Logo วันศุกร์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ความจำเป็นในการตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด (ตอนจบ)

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราได้คุยกันถึงเหตุผลและความจำเป็นในการตรวจเลือดก่อนวางยาสลบกันไปแล้ว วันนี้เรามาคุยกันต่อว่าในตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด เราจะตรวจอะไรกันบ้าง

สำหรับการตรวจเลือดขั้นพื้นฐานที่มักจะทำการตรวจกันก่อนการผ่าตัด โดยทั่วไปจะทำการตรวจดังต่อไปนี้


1. การตรวจนับเม็ดเลือดแบบสมบูรณ์ (complete blood count หรือ CBC) การตรวจเลือดด้วยวิธีนี้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับจํานวนและชนิดของเซลล์เม็ดเลือด ทั้งเซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการวินิจฉัยความผิดปกติในร่างกายได้ เช่น ช่วยในการตรวจสอบว่าสัตว์มีภาวะโลหิตจางหรือไม่ (เซลล์เม็ดเลือดแดงมีจำนวนน้อยผิดปกติ) และช่วยในการตรวจสอบว่าสัตว์มีการติดเชื้อในระบบหรือไม่ (เซลล์เม็ดเลือดขาวมีจำนวนผิดปกติ) นอกจากนี้การตรวจค่าปัจจัยการแข็งตัวของเลือด (clotting profile) จะช่วยให้แน่ใจว่าร่างกายของสัตว์มีการทำงานของปัจจัยการแข็งตัวของเลือดที่เพียงพอ และสามารถควบคุมภาวะเลือดออกได้ในระหว่างและหลังการผ่าตัดได้ตามปกติ

2. การตรวจค่าทางเคมีในเลือด (blood chemistry panel) การตรวจด้วยวิธีนี้เป็นการวัดระดับค่าทางชีวเคมีต่างๆ ในเลือด เช่น ค่าเอนไซม์ตับ, ค่า blood urea nitrogen(BUN), ค่าครีเอตินีน ซึ่งข้อมูลที่ได้จะแสดงให้เห็นว่าไตและตับทํางานเป็นปกติหรือไม่ อวัยวะเหล่านี้ แม้จะเป็นโรคหรือมีปัญหา มักจะไม่ค่อยแสดงอาการให้เห็น (clinically asymptomatic) จนกว่าโรคจะรุนแรงขึ้นและเกิดความเสียหายมากแล้ว จึงจะมีการแสดงอาการออกมา นอกจากนี้ไตและตับเป็นอวัยวะที่มีส่วนสําคัญในการกำจัดยาออกจากร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นยาระงับประสาท ยาชา ยาสลบทั้งหมดที่สัตว์จะได้รับทั้งก่อนและระหว่างการผ่าตัด ด้วยเหตุนี้ การตรวจค่าทางเคมีในเลือดจึงเป็นสิ่งสําคัญมากเพื่อที่จะได้รู้ว่าไตหรือตับมีปัญหาหรือไม่ ก่อนที่จะนําสัตว์เลี้ยงไปดมยาสลบและรับการผ่าตัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสัตว์ที่อายุมาก

3. ระดับอิเล็กโทรไลต์ในเลือด (blood electrolyte) การรักษาสมดุลที่เหมาะสมของอิเล็กโทรไลต์ เช่น โซเดียม (sodium) โพแทสเซียม (potassium) ฯลฯ เป็นสิ่งจําเป็นสําหรับการทํางานของร่างกายที่เหมาะสม และอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของสัตว์เลี้ยงในระหว่างการดมยาสลบ

กล่าวโดยสรุปได้ว่า การตรวจเลือดก่อนผ่าตัดเป็นสิ่งที่ควรทำ เนื่องจากมีประโยชน์มากกว่าโทษ และคุ้มค่าสำหรับค่าใช้จ่าย การตรวจเลือดจัดเป็นหัตถการที่ปลอดภัย ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ สัตวแพทย์จึงแนะนําให้ทำ เพื่อให้แน่ใจว่าสัตว์จะไม่มีความเสี่ยงจากการใช้ยาสลบและสามารถฟื้นจากภาวะสลบได้อย่างราบรื่นภายหลังจากการผ่าตัด เจ้าของสัตว์ควรพิจารณาให้ความร่วมมือในการตรวจเลือดก่อนการผ่าตัด แม้จะเป็นการผ่าตัดที่ทำกันทั่วไปอยู่แล้ว เช่น การทําหมันเนื่องจากการตรวจเลือดก่อนผ่าตัดเป็นประโยชน์อย่างมากในการให้ข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้สัตวแพทย์สามารถประเมินสุขภาพโดยรวมของสัตว์เลี้ยงได้อย่างดี และสามารถสถานภาพของร่างกายขั้นพื้นฐานที่อาจส่งผลต่อความปลอดภัยในขณะที่รับการผ่าตัด 

อย่างไรก็ตาม สัตว์แต่ละรายมีสถานภาพทางร่างกายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เจ้าของสัตว์ควรปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนํา เกี่ยวกับการตรวจที่เหมาะสมกับอายุ ชนิดสัตว์ สายพันธุ์ และประวัติทางสุขภาพของสัตว์เลี้ยงของตน จะช่วยให้มั่นใจได้ถึงความปลอดภัยและผลทางสุขภาพที่ดีของสัตว์เลี้ยงที่คุณรักในระหว่างและหลังขั้นตอนการผ่าตัดครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก รศ.ร.ท.หญิง สพ.ญ.ดร.เนาวรัตน์ สุธัมนาถพงษ์ ครับ

เอกสารอ้างอิง

1. Grubb, T., Sager, J., Gaynor, J. S., Montgomery,E., Parker, J. A., Shafford, H., & Tearney, C. (2020). 2020 AAHA anesthesia and monitoring guidelines for dogs and cats. Journal of the American Animal Hospital Association, 56(2), 59-82.

2. แนวทางเวชปฏิบัติในการระงับความรู้สึกและการวางยาสลบสุนัขและแมวของสัตวแพทยสภา แนบท้ายประกาศสัตวแพทยสภาที่ 19/2551

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร 

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
19:59 น. ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ย้ำบังคับใช้กฎหมาย-ยกระดับความปลอดภัย
19:47 น. เตือนภัย แสตมป์เมา สารเสพติดใหม่ ในรูปแบบลายการ์ตูน
19:25 น. เอกนิติ ชี้ภาษีสหรัฐฯ กระทบไทย แต่ไม่มาก เหตุสินค้าหลายกลุ่มได้ยกเว้น เร่งเจรจา IPEF
19:15 น. ส่องชีวิต แคธี พล ทายาทหมอคนดัง ฉีกกรอบลูกคุณหนูสู้ชีวิต กับก้าวใหม่ที่สร้างเอง
19:15 น. เอกนิติ พับแผน แลนด์บริดจ์ หลังผลศึกษาไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมเสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด
จากเพลงต้องห้ามสู่ตำนาน อ.ไชยันต์ เปิดมุมมองชาวจีนยุคใหม่ต่อ เติ้งลี่จวิน และเพลงเถียนมี่มี่
แฟนคลับแห่ยินดี สมปอง เตรียมเป็นคุณพ่อ หลังภรรยาตั้งครรภ์ลูกคนแรกแล้ว
ในหลวง พระราชทานนามพรรณไม้ใหม่ พิมลลักษณ์ เฉลิมพระเกียรติ พระราชินี
ไอศกรีมไทยคือที่สุด! สถานทูตสวีเดน รีวิว ไอศกรีมกะทิ นักการทูต บอก อร่อย-คุ้มค่า
กระทรวงสาธารณสุข ไขข้อข้องใจ สูบบุหรี่ในบ้านตัวเอง ควันลอยเข้าบ้านคนอื่น มีสิทธิ หรือ ผิดกฎหมาย?
ดูทั้งหมด
แพทย์………. ประมาท?
ลุย
บิดเบือนจนเรื่องที่มีประโยชน์ ดูเลวร้ายราวไม่เหลืออะไรดี
บุคคลแนวหน้า : 24 กรกฎาคม 2569
อย่ายุบ กยศ. แต่ต้องทำลายวิธีคิดแบบราชการ ผ่าวิกฤต กยศ. พบทางออกที่ยั่งยืน
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

เตือนภัย แสตมป์เมา สารเสพติดใหม่ ในรูปแบบลายการ์ตูน

ส่องชีวิต แคธี พล ทายาทหมอคนดัง ฉีกกรอบลูกคุณหนูสู้ชีวิต กับก้าวใหม่ที่สร้างเอง

เอกนิติ ชี้ภาษีสหรัฐฯ กระทบไทย แต่ไม่มาก เหตุสินค้าหลายกลุ่มได้ยกเว้น เร่งเจรจา IPEF

รมต.สุขสมรวย แจ้งจับ ยิ่งชีพ หมิ่นประมาท ย้อนเจ็บ ใส่ร้ายคนอื่นเรียกว่าสง่างามหรือไม่

‘The Woman’ ภาพยนตร์แห่งแรงบันดาลใจ เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผู้ทรงเป็น ‘แม่’ และ ‘รอยยิ้มแห่งแผ่นดิน’ จุดประกายความสว่างไสวแก่ชีวิตพสกนิกรไทยชั่วนิรันดร์ ตอน ‘She is My Smile’ EP.1

5 แสน มันก็ไม่ได้เยอะมาก แคธี่ ลั่น ถ้าผู้ชายจะมาดูแลผู้หญิง ต้องรายได้ 10 ล้าน อัป ชมคลิป

  • Breaking News
  • ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ย้ำบังคับใช้กฎหมาย-ยกระดับความปลอดภัย ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ จ.นราธิวาส ย้ำบังคับใช้กฎหมาย-ยกระดับความปลอดภัย
  • เตือนภัย แสตมป์เมา สารเสพติดใหม่ ในรูปแบบลายการ์ตูน เตือนภัย แสตมป์เมา สารเสพติดใหม่ ในรูปแบบลายการ์ตูน
  • เอกนิติ ชี้ภาษีสหรัฐฯ กระทบไทย แต่ไม่มาก เหตุสินค้าหลายกลุ่มได้ยกเว้น เร่งเจรจา IPEF เอกนิติ ชี้ภาษีสหรัฐฯ กระทบไทย แต่ไม่มาก เหตุสินค้าหลายกลุ่มได้ยกเว้น เร่งเจรจา IPEF
  • ส่องชีวิต แคธี พล ทายาทหมอคนดัง ฉีกกรอบลูกคุณหนูสู้ชีวิต กับก้าวใหม่ที่สร้างเอง ส่องชีวิต แคธี พล ทายาทหมอคนดัง ฉีกกรอบลูกคุณหนูสู้ชีวิต กับก้าวใหม่ที่สร้างเอง
  • เอกนิติ พับแผน แลนด์บริดจ์ หลังผลศึกษาไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมเสี่ยงสูง เอกนิติ พับแผน แลนด์บริดจ์ หลังผลศึกษาไม่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจ ผลกระทบสิ่งแวดล้อมเสี่ยงสูง
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved