วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
‘น้องซังซัง’ นิสิตแพทย์จุฬาฯ แนะวิธีทำ CPR ถูกวิธีช่วยผู้ป่วยไม่ให้เสียชีวิตได้

‘น้องซังซัง’ นิสิตแพทย์จุฬาฯ แนะวิธีทำ CPR ถูกวิธีช่วยผู้ป่วยไม่ให้เสียชีวิตได้

วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 15.14 น.
Tag :
  •  

เนื่องในวันที่ 9 มิถุนายนของทุกปีเป็น "วันอานันทมหิดล" ทางคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จัดทำ "เข็มวันอานันทมหิดล" ประจำปี พ.ศ.2561 ขึ้นมา เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 8 ผู้พระราชทานกำเนิดคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

น.ส.กัลยกร ริวรุจา หรือ "น้องซังซัง" อายุ 22 ปี นิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 5 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงโครงการหารายได้สมทบ "มูลนิธิอานันทมหิดล" "มูลนิธิสงเคราะห์เด็ก" สภากาชาดไทย และช่วยเหลือ "พระภิกษุอาพาธ-ผู้ป่วยยากไร้" โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยว่า สำหรับปีนี้หากใครบริจาคเงินสบทบทุน 100 บาท จะได้รับเข็มที่ระลึกวันอานันทมหิดล เนื่องจากปีนี้วันที่ 9 มิ.ย.ตรงกับวันเสาร์เข็มที่ระลึกจึงเป็นสีม่วง และพิเศษกว่าทุกปีคือจัดวันอานันทมหิดลครบ 10 ปี ได้ทำโปสการ์ดขึ้นเป็นภาพวาดสีน้ำ โดยนิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 3


 

 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอบรมกู้ชีพเบื้องต้น (CPR) โดยนิสิตแพทย์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดขึ้นในวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 นี้ที่สยามสแควร์วัน ทางเชื่อมรถไฟฟ้า งานเริ่มตั้งแต่ 11.00 น. เป็นต้นไป สามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

น.ส.กัลยกร ยังบอกถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นสำหรับผู้ป่วยที่หมดสติ หรือหยุดหายใจว่า เราจำเป็นต้องรีบช่วยเหลือผู้ป่วยเบื้องต้นก่อน และสิ่งที่เราสามารถทำได้ คือ การกู้ชีพเบื้องต้น หรือการกดหน้าอก (CPR) แต่จำเป็นต้องทำที่ถูกต้อง เพราะหากเจ้าหน้าที่หรือหมอมาช่วยเหลือต่อก็สามารถช่วยเหลือผู้ป่วยได้ง่าย 

 

 

ทั้งนี้ หากเราทำ CPR ถูกต้องในการช่วยเหลือผู้ป่วยก็จะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ก่อนที่จะถูกทำลาย และเพิ่มการรอดชีวิตของผู้ป่วยได้ด้วย ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ใช้แค่สองมือเท่านั้น การช่วยเหลือหรือปฐมพยาบาลผู้ป่วยเบื้องต้นนั้น สำคัญมากเพราะหากเราช่วยเหลือเขาได้ทันเวลาเท่ากับเราได้ซื้อเวลาให้กับผู้ป่วย เพราะรอจนกว่าหน่วยพยาบาลมาถึงโดยไม่ทำอะไรเลยผู้ป่วยมีโอกาสที่สมองจะถูกทำลาย และเป็นการเพิ่มโอกาสการรอดชีวิต

 

 

น.ส.กัลยกร เล่าให้ฟังอีกว่า เมื่อพบคนหมดสติให้ตรวจดูความปลอดภัย ก่อนเช้าไปช่วยเหลือ เช่น ระวังอุบัติเหตุ ไฟช็อต หรือความเสี่ยงที่อาจเกิดซ้ำ พยายามเรียกผู้ป่วยด้วยเสียงที่ดัง และตบไหล่ทั้งสองข้าง หากผู้ป่วยรู้สึกตัว หายใจเองได้ ให้จัดท่านอนตะแคง รีบโทรขอความช่วยเหลือที่สายด่วน 1669 พร้อมนำเครื่องเออีดีมา ประเมินผู้ป่วย หากไม่รู้สึกตัว ไม่หายใจ ให้ทำการช่วยเหลือฟื้นคืนชีพ CPR ทันที ด้วยการกดหน้าอก จัดท่าให้ผู้ป่วยนอนหงาย วางสันมือข้างหนึ่งตรงครึ่งล่างกระดูกหน้าอก และวางมืออีกข้างทับประสานกันไว้ เริ่มการกดหน้าอก ด้วยความลึกอย่างน้อย 5 เซนติเมตร ในอัตราเร็ว 100-120 ครั้งต่อนาที

 

 

ทั้งนี้ หากมีเครื่องเออีดี ให้เปิดเครื่องถอดเสื้อผ้าผู้ป่วยออก ติดแผ่นเออีดี หรือแผ่นนำไฟฟ้า บริเวณใต้กระดูกไหปลาร้าด้านขวา และชายโครงด้านซ้าย และห้ามสัมผัสตัวผู้ป่วย ปฏิบัติตามที่เครื่องเออีดีแนะนำ คือ หากเครื่องสั่งให้ช็อกไฟฟ้า ให้กดปุ่มช็อก  และทำการกดหน้าอกหลังทำการช็อกทันที แต่หากเครื่องไม่สั่งช็อก ให้ทำ CPR ต่อไปเรื่อยๆ และปฏิบัติตามคำแนะนำของเครื่องเออีดี จนกว่าทีมกู้ชีพจะมาถึง และส่งต่อผู้ป่วยให้กับทีมกู้ชีพเพื่อนำส่งโรงพยาบาล เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ผู้ป่วยฉุกเฉินมีโอกาสรอดและปลอดภัย

 

 

น.ส.กัลยกร กล่าวปิดท้ายว่า คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จะจัดงานเปิดตัว "เข็มวันอานันทมหิดล" ประจำปี พ.ศ. 2561 "น้ำใจ...สร้างกุศล" Everyone can be a HERO ปลุกพลังฮีโร่ในตัวคุณ ในวันพุธที่ 16 พฤษภาคม 2561 เวลา 11.00 – 13.00 น. ณ ห้องประชุม 1210 ชั้น 12 อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เป็นประธานในงานครั้งนี้ 

จากนั้นนิสิตแพทย์ ดารานักแสดง จะนำเข็มวันอานันทมหิดล ออกไปรับบริจาคตามสถานที่ต่างๆ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โทร. 0-2256-4183, 0-2256-4462
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แพะกรุงศรี’จากฮาลาล สู่อาหารที่ทานได้ทุกคน ‘แพะกรุงศรี’จากฮาลาล สู่อาหารที่ทานได้ทุกคน
  • เกษตรกรปากท่อเจ๋ง! ประดิษฐ์ปลอกตาข่ายหุ้มทุเรียนกันกระรอกศัตรูตัวฉกาจร้อยเปอร์เซ็นต์ เกษตรกรปากท่อเจ๋ง! ประดิษฐ์ปลอกตาข่ายหุ้มทุเรียนกันกระรอกศัตรูตัวฉกาจร้อยเปอร์เซ็นต์
  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ย้อนคดีโกงกระฉ่อน‘เงินทอนวัด’ ปิดฉากลี้ภัย 7 ปี...‘อดีตพระพรหมเมธี’กลับไทยสู้คดี แนวหน้าวิเคราะห์ : ย้อนคดีโกงกระฉ่อน‘เงินทอนวัด’ ปิดฉากลี้ภัย 7 ปี...‘อดีตพระพรหมเมธี’กลับไทยสู้คดี
  • ม.มหิดลกาญจน์ เผยผลงานวิจัยร่วม \'ค้นพบนาโนซิลิคอนกับสารสกัดสาหร่าย ช่วยกาแฟอาราบิก้าสู้โลกร้อน\' ม.มหิดลกาญจน์ เผยผลงานวิจัยร่วม 'ค้นพบนาโนซิลิคอนกับสารสกัดสาหร่าย ช่วยกาแฟอาราบิก้าสู้โลกร้อน'
  • วิกฤตสิ่งแวดล้อมที่ถูกมองข้าม อย่าโหนกระแสปัญหาเสี้ยวเดียว‘จัดการได้ง่าย’ วิกฤตสิ่งแวดล้อมที่ถูกมองข้าม อย่าโหนกระแสปัญหาเสี้ยวเดียว‘จัดการได้ง่าย’
  • กรรมไม่ต้องรอชาติหน้า! \'อดีตพระพรหมเมธี\' กลับไทยฮึดสู้ \'คดีเงินทอนวัด\' กรรมไม่ต้องรอชาติหน้า! 'อดีตพระพรหมเมธี' กลับไทยฮึดสู้ 'คดีเงินทอนวัด'
  •  

Breaking News

'รอง ผบ.กจต.'สั่งนาวิกโยธินตราดเตรียมรับมือสถานการณ์ชายแดน ปชช.ต้องปลอดภัย

'หมอวรงค์' จับไต๋ '2ตระกูลฮุนชิน' วางแผนเล่นเกมการเมือง กระทบปม 'แพทยสภา-ศาลฯ’

'อ.เจษฎ์'ลั่นไล่นายกฯก่อนเขมรดีหรือไม่? ถ้ารักษาอธิปไตยไม่ได้ เชื่อทหารไม่อยากให้เกิดสงคราม

ทอ.ติดตั้ง 'ไข่ยักษ์เบอร์0' เตรียมพร้อมรบ 'ป้องปราม-ตอบโต้' หากอธิปไตยถูกคุกคาม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved