วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
พระอริยบุคคลถ้ายังต้องกลับมาเกิดก็จะกลับมาเกิดในภพมนุษย์หรือเทวดา : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

พระอริยบุคคลถ้ายังต้องกลับมาเกิดก็จะกลับมาเกิดในภพมนุษย์หรือเทวดา : พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

วันพฤหัสบดี ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 19.22 น.
Tag : ทานศีลภาวนา พระอริยบุคคล พระอาจารย์สุชาติ พุทโธ
  •  

"...ความเชื่อที่ยังไม่ได้เกิดจากการเห็นด้วยการปฏิบัตินี้ ก็อาจจะเปลี่ยนได้ อาจจะลืมได้ หรือถ้าอยู่ในเหตุการณ์ที่ถูกอะไรมาบีบบังคับ ก็อาจจะไม่เชื่อขึ้นมาก็ได้ เปลี่ยนความเชื่อก็ได้ เช่นถ้ายังต้องเลี้ยงดูร่างกาย รักษาร่างกายอยู่ ถึงแม้ถึงเวลาจะต้องทำบาปก็อาจจะยอมทำบาปก็ได้ เพราะยังไม่เห็นจริงๆ ว่าเราไม่ได้เป็นร่างกาย เพราะยังคิดว่าเรายังเป็นร่างกายอยู่ ถ้าเป็นอย่างนั้นก็ต้องพยายามต่อสู้ เพื่อรักษาชีวิตของร่างกายไว้อย่างเต็มที่ ถ้ายังต้องทำบาปก็ต้องทำบาปกัน เรายังมีการป้องกันตัวของเราอยู่ ถ้าเรายังคิดว่าร่างกายนี้เป็นตัวเราของเรา

แต่ถ้าเรามีดวงตาเห็นธรรมแล้วนี้ เราจะไม่มาป้องกันร่างกาย เราจะป้องกันใจของเรา ภัยของใจก็คือการกระทำบาปนี่ การไปทำบาปเพื่อป้องกันภัยที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายนี้ จะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่มีดวงตาเห็นธรรมแล้ว พระอริยบุคคลทุกระดับ ท่านจะไม่ทำบาปโดยเด็ดขาด การที่ท่านไม่ทำบาปโดยเด็ดขาดนี้ ก็เลยทำให้ท่านปิดประตูอบายได้ ท่านตายนี้ท่านจะไม่มีวันไปเกิดในอบายกันแล้ว


พระอริยบุคคล ถ้ายังต้องกลับมาเกิด ก็จะกลับมาเกิดในภพของมนุษย์หรือเทวดา เช่น พระโสดาบันนี้ยังไม่ได้หลุดออกจากการเวียนว่ายตายเกิด ยังต้องกลับมาเกิดอีกไม่เกิน ๗ ชาติ เป็นอย่างมาก แล้วภพชาติที่จะมาเกิดก็จะเกิดอยู่ในภพของมนุษย์หรือเทวดา แต่จะไม่ไปเกิดในภพของอบาย แล้วถ้าได้ขี้นที่ ๒ คือขั้นพระสกิทาคามี ก็จะลดการกลับมาเกิดในภพของมนุษย์หรือเทวดาลดลงเหลือ ๑ ชาติ

แล้วพอได้ขั้นที่ ๓ นี้ ท่านพระอนาคามีนี้ ท่านจะตัดภพของมนุษย์และเทวดาออกไปได้ จะไม่กลับมาเกิดเป็นมนุษย์หรือเทวดา แต่จะกลับไปเกิดเป็นพรหม ไปอยู่สวรรค์ชั้นพรหม จนกว่าจะบรรลุเป็นพระอรหันต์ ก็จะออกจากสวรรค์ชั้นพรหมเข้าสู่พระนิพพานไป จะไม่ต้องกลับมาเวียนว่ายตายเกิดอีกต่อไป นี่คือผลของผู้ที่มีความเชื่อในคำสั่งคำสอน ในสัมมาทิฏฐิของพระพุทธเจ้า เชื่อแล้วนำเอาไปปฏิบัติด้วย ถ้าเชื่อแล้วยังไม่ปฏิบัตินี้ มันจะไม่สามารถมีดวงตาเห็นธรรมได้..." 

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวรารามฯ จังหวัดชลบุรี  วันที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๓ (เพจ พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)  -  003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แก่นแท้ของการทำบุญอยู่ที่\'ใจ\'ไม่ใช่จำนวนเงิน ทำบาทเดียวก็ได้อานิสงส์มหาศาล แก่นแท้ของการทำบุญอยู่ที่'ใจ'ไม่ใช่จำนวนเงิน ทำบาทเดียวก็ได้อานิสงส์มหาศาล
  • \'ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ\' จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร 'ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ' จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร
  • พลังแห่งกุศลผลทานที่เราสร้างไว้นี่แหละตอบสนองเรา ไม่ใช่เทวฤทธิ์บันดลบันดาลมาจากที่ไหน พลังแห่งกุศลผลทานที่เราสร้างไว้นี่แหละตอบสนองเรา ไม่ใช่เทวฤทธิ์บันดลบันดาลมาจากที่ไหน
  • \'เคล็ดลับปฏิบัติสมาธิ\'ควบคุมจิตอย่าให้หลงคิดนึกไปในอารมณ์ที่เคยคิด เคยเกาะมาแต่ก่อน 'เคล็ดลับปฏิบัติสมาธิ'ควบคุมจิตอย่าให้หลงคิดนึกไปในอารมณ์ที่เคยคิด เคยเกาะมาแต่ก่อน
  • ทำบุญให้ผู้ตายนี้ท่านแสดงไว้ว่ายากนักผู้ที่ตายจะได้รับ เหมือนกับงมเข็มอยู่ในก้นบ่อ ทำบุญให้ผู้ตายนี้ท่านแสดงไว้ว่ายากนักผู้ที่ตายจะได้รับ เหมือนกับงมเข็มอยู่ในก้นบ่อ
  • \'สร้างพลังจิตเพื่อสร้างคุณภาพชีวิต\' โดย \'หลวงพ่อพุธ ฐานิโย\' 'สร้างพลังจิตเพื่อสร้างคุณภาพชีวิต' โดย 'หลวงพ่อพุธ ฐานิโย'
  •  

Breaking News

(คลิป) ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2 ชุดขาวในเงามืด!

'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้

ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่

'หมอวรงค์'แฉมีคนพยายามแทรกแซงศาล หวังตีตกไต่สวนคดีชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved