วันอังคาร ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / pet care
pet care

pet care

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ความจำเป็นในการตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด ตอนที่ 1

ดูทั้งหมด

  •  

ในกรณีที่สุนัขของเราจะต้องเข้ารับการผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการทำหมันหรืออาจต้องแก้ไขสถานการณ์ความผิดปกติของร่างกายต่างๆ ที่ต้องได้รับการวางยาสลบเพื่อทำการผ่าตัดนั้น สิ่งที่สำคัญที่ควรประเมินสุขภาพและความสมบูรณ์ของร่างกายก่อนการวางยาสลบ นอกจากการตรวจร่างกายที่มองเห็นจากภายนอกแล้ว การตรวจเลือดก่อนผ่าตัด จําเป็นต้องทำหรือไม่? วันนี้ผมมีข้อมูลดีๆ จาก รศ.ร.ท.หญิงสพ.ญ.ดร.เนาวรัตน์ สุธัมนาถพงษ์ ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ มาฝากครับ

บ่อยครั้งที่เจ้าของสัตว์มักจะลังเล ไม่แน่ใจว่าควรตรวจเลือดสุนัขหรือแมวก่อนผ่าตัดหรือไม่ บางรายอาจจะกังวลว่าเป็นการตรวจมากเกินความจำเป็น บางรายไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก เพราะมีงบประมาณที่จำกัด บางรายก็คิดว่า อยากให้ผ่าตัดเลย ไม่อยากเสียเวลา เนื่องจากในบางกรณี ผลการตรวจเลือดอาจต้องใช้เวลารอทำให้เจ้าของสัตว์ต้องพาสัตว์เลี้ยงมาที่สถานพยาบาลสัตว์หลายครั้ง


การตรวจเลือดก่อนผ่าตัดหรือ  (preanesthetic blood tests) นั้น จัดเป็นการตรวจที่มีความสําคัญต่อความปลอดภัยของสัตว์ป่วย เนื่องจากช่วยให้ข้อมูลที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการประเมินสัตว์ป่วยก่อนรับการผ่าตัด ข้อมูลจากผลการตรวจเลือดช่วยระบุปัจจัยเสี่ยงของสัตว์ป่วยแต่ละราย และการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาขั้นพื้นฐาน หรือความผิดปกติทางพยาธิวิทยาที่จะส่งผลกระทบต่อการผ่าตัด รวมทั้งฤทธิ์ของยาสลบและยาชนิดต่างๆ ที่สัตวแพทย์จะใช้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการผ่าตัด

แม้แต่สัตว์อายุน้อย เช่น ลูกสุนัขและลูกแมวตัวเล็กๆ ที่เข้ามารับการทําหมัน การตรวจเลือดก่อนผ่าตัดก็เป็นประโยชน์และควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากผลจากการตรวจเลือดจะช่วยให้สัตวแพทย์สามารถสังเกตเห็นความผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเริ่มต้นของโรคต่างๆ ได้มากมายนับไม่ถ้วน และช่วยให้ประเมินความปลอดภัยได้ดีขึ้นว่ายาสลบน่าจะส่งผลต่อสัตว์แต่ละรายอย่างไร ซึ่งประเมินความผิดปกติและความเสี่ยงเหล่านี้ต้องอาศัยข้อมูลที่ได้จากผลการตรวจเลือด ก่อนที่จะสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงใดๆ จากภายนอดังนั้น แม้ว่าดูจากภายนอกแล้ว สัตว์เลี้ยงอาจเหมือนเป็นปกติแข็งแรงดี แต่ในร่างกายอาจมีโรคซ่อนอยู่ก็ได้ 

หากในรายงานผลการตรวจเลือดมีความผิดปกติที่น่าเป็นห่วง สัตวแพทย์จะสามารถพิจารณายกเลิกหรือเลื่อนการผ่าตัดออกไป และจัดการกับปัญหานั้นก่อน เพื่อให้การผ่าตัดและการดมยาสลบมีความปลอดภัยและประสบความสําเร็จมากที่สุดสําหรับสัตว์ป่วย 

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสําหรับสัตว์ การตรวจเลือดก่อนการผ่าตัดช่วยให้สัตวแพทย์สามารถนำข้อมูลมาประกอบการพิจารณาเกี่ยวกับการใช้ยาระงับประสาท และยาสลบให้เหมาะสมกับสุขภาพของสัตว์ และมีโอกาสเปลี่ยนแนวทางการให้ยาให้เป็นชนิดที่ปลอดภัยกว่าสําหรับสุนัขหรือแมวแต่ละราย 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในกรณีของสัตว์ที่อายุมาก แนะนําว่าจำเป็นต้องทำการตรวจเลือดอย่างยิ่ง ซึ่งสถานพยาบาลสัตว์ที่มีมาตรฐานทุกแห่งกำหนดเป็นเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติว่าหากไม่ทำการตรวจเลือดก่อน จะไม่สามารถเข้ารับการผ่าตัดได้เนื่องจากเมื่อสัตว์อายุมากขึ้น จะมีความเสี่ยงของการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากยาสลบสูงขึ้นมาก 

สัปดาห์หน้า เรามาคุยกันต่อครับ ว่าการตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด จะต้องตรวจอะไรบ้าง

เอกสารอ้างอิง

1. Grubb, T., Sager, J., Gaynor, J. S., Montgomery, E.,Parker, J. A., Shafford, H., & Tearney, C. (2020). 2020 AAHA anesthesia and monitoring guidelines for dogs and cats. Journal of the American Animal Hospital Association, 56(2), 59-82.

2. แนวทางเวชปฏิบัติในการระงับความรู้สึกและการวางยาสลบสุนัขและแมวของสัตวแพทยสภา แนบท้ายประกาศสัตวแพทยสภาที่ 19/2551

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร 

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
02:00 น. คุณแหน: 4 พฤศจิกายน 2568
22:11 น. ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
22:00 น. เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
21:59 น. กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
21:56 น. ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
ดูทั้งหมด
มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 2-8 พ.ย.68
มิติใหม่! 'หน้าเหมือนองค์หญิงมาก องค์หญิงจ๊ะ' สมเด็จเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี ทรงไลฟ์สดแต่งพระพักตร์ครั้งแรก (ชมคลิป)
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568
'พี่ดี้'ถึงกับห่อเหี่ยวอดสู เห็นประกาศรับสมัครครูปฐมวัย เงินเดือน6,000บาท
ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ชี้การถอดยศเจ้าชายแอนดรูว์ กษัตริย์ชาร์ลส์หวังสะสางราชวงศ์อังกฤษ
ดูทั้งหมด
‘อภิสิทธิ์’จำเลยศาลเตี้ยของ‘เด็กน้อย’
บุคคลแนวหน้า : 4 พฤศจิกายน 2568
ประชุมกันเถิด
รหัสลับ 715
เหยื่อจากขบวนการปลุกปั่นรายต่อไป
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘ลาดกระบัง’อ่วม! ฝนถล่มหนัก ‘แยกกิ่งแก้ว’น้ำสูง 25 ซม.-‘คลองประเวศบุรีรมย์’ใกล้ระดับวิกฤต

ทะเลลุกเป็นไฟ! 'กระแต อาร์สยาม'อวดหุ่นแซ่บสะท้านในชุดบิกินี

ทำเอาสะดุ้ง! 'ต๊ะ นารากร'ตั้งคำถามแรง หลัง'ธัญญ่า-เป๊ก'ลดสถานะ

โป๊ะแตก!!! 'นักเขียนดัง' แฉเบื้องหลัง 'นิสิตจุฬาฯ' ชูป้ายด่า'อภิสิทธิ์'

'เหวง'โผล่ยัน เสื้อแดงไม่มีอาวุธ-ชายชุดดำ ยืนกระต่ายขาเดียว'อภิสิทธิ์-สุเทพ'ต้องรับผิดชอบ

‘เจ้าโทน’หมูแคระโชว์ตัวบนถนนทุกวัน เดินไกล 5 กม.เล่นกับฝูงวัว

  • Breaking News
  • คุณแหน: 4 พฤศจิกายน 2568 คุณแหน: 4 พฤศจิกายน 2568
  • ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย ‘ผบช.ภ.4’แถลงทลาย‘แก๊งบัญชีม้า’ ตามเงินคืนผู้เสียหาย
  • เชียงรายรวบ \'แก๊งบัญชีม้า\'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท เชียงรายรวบ 'แก๊งบัญชีม้า'กดเงิน สกัดกโยกย้ายกว่า 9 แสนบาท
  • กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ กห.-จุฬาฯ ลงนามบันทึกความเข้าใจด้านความร่วมมือทางวิชาการ-เสริมศักยภาพความมั่นคงชาติ
  • ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท ‘ศุลกากรภาค 2’สกัดจับ-ยึด‘ข้าวสารเม็ด’หนีภาษี มูลค่ากว่า 9 แสนบาท
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved