'ภาระในโลกทำให้ใจขุ่นมัว' โอวาทธรรม 'หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท' พระผู้เป็นดังผ้าขี้ริ้วห่อทอง

'ภาระในโลกทำให้ใจขุ่นมัว' โอวาทธรรม 'หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท' พระผู้เป็นดังผ้าขี้ริ้วห่อทอง

วันเสาร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 19.02 น.

"...เพราะฉะนั้นการอยู่ในโลก ก็จำเป็นอย่างยิ่ง ที่ต้องเลี้ยงชีวิตด้วยข้าวปลาอาหารต่างๆ นานา เขาก็พากันมีครอบมีครัวมีบ้านมีเรือน มีสร้างข้าวของเงินทองสะสมไว้

แล้วเมื่อถึงที่สุดแห่งชีวิต คือ ความตาย อันนี้ไม่ค่อยมีใครคิดถึง มีแต่จะคิดหาเงินหาทอง เอามากองไว้ในบ้านในเรือนในธนาคารต่างๆ นานา อันนี้แล้วก็ทำให้ใจนั้นห่วงอาลัยในชีวิต ตายไปก็ไม่รู้ใครจะเก็บครอง คิดไปอย่างนั้นอย่างนี้ นี่เรียกว่า ภารา หเว ปญฺจกฺขนฺธา ภาระอันนี้


ภาระอันนี้แหละเป็นสิ่งที่ว่า น้อมนำใจของเราให้เศร้าหมองขุ่นมัว เพราะฉะนั้นเราเป็นผู้ที่ใคร่ปฏิบัตินับถือครูบาอาจารย์ที่ท่านประพฤติปฏิบัติธรรมอันนี้ก็พึงสังวรณ์ และก็มีพระพุทธศาสนา มีครูบาอาจารย์ที่ได้แนะนำพร่ำสอน ให้เจริญสมาธิ ปัญญาเพื่อจะกำจัดมลทิน ของหัวใจให้คลายออกไปนี้ เป็นสิ่งสำคัญในชีวิตของมนุษย์เรา

เพราะทุกๆ คนนั้นก็ย่อมรู้ทุกๆ คนว่า เงินทองข้าวของนั้นเอาไปไม่ได้เลย แต่ก็ยังมีความห่วง ความอาลัย แล้วเราก็ไม่ค่อยได้เข้ามาประพฤติปฏิบัติธรรมะ อันนี้แหละเป็นเหตุบั่นทอนชีวิตของเรา..."

โอวาทธรรม หลวงปู่เจี๊ยะ จุนฺโท พระผู้เป็นดั่งผ้าขี้ริ้วห่อทอง - 003

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top