วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ' จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร

'ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ' จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร

วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 18.06 น.
Tag : ความเพียร พุทโธ ภาวนา วัดป่าบ้านตาด หลวงตามหาบัว โอวาทธรรม
  •  

ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร

"...ถ้าอยากเห็นธรรมประเสริฐ ดังที่พระพุทธเจ้าทรงรู้ทรงเห็น และสาวกทั้งหลายท่านรู้ท่านเห็น และได้นำธรรมนั้นมาสั่งสอนพวกเรา จงพยายามตักตวงแต่บัดนี้ ด้วยความเข้มข้นทางความเพียร คำว่า ประเสริฐๆ นั้น ท่านประเสริฐเพราะธรรม ไม่ใช่ธาตุใช่ขันธ์ประเสริฐ ไม่ใช่จิตที่เต็มไปด้วยกิเลสนี้ประเสริฐ แต่เป็นจิตที่หลุดพ้นแล้วจากกิเลสอาสวะ ซึ่งเป็นสิ่งสกปรกโสมมทั้งหลาย หาคุณค่าไม่ได้นี้ต่างหาก จึงเป็นผู้วิเศษขึ้นมา เป็นผู้ประเสริฐขึ้นมา เป็นใจประเสริฐขึ้นมา..."


โอวาทธรรม หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดเกษรศีลคุณ (วัดป่าบ้านตาด) จังหวัดอุดรธานี

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แก่นแท้ของการทำบุญอยู่ที่\'ใจ\'ไม่ใช่จำนวนเงิน ทำบาทเดียวก็ได้อานิสงส์มหาศาล แก่นแท้ของการทำบุญอยู่ที่'ใจ'ไม่ใช่จำนวนเงิน ทำบาทเดียวก็ได้อานิสงส์มหาศาล
  • พลังแห่งกุศลผลทานที่เราสร้างไว้นี่แหละตอบสนองเรา ไม่ใช่เทวฤทธิ์บันดลบันดาลมาจากที่ไหน พลังแห่งกุศลผลทานที่เราสร้างไว้นี่แหละตอบสนองเรา ไม่ใช่เทวฤทธิ์บันดลบันดาลมาจากที่ไหน
  • \'เคล็ดลับปฏิบัติสมาธิ\'ควบคุมจิตอย่าให้หลงคิดนึกไปในอารมณ์ที่เคยคิด เคยเกาะมาแต่ก่อน 'เคล็ดลับปฏิบัติสมาธิ'ควบคุมจิตอย่าให้หลงคิดนึกไปในอารมณ์ที่เคยคิด เคยเกาะมาแต่ก่อน
  • เวลาภาวนาอย่าส่งจิตออกนอก อย่าไปยึดความรู้ที่เรียนกับตำรา ครูอาจารย์ ให้ตัดอารมณ์ออกให้หมด เวลาภาวนาอย่าส่งจิตออกนอก อย่าไปยึดความรู้ที่เรียนกับตำรา ครูอาจารย์ ให้ตัดอารมณ์ออกให้หมด
  • ทำบุญให้ผู้ตายนี้ท่านแสดงไว้ว่ายากนักผู้ที่ตายจะได้รับ เหมือนกับงมเข็มอยู่ในก้นบ่อ ทำบุญให้ผู้ตายนี้ท่านแสดงไว้ว่ายากนักผู้ที่ตายจะได้รับ เหมือนกับงมเข็มอยู่ในก้นบ่อ
  • \'ความโลภ\'เป็นเหตุให้คนทำกรรมชั่ว ตายแล้วตกนรก พอพ้นนรกมาแล้วก็มาเป็นเปรต 'ความโลภ'เป็นเหตุให้คนทำกรรมชั่ว ตายแล้วตกนรก พอพ้นนรกมาแล้วก็มาเป็นเปรต
  •  

Breaking News

เปิด 5 มาตรการ'ฮุนเซน'เอาคืน ไม่ง้อไทย หลังไม่ยอมเปิดด่านให้

เพื่อความมั่นคง! 'กัมพูชา'งดออกอากาศหนัง-ละครไทยเริ่มตั้งแต่วันนี้

‘ชาญชัย’ยกคณะฟังศาลนัดไต่สวนคดีชั้น14 ยันไม่มีส่วนได้เสีย

ทุเรียนทั้งลูก! นักเรียนลับแลจัดเต็มนำทุเรียนจากสวนไหว้ครูโชว์วิถีชีวิตชาวสวน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved