วันเสาร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สมองเสื่อม: ความท้าทายด้านสุขภาพที่ไทยกำลังเผชิญ พร้อมข้อเสนอนโยบาย เชิงรุกเพื่อการเปลี่ยนแปลง

สมองเสื่อม: ความท้าทายด้านสุขภาพที่ไทยกำลังเผชิญ พร้อมข้อเสนอนโยบาย เชิงรุกเพื่อการเปลี่ยนแปลง

วันศุกร์ ที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 18.28 น.
Tag : สมองเสื่อม สุขภาพ
  •  

ประเทศไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายด้านสุขภาพครั้งสำคัญในยุคที่สังคมก้าวสู่การเป็นสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ โดยภาวะสมองเสื่อมถือเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบทั้งด้านสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจ การที่จำนวนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อม ซึ่งไม่เพียงแต่สร้างภาระต่อระบบสาธารณสุข แต่ยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อครอบครัวและชุมชน งานวิจัยจากหน่วยวิจัยเพื่อขับเคลื่อนนโยบายสุขภาพ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย ได้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการจัดการปัญหานี้อย่างเป็นระบบและยั่งยืน

รศ. พญ.วราลักษณ์ ศรีนนท์ประเสริฐ หัวหน้าหน่วยวิจัยฯ ชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์และความสำคัญ ถึงการวิจัยเรื่องนี้ว่า “ปัญหาเรื่องภาวะสมองเสื่อมในผู้สูงอายุไทยไม่เพียงแต่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยและครอบครัว แต่ยังเป็นความท้าทายที่สำคัญของระบบสุขภาพและสังคมโดยรวมในยุคที่ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์”


งานวิจัยดังกล่าวดำเนินการผ่านการวิเคราะห์แผนปฏิบัติการระดับโลกและการตอบโต้ภาวะสมองเสื่อมของประเทศที่มีความก้าวหน้า เช่น แคนาดา ออสเตรเลีย เดนมาร์ก ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยใช้กรอบแนวคิดจากแผนปฏิบัติการขององค์การอนามัยโลก (WHO) และ OECD งานวิจัยมุ่งเน้นศึกษารูปแบบการดูแลที่ครอบคลุมตั้งแต่การป้องกัน การวินิจฉัย การรักษา ไปจนถึงการดูแลระยะยาวและการสนับสนุนผู้ดูแลในชุมชน เพื่อปรับใช้ในบริบทของประเทศไทย การรวบรวมข้อมูลดำเนินการผ่านการทบทวนวรรณกรรมและนโยบายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการสืบค้นข้อมูลเชิงลึกจากการปฏิบัติจริงในประเทศต่าง ๆ

ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่า ประเทศที่ประสบความสำเร็จในการจัดการภาวะสมองเสื่อม มีจุดเด่นในการบูรณาการการดูแลอย่างเป็นระบบและครอบคลุม เช่น การสร้างชุมชนที่เป็นมิตรกับผู้ป่วย (Dementia-Friendly Communities) การจัดตั้งศูนย์บริการสุขภาพสำหรับผู้ป่วยที่เน้นการดูแลแบบครบวงจร รวมถึงการสนับสนุนผู้ดูแลผ่านการอบรม การให้คำปรึกษา และการช่วยเหลือทางการเงิน ประเทศเหล่านี้ยังเน้นการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ เช่น ระบบข้อมูลสุขภาพแบบรวมศูนย์ การวินิจฉัยระยะเริ่มต้นผ่านแอปพลิเคชัน และการประสานงานเชิงรุกระหว่างโรงพยาบาลและชุมชน จากการศึกษาในครั้งนี้ ชี้ให้เห็นว่า การป้องกัน การสร้างความตระหนัก และการดูแลผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมในทุกระดับเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยพบข้อเสนอเชิงนโยบายที่เหมาะสมสำหรับประเทศไทยในการเร่งพัฒนานโยบายและระบบบริการสุขภาพที่ตอบสนองต่อความต้องการของผู้ป่วยและครอบครัว โดยมีข้อเสนอหลักดังนี้

1. การพัฒนาระบบบริการสุขภาพแบบบูรณาการ: ควรจัดตั้งแผนการดำเนินงานระยะยาวที่มีความยั่งยืน โดยบูรณาการการทำงานระหว่างกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

2. การสร้างความตระหนักรู้ในสังคม: ส่งเสริมกิจกรรมรณรงค์เพื่อลดการตีตราผู้ป่วยและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับภาวะสมองเสื่อม พร้อมทั้งสร้างชุมชนที่เอื้อต่อการใช้ชีวิตของผู้ป่วย

3. การสนับสนุนผู้ดูแล: ควรจัดให้มีบริการช่วยเหลือระยะสั้น (respite care) รวมถึงการอบรมและการสนับสนุนด้านการเงินเพื่อช่วยลดภาระของผู้ดูแล

4. การพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์: จัดอบรมพัฒนาความรู้และทักษะที่จำเป็นให้กับแพทย์และพยาบาล รวมถึงผู้ปฏิบัติงานในชุมชน

5. การใช้เทคโนโลยีและฐานข้อมูล: พัฒนาระบบสารสนเทศที่สามารถรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ป่วยสมองเสื่อมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

“ข้อเสนอเชิงนโยบายเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่า การแก้ไขปัญหาภาวะสมองเสื่อมต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และชุมชน การวางรากฐานระบบบริการที่ครอบคลุมและยั่งยืนไม่เพียงแต่จะช่วยลดผลกระทบต่อผู้ป่วยและครอบครัว แต่ยังสามารถลดภาระทางเศรษฐกิจและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้สูงอายุในอนาคต” รศ.พญ. วราลักษณ์ กล่าว

ผศ. พญ.สิรินทร ฉันศิริกาญจน กรรมการมูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย และ นายกสมาคมผู้ดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อม ให้ข้อมูลสำคัญเพิ่มเติมต่อประเด็นนี้ว่า “สถานการณ์ผู้ป่วยสมองเสื่อมในประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วนของผู้สูงอายุที่มากขึ้นทุกปี คาดว่าในจำนวนผู้สูงอายุทั้งหมดจะพบสมองเสื่อมอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ ปี 2567 มีผู้สูงอายุ ประมาณ 20 ล้านคน นั่นหมายความว่าในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยสมองเสื่อม 2 ล้านคน สิ่งที่ท้าทายคือ ผู้สูงอายุมีอายุยืนยาวขึ้น ภาระค่าใช้จ่ายตรงนี้จะส่งผลกระทบเป็นปัญหาในสังคมอย่างมาก ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับประเทศอื่นๆ เช่น จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ ที่ ณ วันนี้ สถานดูแลผู้สูงอายุของรัฐประสบปัญหาขาดทุน ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่ยาวนาน และมีแนวทางพยายามให้คนที่มีภาวะสมองเสื่อมอยู่ในชุมชนให้มากที่สุด จนถึงขั้นที่ไม่สามารถดูแลตัวเองได้แล้วจริงๆ จึงรับเข้าสถานดูแล ในแนวคิด Community Service ในประเทศไทยเองนั้นยังไม่มีสถานพยาบาลที่รับดูแลผู้ป่วยสมองเสื่อมโดยรัฐ แต่มีแนวทางในการพยายามสร้างความร่วมมือให้เกิดการดูแลโดยชุมชน สังคม โดยการสนับสนุนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสร้างเดย์แคร์เพื่อให้ผู้ดูแลสามารถไปทำงานได้ในตอนกลางวัน  หรือในรูปแบบครอบครัวอุปถัมภ์”

ปัญหาการเตรียมพร้อมการรับมือกับสังคมสูงวัยและผู้ป่วยสมองเสื่อมนั้น ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะครัวเรือนเท่านั้น การแก้ไขจึงไม่ใช่เพียงปล่อยให้แต่ละครอบครัวฟันฝ่ากันไปด้วยตัวเอง แต่จำเป็นต้องอาศัยภาคส่วนสังคมเข้ามามีส่วนช่วย มีมืออื่นเข้ามาช่วยอุ้มชู ให้เกิดการประคับประคองไปด้วยกันได้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แนวหน้าวิเคราะห์ : ระวัง 5 อาหารอันตรายหน้าฝน แนะเคล็ดลับสุขภาพดีห่างโรค แนวหน้าวิเคราะห์ : ระวัง 5 อาหารอันตรายหน้าฝน แนะเคล็ดลับสุขภาพดีห่างโรค
  • รายงานพิเศษ : ‘ความปลอดภัยและสุขภาพ’ เรื่องสำคัญต้องดูแล‘แรงงาน’ รายงานพิเศษ : ‘ความปลอดภัยและสุขภาพ’ เรื่องสำคัญต้องดูแล‘แรงงาน’
  • ‘สปสช.’ร่วมดูแลเด็กไทย  ให้มี‘สุขภาพกายและใจที่ดี’ ‘สปสช.’ร่วมดูแลเด็กไทย ให้มี‘สุขภาพกายและใจที่ดี’
  • สัญญาณเตือนภัย! ภาวะสมองเสื่อมพุ่งสูงเกินคาด เสี่ยงเป็นวิกฤตชาติ ภายในปี 2580 สัญญาณเตือนภัย! ภาวะสมองเสื่อมพุ่งสูงเกินคาด เสี่ยงเป็นวิกฤตชาติ ภายในปี 2580
  •  

Breaking News

หวานอำพรางพิษ! ห่วง4ผลิตภัณฑ์อันตราย‘สารเสพติดซ่อนรูป’เข้าถึงเยาวชนโดยผู้ใหญ่รู้ไม่เท่าทัน

เปิดโผ‘ครม.อิ๊งค์ 2’ ‘บิ๊กเล็ก’คุมกลาโหม-‘ประเสริฐ’ตัวเต็ง‘มท.1’

จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายไหน? 'รสนา'ส่ง จม.เปิดผนึกถึง'พีระพันธุ์-รทสช.'

'ฮุน-ชิน'แค้นแสนสาหัส ไขชนวนเหตุ-เกมร้ายกาจ ปล่อย'2 ตระกูล'ทำลายกันเอง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved