมผัสตัวนะครับ แมวบางตัว (ที่ถือตัวมากๆ) ก็ไม่ชอบให้ใครมาโดนตัวเลย (คงเห็นว่าอยู่คนละชั้นกันกับเขา)  แมวบางตัวยอมให้จับได้เฉพาะบางบริเวณ เช่น ลูบหลังได้บ้าง แต่ถ้าไปโดนส่วนอื่น ก็จะไม่สบอารมณ์ ก็จะหันมางับได้ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวอาจจะเกิดจากประสบการณ์ก่อนหน้านี้ ที่แมวแต่ละตัวเรียนรู้จากอดีตที่อาจโดนแกล้งหรือทำร้ายจนระแวง จึงต้องระมัดระวังเพื่อความอยู่รอดก็เป็นได้

@ ส่วนไหนของแมวล่ะที่พอจะเข้าไปเล่นได้

สำหรับบริเวณที่เราพอจะลูบไล้ได้ในบ้าง แต่ไม่รื่นรมย์เท่าที่คางและหน้า (แต่ก็มีเจ้าเหมียวบางตัว ไม่แฮปปี้ที่จะถูกสัมผัสนัก) นั่นคือ บริเวณลำตัวต้านบน ขาหน้า และหาง ซึ่งขึ้นอยู่กับ (อารมณ์) ของเจ้าแมวแต่ละตัวด้วย แต่บางตัวอาจจะยอมให้จับได้ แต่บางตัวก็ไม่ยอมให้มาแตะเลยทีเดียว

@ บริเวณถึงขั้นต้องห้าม ไม่ควรเข้าไปลูบเล่นมีจุดไหนบ้าง

ส่วน “บริเวณต้องห้าม” ที่ไม่ควรจับ ไม่ควรไปลูบไล้เด็ดขาดเลย (ถ้าไม่สนิทสนมกันจริงๆ)  นั่นคือ “ส่วนท้องและขาหลัง” ซึ่งถ้าไปจะต้องเข้าแล้ว ถ้าอาจจะถูกข่วน ถูกตะปบ หรือถูกงับให้ได้แผลเลยทีเดียว เพราะเป็นจุดที่ละเอียดอ่อน บอบบาง และไวต่อการระแวงว่าจะถูกศัตรูทำร้ายด้วย โดยเฉพาะท้อง ซึ่งมีอวัยะภายในที่ไวต่อความรู้สึกบรรจุอยู่ ถูกปกคลุมด้วยกล้ามเนื้อบางๆ เท่านั้น จึงเป็นจุดที่ “Sensitive” สำหรับเจ้าเหมียวมากด้วย

สิ่งที่สำคัญที่อยากเตือนไว้ ก็คือ ในกรณีที่เป็นแมวจรจัด ที่เราไม่ทราบประวัติการทำวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้วละก็ ควรเลี่ยงการเข้าไปสัมผัส (อย่างชะล่าใจ) เนื่องจากเหตุผลก็คือ นอกจากความเสี่ยงต่อโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ยังควรระมัดระวังการติดเชื้อโรคชนิดอื่นใน “แมวที่มีสุขอนามัยไม่ดี” ด้วย เช่น โรคแมวข่วน (Cat scratch disease) ปัญหาจากหมัดแมว ที่อาจทำให้เกิดการคันผิวหนังจากการแพ้น้ำลายหมัด รวมถึงอาจนำพยาธิตืดจากหมัดแมวอีกด้วยครับ

 

“หมอโอห์ม”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:03 น. ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
21:52 น. สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
21:43 น. ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
21:33 น. สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
21:31 น. ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด
ร้านอาหารจีนในไทยสวนกระแสทูตจีน ติด'หน้าฮุนเซน'พื้นทางเข้าร้าน ลูกค้าทั้งเหยียบทั้งขยี้ฉ่ำ
‘กัน จอมพลัง’เปิดประวัติ‘เขมร’อพยพพึ่งใบบุญไทย แทนเสียงผี ดัดหลัง‘มาลี’ฟ้องIOT
สะพัด‘อนุทิน’ชง‘ครม.’โยกย้าย‘บิ๊กมท.’หลายตำแหน่ง ‘4อธิบดี’ไม่รอด ‘น้ำเงิน’ผงาด
(คลิป) 'เจ๊ปอง'สั่งลุย! ส่ง'ดร.มัลลิกา'ต้องยึดเก้าอี้ 'ผู้ว่าฯกทม'ให้ได้
ไทยครองโลก! สาวพัทลุงยึดแชมป์เปตองหนแรกรอบ 21 ปี
ดูทั้งหมด
สว.-สส.‘3 ไส้ศึกเขมร’
ทรัมป์พยายามเล่นเรื่องสันติภาพ แล้วปูติน กับสี จิ้นผิง จะว่าอย่างไร?
เอาคืน
นักสิทธิฯ เพื่อใคร?
บุคคลแนวหน้า : 16 ตุลาคม 2568
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง

‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ

สังหารโหด! หนุ่มป่วยทางจิต ทิ้งร่างไว้หน้าบ้าน ตร.สงสัยพ่อเลี้ยง-คุมตัวสอบเข้ม

(คลิป) 'ชวน หลีกภัย' ตีแสกหน้า พวกอยากแก้กติการัฐธรรมนูญ

(คลิป) จับตา! สถานการณ์ 'ประชาธิปัตย์' 'เลขาฯพรรค' หมากตัวสำคัญในยุค'อภิสทธิ์'

'ยุทธพร' มอง คนละครึ่งพลัส จุดเริ่มต้นกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ชี้เหมาะสมกับรัฐบาล 4 เดือน

  • Breaking News
  • ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ ‘กรมสมเด็จพระเทพฯ’ ทรงย้ำ ครูสอนเด็กใช้เอไออย่างชาญฉลาด มีจริยธรรม-ความรับผิดชอบ
  • สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่ สดุดีวีรชนผู้กล้า! หัวหน้าชุด EOD ถูกคนร้ายลอบยิงเสียชีวิต ขณะเคลียร์พื้นที่
  • ทบ.ชี้ \'กัมพูชา\'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง ทบ.ชี้ 'กัมพูชา'ยังไม่หยุดจัดฉากฯ สร้างสถานการณ์ สะท้อนความพยายามบิดเบือนความจริง
  • สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง สื่อเกาหลีบุกถึงรัง! เปิดคลิปช็อกเจาะฐานสแกมเมอร์ใหญ่กัมพูชา เหยื่อแฉชะตากรรมสุดสยอง
  • ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ ‘ชูศักดิ์’เซ็ง! ร่างแก้รัฐธรรมนูญ ‘เพื่อไทย’ ตกรอบ เชื่อเพราะการเมืองล้วนๆ
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved