Logo วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ผู้หญิง / petcare-2568
petcare-2568

petcare-2568

ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร
วันอาทิตย์ ที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 02.00 น.
ความสำคัญของการแปรงขนให้สัตว์เลี้ยง

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ในการเลี้ยงสุนัขและแมวนั้น  สิ่งหนึ่งที่เจ้าของต้องคอยดูแล นอกจากการใส่ใจในเรื่องสุขภาพ การฉีดวัคซีนตามนัดของสัตวแพทย์ การให้อาหารที่มีคุณภาพ และการดูแลเรื่องการอาบน้ำทำความสะอาดเป็นประจำแล้ว การบำรุงสุขภาพของเส้นขนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะสุขภาพของผิวหนังและขนที่ดีนั้น นอกจากได้มาจากการกินอาหารที่มีสุขภาพดีและแชมพูที่มีคุณภาพแล้ว การแปรงขนก็เป็นสิ่งจำเป็นครับ 

การหวีขนหรือการแปรงขนให้สุนัขและแมวอย่างสม่ำเสมอจะทำให้สัตว์เลี้ยงมีสภาพผิวหนังและเส้นขนที่ดีสวยงาม และแข็งแรง นอกจากจะเป็นการกำจัดขนที่หลุดร่วงที่ยังค้างอยู่บนลำตัวแล้ว ยังเป็นการกระตุ้นและนวดผิวหนัง ช่วยให้การไหลเวียนเลือดที่ผิวหนังดีขึ้นอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ การแปรงขนยังเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์ (อันดี) ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงอีกด้วยโดยเฉพาะในแมวนั้น การแปรงขนยังถือเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาก้อนขน (hair ball) อุดตันลำไส้อีกด้วย 


วันนี้ผมมีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับขั้นตอนการแปรงขนในสัตว์เลี้ยงทั้งพันธุ์ขนยาวและพันธุ์ขนสั้น จาก รศ.น.สพ.ดร.ชาญณรงค์ รอดคำ มาฝากกันครับ

ขั้นตอนการแปรงขนสุนัขขนยาว 

1. ใช้แปรงสลิกเกอร์ หรือแปรงขนลวด หวีสวนทางกับการวางตัวของเส้นขน เพื่อเป็นการตะกุยให้เส้นขนที่พันกันอยู่นั้นคลายออกจากกัน โดยในระหว่างที่หวีนั้น ควรสังเกตผิวหนังในบริเวณต่างๆ ของสุนัขไปด้วย เพื่อสำรวจดูว่าสุนัขมีเห็บ หมัด บาดแผล หรือร่องรอยของโรคที่ผิวหนังอะไรบ้าง เช่น มีตุ่มหนอง ฝี หรือหูด หรือไม่

2. ใช้หวีโลหะ ซึ่งเป็นแปรงที่ ซี่หวีที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ค่อยๆ หวีตลอดความยาวของเส้นขนจากโคนสู่ปลาย หวีอย่างนุ่มนวล ทั้งนี้ ไม่ควรหวีโดยการกระชาก ในขณะที่หวี หากพบปมขนหรือก้อนสังกะตังให้พยายามใช้นิ้วมือแกะออก หรืออาจใช้การตัดออกไปเลยก็ได้

3. หลังจากนั้นใช้ pin brush หรือแปลงหัวหมุด ซึ่งมีหมุดกลมมนที่ปลายซี่แปรงเพื่อช่วยนวดกระตุ้นผิวหนังให้ขนเงางามมากขึ้น โดยแปรงขนสุนัขให้ทั่วตัวอย่างนุ่มนวล โดยไม่ต้องรีบร้อน การหวีโดยแปลงชนิดนี้ถือเป็นการนวดกระตุ้นต่อมไขมันบนผิวหนังของสุนัข ทำให้ไขมันที่ผลิตจากต่อมไขมันนั้นเคลือบจนให้เงางามไปด้วย 

4. เมื่อแปรงขนโดยละเอียดแล้ว ให้ใช้กรรไกรเล็มขนบริเวณรอบเท้าโดยเฉพาะระหว่างนิ้วที่ยาวออกมาให้เรียบร้อยด้วย เพราะบริเวณนี้เป็นบริเวณที่มักมีสิ่งสกปรกเข้าไปสะสม 

เมื่อแปรงขนทั่วตัวให้เข้าที่เรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าเสร็จสิ้นทุกขั้นตอนการแปรงขนให้สุนัขครับ

การแปรงขนสุนัขและแมวขนสั้น

สำหรับสุนัขขนสั้นและแมวขนสั้นนั้น เรื่องการดูแลขนนั้นจะค่อนข้างง่ายกว่าพวกขนยาวมาก เพราะมักไม่มีปัญหาเรื่องก้อนสังกะตังมากวนใจ โดยถ้าสุนัขเป็นสุนัขขนสั้น
แต่ไม่ถึงกับขนเกรียน ก็ให้ใช้แปรงสลิกเกอร์ (แปรงขนลวด)ค่อยๆ หวีย้อนเส้นขนเพื่อให้เส้นขนคลายตัวออกจากกัน จากนั้นใช้หวีโลหะหวีให้เรียบร้อย แต่ถ้าเป็นสุนัขขนสั้นเกรียน เช่นพันธุ์ปั๊กหรือพันธุ์ไทยหลังอาน ก็อาจใช้แปรงยางหวีเพื่อไล่ขนเก่าและกระตุ้นผิวหนังให้เขาเพียงขั้นตอนเดียวก็เพียงพอครับ

จะเห็นว่าการแปรงขนให้กับสัตว์เลี้ยงนั้น ถือเป็นการทำความสะอาดตัวสัตว์และเสริมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าของและสัตว์เลี้ยงด้วย ดังนั้นจึงอยากถามว่า “วันนี้คุณแปรงขนให้สัตว์เลี้ยงหรือยังครับ?”

หมอโอห์ม

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร 

ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กร

คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
15:28 น. บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
15:23 น. เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
15:23 น. พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
15:19 น. นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
15:17 น. BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
ดูทั้งหมด
1 เจ้าฟ้า 1 สามัญชน ผู้ต้องดั้นด้นสู่ ‘รัสเซีย’
อ่านแล้วจุก! แอ๊ด คาราบาว ฝากข้อความถึง แม่หมู-นาย ณภัทร
พาย เคลื่อนไหวแล้ว! หลัง ทราย สก๊อต เปิดเรื่องอดีตทำชาวเน็ตสงสัยหนัก
ส่องบ้านสวน เท่ง เถิดเทิง ใช้ชีวิตเรียบง่ายกลางธรรมชาติ
ยิปซี 12 นักษัตร : พยากรณ์ระหว่างวันที่ 10-16 พฤษภาคม พ.ศ.2569
ดูทั้งหมด
วีรบุรุษหมาหัวหน้าคอก
ต้องเด็ดหัว‘ข้าราชการ’ปล่อย‘ยิว’ยึดเกาะพะงัน
โครงการ Land Bridge แห่งความเพ้อเจ้อ เพ้อฝัน
โป๊กเกอร์บันลือโลก
ฟุตบอลโลก 2026 ที่ไม่ค่อยสะดวก สำหรับประเทศเอเชีย
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง

พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่

นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ

เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน

ครบรอบ 48 ปี ปตท. ชวนร่วมส่งประกวดผลงานศิลปะดิจิทัล ‘PTT Digital Arts 2026’ ภายใต้หัวข้อ ‘ส่งพลัง สร้างอนาคต’ ชิง 16 รางวัล เงินรางวัลรวมกว่า 270,000 บาท พร้อมโอกาสในการต่อยอดผลงาน สู่การออกแบบสินค้าชุมชน

เปิดตำนานบุญเดือน 6 บ้านตูม ชาวบ้านรำบวงสรวงขอความร่มเย็น ก่อนเปิดวาร์ปเลขเด็ดธูปมงคล

  • Breaking News
  • บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง บอย LOMOSONIC สุดฟิต ปั่นจักรยาน จากกรุงเทพฯ -พิษณุโลก กว่า 147 กิโลเมตร ภายใน 26 ชั่วโมง
  • เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน เดิมพันครั้งประวัติศาสตร์! สหรัฐฯ ไฟเขียวขายชิป AI ของ Nvidia ให้ 10 บริษัทยักษ์ใหญ่จีน
  • พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่ พิสูจน์ดีเอ็นเอ ปลากระป๋องไม่ตรงปก ณัฐชา ส่งแลป สวทช. ข้องใจเป็นปลานิลหรือไม่
  • นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ นายกฯ ตั้ง ฐนัตถ์ สุวรรณานนท์ หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ
  • BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป BNK48 บุกโตเกียวแจกความสดใสล้นเวที พร้อมโชว์ซีนคอลแลป
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

น้องหมาเป็นโรคเบาหวาน

20 ก.ค. 2568

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

การดูแลรักษาสุนัขมีค่าเอนไซม์ตับสูงกว่าปกติ

6 ก.ค. 2568

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

14 ก.ค. 2567

‘สุนัขปากเหม็น’

‘สุนัขปากเหม็น’

7 ก.ค. 2567

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากแปรงฟันให้น้องหมา ต้องเตรียมตัวอย่างไร

30 มิ.ย. 2567

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

เมื่อสุนัขต้องเข้ารับการขูดหินปูน เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร?

23 มิ.ย. 2567

สุนัขปากเหม็น

สุนัขปากเหม็น

16 มิ.ย. 2567

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

การเป็นแม่นมให้ลูกสัตว์ (ตอนจบ)

9 มิ.ย. 2567

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved