วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ข่าว Like สาระ
สังเวยเห็ดพิษ! สาวลาวเข้าป่าเก็บมากิน เตือนระวังหน้าฝนเห็ดขึ้นเยอะ

สังเวยเห็ดพิษ! สาวลาวเข้าป่าเก็บมากิน เตือนระวังหน้าฝนเห็ดขึ้นเยอะ

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 10.02 น.
Tag : สาวลาว หน้าฝน เห็ดพิษ เห็ด
  •  

29 เมษายน 2568 เวลา 06.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.ชวลิต เทรักสี พนักงานสอบสวน สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนครน่าน 191 ว่ามีผู้เสียชีวิตที่ตึกอายุรกรรม ชั้น 3 โรงพยาบาลน่าน ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ชาญณรงค์ รัชตประทาน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองน่าน ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง


เมื่อไปถึงพบผู้เสียชีวิตทราบชื่อคือ นางลี อายุ 26 ปี อยู่บ้านหนองหลวง แขวงไชยบุรี ประเทศลาว จากการสอบถามญาติทราบว่า เมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา ผู้ตายได้เก็บเห็ดป่าที่ไม่ทราบชนิดมากิน และเกิดอาการผิดปกติจนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลหงสา ก่อนจะถูกส่งตัวต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเฉลิมพระเกียรติ และสุดท้ายส่งตัวต่อมายังโรงพยาบาลน่านเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2568 กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 29 เมษายน 2568 เวลา 05.05 น. ญาติไม่ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต และได้ร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลน่านทำการชันสูตรพลิกศพเรียบร้อยแล้ว

ด้านนายแพทย์วสันต์ แก้ววี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า ช่วงนี้ในพื้นที่จังหวัดน่านมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้เห็ดป่าขึ้นจำนวนมากในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะเห็ดที่มีลักษณะคล้ายเห็ดไข่ห่านซึ่งมีเห็ดพิษปะปนอยู่ เช่น เห็ดระโงกหิน หรือเห็ดโม่งโก้งตีนตัน ที่มีลักษณะภายนอกใกล้เคียงกันอย่างมาก ทำให้แยกแยะได้ยาก เห็ดไข่ห่านที่กินได้จะมีก้านกลวง มีโพรงอากาศตรงกลาง ส่วนเห็ดพิษจะมีก้านตัน

'เห็ดพิษบางชนิดอาจทำให้แค่ปวดท้องหรือท้องเสีย แต่บางชนิดทำให้เสียชีวิตได้ ในอดีตเมื่อ 10-20 ปีก่อน จังหวัดน่านมีผู้เสียชีวิตจากเห็ดพิษปีละ 5-10 ราย แต่จากการรณรงค์ให้ความรู้ผ่านผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอสม. ทำให้ลดจำนวนผู้ป่วยลงเหลือปีละ 3-5 ราย และมีผู้เสียชีวิตปีละ 1-2 ราย' นายแพทย์วสันต์กล่าว

พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า การให้ความรู้ผ่านผู้นำชุมชน อสม. และการสื่อสารผ่านสื่อมวลชนต่างๆ มีความสำคัญอย่างยิ่งในช่วงนี้ เพราะประชาชนจำนวนไม่น้อยพยายามประหยัดค่าใช้จ่ายด้วยการออกไปหาอาหารจากธรรมชาติ เช่นการเก็บเห็ดป่ามาประกอบอาหาร ซึ่งเสี่ยงต่อการบริโภคเห็ดพิษโดยไม่รู้ตัว

.012

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สินค้าอิมพอร์ท! \'เห็ด-แมลง\'จากเขมร ชาวกัมพูชาคึกคักมาหาหมอฝั่งไทย สินค้าอิมพอร์ท! 'เห็ด-แมลง'จากเขมร ชาวกัมพูชาคึกคักมาหาหมอฝั่งไทย
  • ฮือฮา! เห็ดตับเต่ายักษ์หนักกว่า 5 กิโลกรัม ชาวบ้านเผยไม่เคยพบเห็นมาก่อน ฮือฮา! เห็ดตับเต่ายักษ์หนักกว่า 5 กิโลกรัม ชาวบ้านเผยไม่เคยพบเห็นมาก่อน
  •  

Breaking News

รัฐบาลชวนร่วมงานมหกรรมSoftPower

พบศพ! 'อดีตปลัดอำเภอ'อืดคาเก๋ง ชาวบ้านเห็นจอดรถแง้มประตูไว้3วัน

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved