วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
รายงานพิเศษ : ‘สุญญากาศ’ สัญญาประชาชน

รายงานพิเศษ : ‘สุญญากาศ’ สัญญาประชาชน

วันอาทิตย์ ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

นับตั้งแต่มีการปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดเมื่อเดือนมิถุนายน 2565 แต่ยังไม่มีกฎหมายหรือกฎกระทรวงใดๆ ออกมาเพื่อควบคุมอย่างจริงจัง ส่งผลให้เกิดภาวะ “สุญญากาศ” ที่ทำให้เกิดการใช้กัญชาในเชิงสันทนาการอย่างแพร่หลาย ทำให้เกิดคำถามในสังคมถึงความจำเป็นของการมีกฎหมายควบคุมการใช้กัญชาให้เป็นรูปธรรม เพื่อป้องกันเยาวชนและทำให้การใช้กัญชาเพื่อการแพทย์บรรลุวัตถุประสงค์และเกิดประโยชน์สูงสุดกับผู้ป่วยและเศรษฐกิจของชาติอย่างแท้จริง

ท่าทีของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และพรรคเพื่อไทยก็ยังไม่มีความชัดเจน เพราะก่อนหน้านี้นายกฯ เศรษฐาได้ออกมาประกาศว่าจะดึงกัญชากลับเข้าไปอยู่ในบัญชียาเสพติดเหมือนเดิมแต่เมื่อมีแรงกดดันจากพรรคภูมิใจไทย หนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาลสำคัญที่มีเสียงของ สส. ในคอนโทรลถึง 77 เสียงในสภา โดยเฉพาะหลังการพบกันของบิ๊กการเมืองที่กล่าวขานถึงในชื่อ “ปฎิญญาเขาใหญ่” ก็ทำให้พรรคเพื่อไทยออกมากลับลำอีกครั้งด้วยการบอกว่าจะสนับสนุนให้กัญชามี พ.ร.บ. ควบคุม


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พรรคเพื่อไทยออกอาการเป๋ แสดงความลังเล หากไม่นับรวมถึงวาทกรรม “ตระบัดสัตย์” ที่พรรคเพื่อไทยย้ายข้าง สลับขั้วไปจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับขั้วการเมืองเดิมแล้ว จนหัวหน้าพรรคในขณะนั้นต้องลาออก และยังมีเรื่องโครงการ “ดิจิทัล วอลเล็ต” ที่กว่าจะมาลงตัวที่แอปพลิเคชั่น “ทางรัฐ” พรรคเพื่อไทยก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการแจกเงิน 1 หมื่นบาทและการได้มาซึ่งงบประมาณไปๆ มาๆ อยู่หลายครั้งจนประชาชนตาดำๆ สับสน เริ่มไม่แน่ใจว่าสุดท้ายแล้วจะได้เงินหมื่นเข้ากระเป๋า โดยที่ไม่สร้างหนี้ให้กับประเทศชาติไว้ให้ลูกหลานต้องมารับภาระหรือไม่

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งระหว่างการหาเสียงเมื่อต้นปี 2566 มีแกนนำตัวเป้งในพรรคเพื่อไทยอย่างน้อย 2 คน ให้สัมภาษณ์สื่อเห็นด้วยกับการให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมาย

แต่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฯ เศรษฐา ทวีตข้อความในแพลตฟอร์ม X ส่วนตัว (@Thavisin) ถึงโทษของบุหรี่ไฟฟ้าและสนับสนุนให้มีการปราบปรามอย่างเข้มงวด จนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ในโลกออนไลน์ แห่ทวงสัญญาในอดีตว่ามันเป็นยังไงกันแน่

การคลายปมประเด็นกัญชาที่จะถูกนำกลับมาเป็นยาเสพติด โดยจะให้มีการออก พ.ร.บ. ออกมาควบคุม เพื่อสร้างสมดุลระหว่างการป้องกันเยาวชนจากยาเสพติด การเปิดโอกาสให้ผู้ป่วยได้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์อย่างสูงสุด และการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนและผู้ประกอบการภาคเอกชน หรือการปรับแนวทางโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ให้ตอบโจทย์กับผู้รับผลประโยชน์ โดยไม่ทำให้รัฐกระเป๋าฉีก จึงดูจะเป็นทาง “สายกลาง” ที่เป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย และยังช่วยทำให้นโยบายภาครัฐหรือโครงการที่พรรคเพื่อไทยเคย “รับปาก” ประชาชนไว้สามารถเดินหน้าต่อไปได้

เช่นเดียวกับเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้า ที่ควรจะให้มีกฎหมายออกมาควบคุมผลิตภัณฑ์เหล่านี้เช่นเดียวกัน เพราะหากปล่อยให้เป็นสินค้าผิดกฎหมาย ไร้กฎหมายควบคุมแบบนี้ ก็คงไม่ต่างกับสร้างภาวะสุญญากาศให้กับบุหรี่ไฟฟ้าเช่นเดียวกับปัญหากัญชา

แน่นอนว่าเรื่องของบุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายย่อมมีทั้งแรงต้านจากฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีเสียงสนับสนุนของสังคมโดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่เป็นฐานคะแนนเสียงที่ทุกพรรคต่างหมายปองที่อยากเห็นรัฐบาลออกมาตรการด้านกฎหมายเพื่อควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะสม สอดคล้องกับสถานการณ์ และสภาพความเป็นจริง และบริบทของประเทศไทย ดังเช่นพรรคก้าวไกล ซึ่งประกาศชัดเป็นหนึ่งในนโยบายหาเสียงจนได้รับคะแนนเสียงกว่า 14 ล้านท่วมท้น และชัดเจนในจุดยืนของนโยบายก้าวหน้าในเรื่องต่างๆ แม้ว่าต้องพบกับแรงเสียดทานอย่างมหาศาลทางการเมือง

ก็อยู่ที่ว่าพรรคเพื่อไทย จะแสดงความกล้าหาญเดินหน้ารักษาสัญญา ตามที่แกนนำบางคนได้ให้ไว้กับประชาชนได้หรือไม่ เพราะหมายถึงเดิมพันทางการเมืองในการเลือกตั้งครั้งหน้า การรักษาสัญญาหรือนโยบายในการหาเสียงสำหรับคนที่อาสาเข้ามารับใช้ประชาชนจะเป็นบรรทัดฐานใหม่ของการเมืองไทยนับแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : ประเทศไทยยังมีหวัง...พลังเงียบจะกลับมา รายงานพิเศษ : ประเทศไทยยังมีหวัง...พลังเงียบจะกลับมา
  • รายงานพิเศษ : ‘รพ.บางปะหัน’วางแนวทาง จัดแพ็คเกจบริการครอบคลุม รายงานพิเศษ : ‘รพ.บางปะหัน’วางแนวทาง จัดแพ็คเกจบริการครอบคลุม
  • รายงานพิเศษ : ถึงเวลาทบทวนยุทธศาสตร์การควบคุมการบริโภคยาสูบ รายงานพิเศษ : ถึงเวลาทบทวนยุทธศาสตร์การควบคุมการบริโภคยาสูบ
  • รายงานพิเศษ : ​ทบทวน ‘แผนวิจัย’ ของประเทศ ตอบสนองสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลง รายงานพิเศษ : ​ทบทวน ‘แผนวิจัย’ ของประเทศ ตอบสนองสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลง
  • รายงานพิเศษ : ‘AHSAN Trustmark’ ศรัทธาสู่มาตรฐานสินค้า รายงานพิเศษ : ‘AHSAN Trustmark’ ศรัทธาสู่มาตรฐานสินค้า
  • รายงานพิเศษ : กางแผนยุทธศาสตร์รับมือแผ่นดินไหว เจาะลึกเทคโนโลยีและนวัตกรรม ววน. รายงานพิเศษ : กางแผนยุทธศาสตร์รับมือแผ่นดินไหว เจาะลึกเทคโนโลยีและนวัตกรรม ววน.
  •  

Breaking News

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved