วันพฤหัสบดี ที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
ท่านเจ้าของสัตว์เลี้ยงคงเคย ประสพปัญหาจากนิสัยและพฤติกรรมที่ไม่น่าชื่นใจนักของเจ้าสี่ขาที่บ้าน ไม่ว่าจะเป็นการขุด การแทะ การแงะ การคลุกและอีกหลายเรื่อง ที่ถึงแม้ว่าเราจะมีความสุขจากการเลี้ยงเขาเป็นเพื่อน แต่ก็ทำให้เกิดความรำคาญใจได้พอสมควร เรามีวิธีรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นเบื้องต้นอย่างไร วันนี้เรามาคุยกันเรื่องนี้ครับ
สุนัขที่ชอบกัดชอบแทะ
ต้องเรียนให้ทราบว่าพฤติกรรมการกัดการแทะ เป็นพฤติกรรมธรรมชาติของสุนัข อาจมีสาเหตุเกิดจากการคันหรือการเจ็บที่เหงือกและฟัน รวมถึงการตอบสนองความอยากรู้อยากเห็นเพื่อสำรวจสิ่งรอบตัว เป็นพฤติกรรมที่แสดงออกจากความเบื่อหน่าย ความหงุดหงิด และความโมโห โดยเฉพาะในรายที่ได้รับการเลี้ยงแบบตามใจและถูกสปอยมาตลอด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพด้วยครับ
มีแนวทางการป้องกันแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร
- จัดระเบียบข้าวของในบ้านให้เป็นระเบียบ ให้พ้นระยะการเข้าถึงของ (ปากและฟัน) สุนัข
-ให้เวลากับสัตว์เลี้ยงของเรา เช่นพาไปเดินเล่นและออกกำลังเพื่อคลายเหงา รวมถึงมีของเล่นให้เขาเล่นเพื่อเล่นทดแทนการกัดสิ่งของ
- ลองใช้พริกไทยป่นโรยลงไปบนสิ่งของ กลิ่นฉุนของพริกไทยอาจช่วยได้
- หมั่นตรวจเช็คปัญหาด้านสุขภาพทางเดินอาหาร โดยเฉพาะปัญหาในช่องปาก เช่นปัญหาเหงือกอักเสบ ฟันหัก หินปูน
พวกชอบขุดดินในสวน
พฤติกรรมการขุดของสุนัข อาจมีสาเหตุมาจากความซน การเล่นเพื่อคลายความเครียด คลายวิตกกังวล บางครั้งอาจเพราะมีกลิ่นของสัตว์ตัวเล็กๆ อยู่ภายในดินจึง ดึงดูดให้สุนัขอยากขุด รวมถึงยังช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายเพราะดินมีความชื้นจึงไม่แปลกที่เรามักจะเห็นน้องหมาขุดหลุมลงไปนอนเล่นอย่างสบายใจ
มีแนวทางการป้องกันแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร
-สร้างสิ่งกีดขวาง เช่น รั้ว เพื่อกั้นขอบเขต มีใครสุนัขเข้าไปได้
- อาจใช้การโรยด้วยพริกไทยหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นฉันที่โคนต้นไม้
- อาจใช้ฝังลวดตาข่ายใกล้บริเวณโคนต้นไม้ที่หมาชอบขุด เพื่อให้สุนัขรู้สึกเจ็บเล็บ เวลาขุดไปโดนลวดตาข่าย
พวกชอบฉี่ไม่เป็นที่เป็นทาง
การที่น้องหมาฉี่ไม่เป็นที่ไม่เป็นทางเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่
- พฤติกรรมการสร้างอาณาเขต แสดงความเป็นเจ้าของ
- อาจเป็นเพราะความกลัว จึงจึงขับถ่ายออกมาเพื่อสร้างความมั่นใจ
- ปัญหาด้านสุขภาพ รวมถึงอยู่ในช่วงของการได้รับยาบางชนิดที่ทำให้ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ
- การอยู่ในที่อากาศเย็นเช่นในห้องแอร์นานๆ และการกินน้ำมากเนื่องจากอากาศร้อนจนเกินไปจนทำให้ปัสสาวะบ่อย
มีแนวทางการป้องกันแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร
- ฝึกให้น้องหมาขับถ่ายเป็นที่ โดยหมั่นพาไปเดินเล่นออกกำลังนอกบ้านเป็นเวลาอย่างสม่ำเสมอ
- ขจัดกลิ่นและคราบปัสสาวะที่ติดอยู่ตามพื้น ผนัง หรือเฟอร์นิเจอร์ โดยการการนำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าพรมบริเวณที่สุนัขฉี่ จากนั้นซับออกด้วยทิชชูหรือผ้า แล้วเป่าพื้นบริเวณนั้นให้แห้ง
-ไม่แนะนำใช้น้ำยาถูพื้นที่มีส่วนผสมของแอมโมเนีย ในการทำความสะอาดคราบปัสสาวะของสุนัข (เนื่องจากในปัสสาวะจะมีกลิ่นของแอมโมเนียเช่นเดียวกัน) เพราะจะมีกลิ่นของแอมโมเนียบางๆ ในน้ำยาทำความสะอาดชนิดนั้น อาจทำให้สุนัขจำกลิ่นได้และอาจปัสสาวะในที่เดิมอีก
พวกชอบคลุกสิ่งที่มีกลิ่นเหม็นๆ
สาเหตุหลักที่ทำให้สุนัขชอบเข้าหากลิ่นเหม็นของซากสัตว์หรือกลิ่นขยะนั้น น่ามาจากสัญชาตญาณของสุนัขป่าในช่วงต้นตระกูลของเขา บางรายอาจถือเป็นจากการพรางตัว หรือการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ นอกจากนี้การมีกลิ่นหอมหลังอาบน้ำด้วยแชมพูหอมๆ นั้น อาจเป็นที่ชื่นชอบของคน แต่กลิ่นเหล่านั้นอาจไม่เป็นที่โปรดปรานของสุนัข (เสมอไป) เขาจะเห็นเป็นกลิ่นแปลกปลอมที่ทำให้เขาขาดความมั่นใจ จึงมักจะไปเกลือกกลิ้งที่สนามหญ้า และตามพื้นดิน ภายหลังที่ได้รับการอาบน้ำใหม่ๆ
มีแนวทางการป้องกันแก้ไขเบื้องต้นอย่างไร
- ควรจัดสิ่งของภายในบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย
- จัดการกับขยะภายในบ้านให้เรียบร้อย ควรมัดถุงขยะให้แน่น ปิดถังขยะให้มิดชิด เพื่อป้องกันการรื้อค้น และต้องทิ้งขยะทุกวัน เพื่อไม่ให้เกิดการเน่าเหม็นและส่งกลิ่นของอาหาร แต่เรียนว่าพฤติกรรมชอบคลุกกลิ่นเน่าเหม็นของสุนัขนั้น ไม่ได้เป็นกันทุกตัว หลายตัวก็รักสะอาดครับ
ขอเรียนว่าพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ของสุนัขนั้น มีหลายระดับตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงรุนแรง (เกินเยียวยาด้วยตัวเอง) เราสามารถแก้ไขและป้องกันเบื้องต้นได้จากสิ่งที่ได้กล่าวมาแล้ว ซึ่งควรทำความเข้าใจและไม่ควรทำโทษอย่างรุนแรง เพราะจะยิ่งเป็นการกระตุ้นให้พวกเขายิ่งทำพฤติกรรมนี้มากขึ้น ในกรณีที่มีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยง เจ้าของสามารถปรึกษาคุณหมอทางด้านพฤติกรรมสัตว์ ซึ่งในปัจจุบันโรงพยาบาลสัตว์และคลินิกรักษาสัตว์หลายแห่งมีผู้เชี่ยวชาญทางด้านพฤติกรรมสัตว์ให้การบริการอยู่ครับ
หมอโอห์ม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร
คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เดือด! อ.อัจฉราวดี ตอกพวกขอนับคะแนนใหม่ คือกฎหมู่ เตือนสติอย่าเป็นเบี้ยให้เขาปั่นไปติดคุก
พยานใจเด็ดรีบพบ กกต.อุดรฯ แฉคลิปแจกเงิน500 หวั่นไม่ปลอดภัย มีรถปริศนาตามถึงบ้าน
ยลพระพักตร์ครั้งแรก เจ้าชายมาทีน แห่งบรูไน โพสต์ภาพพระธิดาองค์น้อย ซาห์รา มาเรียม โบลเกียห์
ดร.สุวินัย ชำแหละพรรคส้ม! เปรียบเป็น พระราชาแก้ผ้า ในนิทานเด็ก อัดด้อมส้มสร้างลัทธิห้ามแตะ
ให้นับใหม่หมดใช้อะไรคิด อดีตคนเดือนตุลาซัดแรง พวกหน้าเก่าพรรคเดิม

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี