วันจันทร์ ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
'คนมีปัญญา' กับ 'คนฉลาด' ต่างกันอย่างไร?

'คนมีปัญญา' กับ 'คนฉลาด' ต่างกันอย่างไร?

วันอังคาร ที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 19.24 น.
Tag : พระอาจารย์สุชาติ ทาน ศีล ภาวนา พุทโธ วัดญาณสังวราราม
  •  

นักปฏิบัติธรรมท่านหนึ่ง ถามพระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต : กราบขอโอกาสพระอาจารย์ โยมอยากถามว่าคนมีปัญญากับคนฉลาดต่างกันอย่างไรเจ้าคะ

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต : คือปัญญามี ๒ ทาง ทางโลกกับทางธรรม ปัญญาทางโลกนี่เขาเรียกว่า ฉลาดแต่ไม่เฉลียว ปัญญาทางธรรมนี่ทั้งฉลาดทั้งเฉลียว ทางโลกนี้จะเห็นวิธีหาความสุขต่างๆในทางโลก หาเงินหาทองหาข้าวหาของ รู้จักเอาตัวรอด แต่ไม่เฉลียวว่าการหาความสุขแบบนี้มันเป็นการหาความทุกข์ คนที่มีปัญญาทางธรรมนี้จะเห็นว่า การหาความสุขทางโลกนี้เป็นการหาความทุกข์ เพราะความสุขทางโลกมันเป็นความสุขชั่วคราว ได้มาแล้วเดี๋ยวไม่ช้าก็เร็ว ก็จะต้องจากกันไป หมดกันไป 


ดังนั้น คนฉลาดทางธรรมนี้จะมีทั้งฉลาดและเฉลียว เหมือนปลาที่เห็นเหยื่อที่ติดปลายเบ็ดจะรู้ว่า มีเบ็ดอยู่ด้วย จะไม่ไปฮุบเหยื่อนั่น แต่คนที่ฉลาดทางโลกนี้ จะเห็นว่าเหยื่อกำลังรออยู่ ก็จะไปฮุบเพราะไม่เห็นเบ็ด เพราะไม่เฉลียว ไม่คิดว่าจะเป็นกับดัก แต่คนฉลาดทางธรรมจะเห็นว่าความสุขในโลกนี้เป็นเหมือนกับดักของความทุกข์ ถ้าไปติดกับความสุขทางโลกแล้ว ก็จะต้องทุกข์ เพราะความสุขทางโลกมันไม่แน่นอน มันมีเจริญมีเสื่อมได้ พอมันเสื่อมมันก็จะทำให้ใจทุกข์ คนฉลาดทางธรรมก็จะไม่ไปหาความสุขทางโลก ไปหาความสุขที่แท้จริง คือความสงบ

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวรารามฯ จังหวัดชลบุรี วันที่ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ (เพจ พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ความโกรธไม่ดีเลย! \'ผู้โกรธจะผลาญสิ่งใดสิ่งนั้นทำยากก็เหมือนทำง่าย\' ความโกรธไม่ดีเลย! 'ผู้โกรธจะผลาญสิ่งใดสิ่งนั้นทำยากก็เหมือนทำง่าย'
  • เด็กที่ยังไม่รู้ว่าไฟร้อน ถ้าเชื่อคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ไว้ก่อน จะไม่เป็นการเชื่ออย่างงมงาย เด็กที่ยังไม่รู้ว่าไฟร้อน ถ้าเชื่อคำสั่งสอนของผู้ใหญ่ไว้ก่อน จะไม่เป็นการเชื่ออย่างงมงาย
  • \'พระโสดาบัน\' คือผู้ที่ละปล่อยวางกายได้ใช่ไหม? รักสวยรักงามได้ไหม? 'พระโสดาบัน' คือผู้ที่ละปล่อยวางกายได้ใช่ไหม? รักสวยรักงามได้ไหม?
  • \'อยู่อย่างพระ ชนะโลก ไม่โศกศัลย์\' ธรรมะ \'หลวงปู่บุญกู้\' แห่งวัดอโศการาม 'อยู่อย่างพระ ชนะโลก ไม่โศกศัลย์' ธรรมะ 'หลวงปู่บุญกู้' แห่งวัดอโศการาม
  • \'ปัญหาของคนเราทุกวันนี้อยู่ที่อยู่เฉยๆ ไม่ได้\' 'ปัญหาของคนเราทุกวันนี้อยู่ที่อยู่เฉยๆ ไม่ได้'
  • ความแตกต่างระหว่าง \'ใจที่มีสมาธิ\' กับ \'ใจที่ไม่มีสมาธิ\' ความแตกต่างระหว่าง 'ใจที่มีสมาธิ' กับ 'ใจที่ไม่มีสมาธิ'
  •  

Breaking News

‘อุทยานแห่งชาติแม่ปิง’เสี่ยงไฟป่าปะทุ เหตุปีนี้แห้งแล้ง-แก๊งล่าสัตว์ป่าป่วน

‘ชูวิทย์’เดือดอีก! ขีดเส้น ‘ผบช.น.’ ปมดาราสาวไต้หวัน ชี้อย่าโกหก แม้แต่คำเดียว เจอแฉแน่

‘โคราช’เดือด!‘อนุทิน-ศักดิ์สยาม’นำทัพคุมเอง ดัน‘บุญจง’ชนเลือกตั้ง

ให้ไวเลย! นักเสี่ยงโชคตาลุก แห่ส่องทะเบียนรถ'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่นครสวรรค์

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved