วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 02.00 น.
พิธีฌาปนกิจอาจารย์ใหญ่ทางสัตวแพทย์

ดูทั้งหมด

  •  

เมื่อวันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2566 ที่ผ่านมา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับ สมาคมนิสิตเก่า และสโมสรนิสิต คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้จัด "พิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลและงานฌาปนกิจอาจารย์ใหญ่ทางสัตวแพทย์" ขึ้น ณ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ

"อาจารย์ใหญ่ทางสัตวแพทย์" ที่พูดถึงนั้น ก็คือ ร่างกายของสัตว์เลี้ยงที่เสียชีวิตที่ได้รับการบริจาค จาก "ศูนย์กายสัตว์อุทิศ" ของคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนั่นเองครับ


ศูนย์นี้ได้จัดตั้งขึ้น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2558 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อรับบริจาคร่างกายสัตว์เลี้ยงทุกชนิดที่เสียชีวิตแล้ว เพื่อใช้เป็น "ครู" ให้นิสิตสัตวแพทย์ได้ศึกษากัน

เนื่องจากผมเป็นครูที่สอนทางด้าน "กายวิภาคศาสตร์" ซึ่งต้องใช้ "ร่างสัตว์" หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น สุนัข แมว สุกร แพะ แกะ โค กระบือ ม้า ฯลฯ เพื่อให้นิสิตสัตวแพทย์ได้เรียนด้านการปฎิบัติการ

ผมมักพูดกับนิสิตสัตวแพทย์เสมอว่า.... ไม่ว่าจะเราเรียกร่างสัตว์ต่างๆ เหล่านั้นที่นำมาใช้ใช้เรียน ว่า "สัตว์ทดลอง" "Specimen" "ครูใหญ่" "อาจารย์ใหญ่" หรืออะไรก็ตาม แต่ขอให้นิสิตคิดเสมอว่า ทุกชีวิตนั้น ได้ชื่อว่าเป็น "ครู" เป็นชีวิตหนึ่งซึ่ง "เสียสละ" ให้พวกเราได้ "ศึกษา" เพื่อให้เกิดความรู้และความชำนาญในเชิงสัตวแพทย์ทั้งสิ้น

ผมจะเน้นเสมอว่า อยากให้นิสิตสัตวแพทย์ทุกคน พึงระลึกและตระหนักว่า กว่าที่เราจะได้เป็น "นายสัตวแพทย์ หรือ สัตวแพทย์หญิง" นั้น เราต้องผ่าน "ชีวิตเหล่านั้น" มาแล้วจำนวนเท่าไหร่

ดังนั้น ในการ "เรียน" จาก "ชีวิตของเขาเหล่านั้น"ขอให้นิสิตสัตวแพทย์ทุกคนได้ “สำนึก” และระลึกถึง "บุญคุณ" ของ "ชีวิตเหล่านั้น" ที่เป็นเสมือน "ครู" ให้เราได้ศึกษาเพื่อให้เกิดความเข้าใจและความชำนาญ

จงใช้ "ชีวิต"ของเขา "อย่างเคารพ"

จงใช้ “ร่าง” ของเขา "อย่างสำนึก"

จงใช้ “เขา "อย่างรู้คุณค่า"

จงใช้ “การเสียสละของเขา” ให้ "เกิดประโยชน์สูงสุด"

ให้นิสิตมองเขาว่าเป็น "ครูร่างหนึ่ง" ไม่ใช่เป็นแค่ "ร่างสัตว์ตัวหนึ่ง"

ผมจึงอยากเรียนท่านผู้อ่านทุกท่านว่า นิสิตสัตวแพทย์จะใช้ "ร่างกายสัตว์เลี้ยงที่ท่านเจ้าของมาบริจาค" เพื่อการศึกษาทางสัตวแพทย์ "อย่างมีคุณค่า" ที่สุด

แต่จำนวนสัตว์ต่างๆ (โดยเฉพาะสุนัขและแมว) ที่ได้รับจากการบริจาคนั้น ยังมีความต้องการเพื่อใช้ในการเรียนการสอนในแต่ละปีอีกเป็นจำนวนมาก

ผมจึงใคร่ขอเชิญชวนให้เจ้าของสัตว์ทุกท่านได้พิจารณาว่า หากสัตว์เลี้ยงของท่านเสียชีวิตลง และมีความประสงค์จะ "บริจาคร่างสัตว์เลี้ยง" เพื่อเป็นวิทยาทานในการศึกษาของนิสิตสัตวแพทย์แล้วละก็ ขอให้สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับคุณสมบัติและเงื่อนไขต่างๆ ได้ที่ ศูนย์กายสัตว์อุทิศ ชั้น 5 อาคารสัตววิทยวิจักษ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ถ.อังรีดูนังต์ ปทุมวัน กรุงเทพฯ โทรศัพท์ 09–5851–7807 หรือ 0–2218–9638 (ในเวลาราชการ) และ 0–2218–9752 (นอกเวลาราชการ)  https://www.facebook.com/CUSCDVET

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

​

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
08:31 น. 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
08:29 น. เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
08:05 น. ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
07:54 น. 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
07:49 น. 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ปราชญ์ สามสี'ผ่าเกมตระกูล'ชินวัตร-ฮุน' ทำไมคนหนึ่งเงียบ อีกคนดิ้น ที่แท้!!
‘สม รังสี’เปิดไทม์ไลน์แฉ‘แรงจูงใจ’เบื้องหลัง‘ฮุน เซน’เล่นเกมกฎหมายถอดสัญชาติกัมพูชา
ดูทั้งหมด
‘อนุทิน VS แพทองธาร’เรื่อง‘กาสิโน’
ประชาธิปไตยมักถูกท้าทายอยู่เสมอ
ไร้เพื่อน?
บุคคลแนวหน้า : 10 กรกฎาคม 2568
รัฐบาลอุ๊งอิ๊งค์ไร้ฝีมือแท้ทรู คือ ตัวถ่วงประเทศไทย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

'สมเด็จฮุน เซน'กลัวมากถ้า'คนไทย'จะรักตนเอง แซะเจ็บไทยควรโฟกัสผู้นำตัวเองดีกว่า

เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่

รอวันกลับมาใหม่? สื่อมาเก๊ารายงาน ทุนพนันโลกจับตาไทยหลังร่างกม.‘สถานบันเทิงฯ’ถูกถอน

รถบรรทุกกล้วยยางแตก ชนรถนักเรียนทีมวอลเลย์ฯเจ็บ 14 ราย สาหัส 2

'ทักษิณ'ชี้'ทรัมป์'ส่งจดหมายขีดเส้น​ภาษีนำเข้า​ เป็นการเจรจาทางธุรกิจ

  • Breaking News
  • \'แพรรี่\'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน 'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน
  • เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก\'โรคไข้หูดับ\' หลังกินหมูดิบ เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ
  • ชำแหละ 4 ข้อ \'ทักษิณ\'โชว์วิสัยทัศน์! \'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว\' ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'
  • \'ยุน ซอกยอล\'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย 'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย
  • \'วัส ติงสมิตร\'ชี้\'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์\'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14 'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอน1)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอน1)

2 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved