วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
ข่าวเศร้า! 'พังยายเกตุ' ช้างป่าวัยชรา นางงามมิตรภาพล้มแล้ว

ข่าวเศร้า! 'พังยายเกตุ' ช้างป่าวัยชรา นางงามมิตรภาพล้มแล้ว

วันศุกร์ ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2565, 19.38 น.
Tag : พังยายเกตุ ช้างป่าวัยชรา ช้างป่า นางงามมิตรภาพ แนวหน้าออนไลน์
  •  

18 มี.ค.65 นายพุทธพจน์ คูประสิทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 เปิดเผยว่า นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ได้รับแจ้งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ว่า ช้างป่า “พังยายเกตุ” ล้มนั่งแล้วลุกขึ้นไม่ได้ จึงได้เข้าทำการช่วยเหลือ
ถึงจุดเกิดเหตุเวลาประมาณ 15:10 น. พบว่าพังยายเกตุล้มนั่งคู้ตัว อ้าปากหายใจ มีอาการหายใจลำบาก ท้องมีขนาดขยายใหญ่ทั้ง 2 ข้าง สัตวแพทย์ สัตวบาลและเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน พยายามช่วยกันจัดท่าใหม่เพื่อให้หายใจได้ดีขึ้น สัตวแพทย์ได้ให้ยากระตุ้นเพื่อช่วยชีวิต แต่ไม่มีสัญญาณชีพกลับมา ยายเกตุเสียชีวิตเมื่อเวลา 15.26 น.ของวันนี้ทั้งนี้สัตวแพทย์ได้เก็บตัวอย่างเลือด โดยจะทำการผ่าซาก ณ ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) ผลการผ่าซากเป็นประการใดจะรายงานให้ทราบต่อไป

สำหรับ “พังยายเกตุ” เป็นช้างป่าชราภาพ เพศเมีย อายุราว 60 ปี มีสภาพร่างกายไม่สามารถดำรงชีวิตในป่ากับฝูงได้ และยังพบตาข้างขวาบอดสนิท และหูตึง ซึ่งเปรียบเสมือนคนชรา โดยชื่อ “ยายเกตุ” ตั้งตามชื่อหมู่บ้าน ทั้งนี้ที่ผ่านมาชาวบ้าน อาสาสมัคร และเจ้าหน้าที่ คอยผลัดเปลี่ยนกันมาดูแล นำอาหาร กล้วย อ้อย มะละกอ และขนุน ที่ปลูกตามสวนมา สนับสนุนเป็นอาหาร และช่วยกันดูแลจนสิ้นอายุขัย. -008 


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คนไทยรู้ไว้! ประเทศไหนบ้างห้ามนำเข้า ‘กัญชา-กัญชง’ โทษหนัก \'ประหารชีวิต\' คนไทยรู้ไว้! ประเทศไหนบ้างห้ามนำเข้า ‘กัญชา-กัญชง’ โทษหนัก 'ประหารชีวิต'
  • \'เวียนศีรษะ-บ้านหมุน\' ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สัญญาณบอกโรคอันตรายกว่าที่คิด 'เวียนศีรษะ-บ้านหมุน' ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ สัญญาณบอกโรคอันตรายกว่าที่คิด
  • ลมหายใจเฮือกสุดท้าย! \'รถคอกหมู\' ความสุข-ความทรงจำในวัยเยาว์ เอกลักษณ์สุโขทัย ลมหายใจเฮือกสุดท้าย! 'รถคอกหมู' ความสุข-ความทรงจำในวัยเยาว์ เอกลักษณ์สุโขทัย
  • \'เตาอั้งโล่\' หลบไป \'เตาชีวมวลโคตรมหาเศรษฐี\' ของดีมาแรงเมืองพะเยา 'เตาอั้งโล่' หลบไป 'เตาชีวมวลโคตรมหาเศรษฐี' ของดีมาแรงเมืองพะเยา
  • ออเดอร์พุ่งรัวๆ! โรงงานพิษณุโลก เร่งทำ \'เตามหาเศรษฐี\' คิวสั่งจองยาวกว่า 1 พันลูก ออเดอร์พุ่งรัวๆ! โรงงานพิษณุโลก เร่งทำ 'เตามหาเศรษฐี' คิวสั่งจองยาวกว่า 1 พันลูก
  • \'กรมศิลปากร\' ขุดค้นพบวัดร้างโบราณ สมัยเป็นเมืองมรุกขนคร คาดใหญ่สุดในจังหวัด 'กรมศิลปากร' ขุดค้นพบวัดร้างโบราณ สมัยเป็นเมืองมรุกขนคร คาดใหญ่สุดในจังหวัด
  •  

Breaking News

ปธ.กมธ.สายเขียวฯลุยถ.ข้าวสารเบรกขายเสรี-เจอพ่อค้าเสนอเป็น'ฮับกัญชา'

‘ไทยศรีวิไลย์’ ผุดไอเดีย‘1ครอบครัว1คาร์ชีท’ วอนรัฐบาลทุ่มงบเพื่อความปลอดภัย

ทอ.ยันไม่ได้ตอบโต้ล่าช่า สั่งF-16 บินถึงพบพระใน 5 นาทีหลังมิก-29 พม่าล้ำแดน

ราชกิจจาฯประกาศให้ 'พล.อ.ไพบูลย์ เอมพันธุ์' อดีตปลัดกลาโหม เป็นคนไร้ความสามารถ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved