Logo วันพฤหัสบดี ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 02.00 น.
การเตรียมสภาพสัตว์ก่อนทำการผ่าตัด (ตอนที่ 1)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อมีความจำเป็นที่จะต้องนำสัตว์เลี้ยงของเราต้องเข้ารับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตาม เช่นรับการผ่าตัดทำหมัน ผ่าตัดเนื้องอก รับการขูดหินปูนหรือรักษาความผิดปกติในช่องปาก รวมถึงการผ่าตัดแก้ไขปัญหากระดูกหักจากอุบัติเหตุเป็นต้น ก่อนการเข้ารับการผ่าตัดนั้น จะมีการเตรียมตัวสัตว์หรือมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องอย่างไร วันนี้ปมมีข้อมูลจาก สพ.ญ.เบญจพร พูลชะโก สัตวแพทย์ประจำหออภิบาลสัตว์ป่วยใน (IPD) โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มาฝากครับ

หากพูดถึงการเตรียมสภาพสัตว์ก่อนทำการผ่าตัดนั้นมีหลายปัจจัยหลายด้านที่ต้องเตรียมสภาพสัตว์ก่อนการผ่าตัดซึ่งหัวข้อหลักๆ นั้น เราสามารถแบ่งได้ดังนี้


1. การเตรียมสภาพสัตว์ในวันก่อนหน้าวันนัดผ่าตัด

คิดว่าหลายท่านทราบดีอยู่แล้วว่า สิ่งที่สำคัญมากเป็นอันดับแรกเลยนั้นคือ การงดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัดประมาณ8-12 ชม. ทั้งนี้ก็เพื่อลดภาวะความเสี่ยงจากการสำลักอาหารและน้ำเข้าหลอดลมและปอดระหว่างทำการวางยาสลบเนื่องจากขณะวางยาสลบนั้น สัตว์เลี้ยงจะไม่มีการตอบสนองต่อการสำลัก หากมีอาหารหรือน้ำอยู่ในกระเพาะอาหาร แล้วสัตว์เกิดการสำลัก เกิดการขย้อนเอาสิ่งที่อยู่ในกระเพาะอาหารออกมา แม้สัตวแพทย์จะช่วยกำจัดอาหารเหล่านั้นออกมาได้ จนไม่ตายจากการอุดตันปอดและหลอดลม แต่หากมี “เศษ” อาหารหรือของเหลวจากกระเพาะอาหารหลุดเข้าไปในปอด ก็อาจจะทำให้สัตว์เกิดภาวะการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจ ปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ หรือปอดบวม รวมถึงอาจจะเกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนอื่นตามมาได้

2. ปัจจัยต่างๆ ที่มีผลต่อความเสี่ยงต่อการวางยาและการผ่าตัดของตัวสัตว์

ความเสี่ยงที่กล่าวถึงนั้น จะขึ้นอยู่กับปัจจัยภายในของสัตว์เลี้ยงแต่ละตัวด้วย ซึ่งจะมีผลและมีความรุนแรงความแตกต่างกัน โดยอาจแบ่งได้คร่าวๆ ดังนี้

- อายุของสัตว์ 

กล่าวได้ว่า สัตว์อายุมากก็จะมีความเสี่ยงในการวางยาสลบและการผ่าตัดสูงกว่าสัตว์อายุน้อย เนื่องจากปัจจัยในด้านความเสื่อมของร่างกาย เช่น การทำงานของหัวใจสัตวแพทย์จะตรวจเบื้องต้นโดยการฟังเสียงการเต้นของหัวใจ เพื่อประเมินความผิดปกติของสัตว์ ดังนั้นกรณีเป็นสัตว์อายุมากสัตวแพทย์จึงแนะนำให้เจ้าของรับทราบถึงความจำเป็นในการตรวจหัวใจเพิ่มเติม เช่น การเอกซเรย์ช่องอก เพื่อดูขนาดของหัวใจเบื้องต้นรวมถึงเพื่อตรวจสอบความผิดปกติของปอดและอวัยวะต่างๆ ในช่องอก

 ในบางครั้ง อาจจำเป็นต้องทำการตรวจอัลตราซาวนด์เพื่อประเมินการทำงานของหัวใจอย่างละเอียด ในกรณีที่ผลจากการเอกซเรย์พบว่าหัวใจดูมีความผิดปกติ เพื่อที่เราจะได้ทำการเตรียมตัวสัตว์ให้พร้อมให้มากที่สุดก่อนทำการผ่าตัดบางรายอาจจะต้องมีการให้ยากินหรือฉีดยาเพื่อควบคุมอาการก่อนการผ่าตัดด้วย

หากสัตว์เลี้ยงเคยมีประวัติโรคปอดเรื้อรังมาก่อน ก็มีความจำเป็นต้องเอกซเรย์เพื่อดูความผิดปกติมากน้อยเพียงใดเพื่อการประเมินสัตว์ก่อนผ่าตัดได้อย่างแม่นยำขึ้น ทั้งนี้เพื่อลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด ในการเอกซเรย์นั้น นอกจากการตรวจหัวใจและปอดแล้ว ยังรวมไปถึงตัวหลอดลมด้วย เนื่องจากสัตว์เลี้ยงที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมากอาจจะมีภาวะหลอดลมตีบ ซึ่งจะส่งผลต่อการหายใจและวางยาสลบได้เช่นกัน

- พันธุ์ของสัตว์ 

พันธุ์ของสัตว์นั้น เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนสำคัญในการวางยาสลบ โดยเฉพาะสุนัขสายพันธุ์หน้าสั้น จะยิ่งมีความเสี่ยงในการวางยาสลบค่อนข้างสูง เนื่องจากกายวิภาคของระบบทางเดินหายใจที่ค่อนข้างแคบและสั้น จึงอาจมีปัญหาในการผ่านของอากาศได้

(อ่านต่อสัปดาห์หน้า)

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ และฝ่ายประชาสัมพันธ์และภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
22:40 น. สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
21:47 น. มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
21:44 น. ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
21:36 น. อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
21:26 น. ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด
ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์ ควงลูกสาว น้องแจคเกอลีน และว่าที่ลูกเขย ทำบุญเตรียมฉลองวิวาห์
กองทัพภาคที่ 2 ปลื้ม! กระแสเที่ยว นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชม 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ทะลุเป้า
โปรดเกล้าฯ ปรับลดชั้นยศ พลตรี และให้พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ราชองครักษ์ประจำพระองค์
ฝน-มนต์สิทธิ์ ดีใจ เพลงรักพยัคฆ์ร้าย กระแสแรง เผยเรตติงแตะ 6 เมื่อไหร่ พร้อมร้องเพลงสด ๆ หน้าช่อง 7HD
ชัยวัฒน์ ตั้งคำถามตัวโตๆ สร้างแลนด์มาร์คใหม่กลางยอดเขา ทำแบบนี้ได้เหรอ?
ดูทั้งหมด
เหตุที่‘เวียดนาม’แซงหน้า‘ไทย’
การเมืองไทยรอพลังที่ 3 (Third Force)
ว้ากตุ๊กแฉ่ง
ความจริงเขากระโดง กับการหวังผลทางการเมือง
บุคคลแนวหน้า : 11 มิถุนายน 2569
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

โต้เฟกนิวส์ภาพ เจ๊ปอง-สุเทพ แจงแค่อัดเทปออกรายการ

ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว

อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี

ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้

ไม่กระทบความยั่งยืนบัตรทอง 'เอกภพ' จี้ สปสช. กางเกณฑ์ฮอร์โมนยืนยันเพศให้ประชาชนร่วมตัดสินใจ

ด่วน! น้ำมันกลุ่มดีเซลปรับลด 70 สต. - 1 บาท 'เบนซิน-แก๊สโซฮอล์'คงเดิม มีผลพรุ่งนี้

  • Breaking News
  • สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก สิ้นสุดการรอคอย!ไทยคว้าสิทธิ์ยิงสดฟุตบอลโลก
  • มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69 มาแล้ว!!! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 10 - 16 มิ.ย.69
  • ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว ตรังฝนตกหนัก คอสะพานทรุด ปิดจราจรถนนสายตรัง-สิเกา ชั่วคราว
  • อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี อิงฟ้าเนรมิตโฉมใหม่ แม่ผึ้ง พุ่มพวง แฟนเพลงชมไม่ขาดปาก สวยสะกดใจรำลึก 34 ปี
  • ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้ ออสเตรเลียทุ่มแสนล้าน เปิดสนามบินแห่งใหม่ซิดนีย์ บินได้ 24 ชั่วโมงพร้อมเปิดตุลานี้
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved