สกู๊ปพิเศษ : มูลนิธิรณรงค์หยุดพนันพร้อมเครือข่ายร้องศาลปกครอง ล้มคำสั่ง‘ภูมิธรรม’ปลดล็อกอนุญาตการพนันโป๊กเกอร์

สกู๊ปพิเศษ : มูลนิธิรณรงค์หยุดพนันพร้อมเครือข่ายร้องศาลปกครอง ล้มคำสั่ง‘ภูมิธรรม’ปลดล็อกอนุญาตการพนันโป๊กเกอร์

วันอาทิตย์ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 02.00 น.

“การพนัน” เป็นบ่อเกิดแห่ง “หายนะครบวงจร” ทั้ง ครอบครัวล่มสลาย นำไปสู่ สังคมเสื่อมทราม ดังที่ปรากฏเป็นข่าวครึกโครมในปัจจุบัน ปัญหาที่ยังซุกอยู่ใต้พรมอีกมหาศาล

“กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จับมือกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI และตำรวจไซเบอร์ เปิดปฏิบัติการทลายเว็บพนันออนไลน์หลายเครือข่ายใหญ่ เงินหมุนรวมกันกว่า 17,200 ล้านต่อปี” และนี่คือความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2568


ย้อนกลับไปในสมัยรัฐบาลชุดที่นำโดย นางสาวแพทองธาร ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีความพยายามที่จะสร้างเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่มีกาสิโนอยู่ในนั้น โดยออกเป็นกฎมายระดับพระราชบัญญัติ ซึ่งถูกต่อต้านอย่างหนักทำให้ กฎหมายไม่ได้คลอดออกมา แต่ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี ในขณะนั้นได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงมหาดไทย เปิดทางให้พนันโป๊กเกอร์ถูกกฎหมาย ทั้งที่ยังไม่มีกฎหมายหรือมาตรการอื่นออกมารองรับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น โดยยกตัวอย่าง การ “ปลดล็อกกัญชาออกจากยาเสพติด” โดยไม่มีกฎหมายอะไรมารองรับ กลายเป็นสุญญากาศ ที่ทำให้เด็ก เยาวชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก

“คำสั่งปลดล็อกการพนันโป๊กเกอร์” ก็ไม่ต่างกัน เป็นมรดกบาปที่สังคมต้องผวา

ดังนั้น เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน พร้อม ดร.วศิน พิพัฒนฉัตร ทนายความและผู้จัดการหน่วยวิชาการเครือข่ายนักสาธารณสุขจัดการปัจจัยเสี่ยงสุขภาพ (สปสส.) และเครือข่ายประชาชน ได้เดินทางเข้ายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้พิจารณาเพิกถอนมติของคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยและคำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ 2253/2568 ที่อนุมัติให้โป๊กเกอร์เป็นกีฬาและให้อนุมัติอนุญาตการเล่นพนันไพ่โป๊กเกอร์ได้ จนกว่าจะมีการออกกฎระเบียบควบคุมให้เข้มงวด ก่อนประกาศให้การเล่นไพ่โป๊กเกอร์เป็นกีฬาต่อไป

“คำสั่งของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่อนุมัติให้การเล่นไพ่โป๊กเกอร์เป็นกีฬาและอนุญาตให้การเล่นพนันไพ่โป๊กเกอร์ได้ นั้นมีความรีบร้อนเร่งรัดออกมาโดยที่ยังไม่มีการออกกฎระเบียบในการกำกับดูแลการจัดแข่งขันโป๊กเกอร์ เป็นการใช้ดุลพินิจโดยไม่สุจริตที่ไม่ได้คำนึงถึงหลักการป้องกันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่สังคม ส่งกระทบต่อการเข้าเล่นของเด็กและเยาวชนเป็นจำนวนมาก”

ทั้งนี้ นายธนากร ยังระบุด้วยว่า การพนันกลุ่มไพ่ อันได้แก่ ป๊อกเด้ง/บาคาร่า ผสมสิบ ต่อแต้ม และโป๊กเกอร์ จัดเป็นการพนันยอดนิยมอันดับต้นๆ ที่นำพาคนไทยเข้าเล่นพนันเป็นครั้งแรกๆ ผลสำรวจสถานการณ์การพนันในสังคมไทย โดยศูนย์ศึกษาปัญหาการพนัน คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่าในปี 2566 คนไทยราว 4 ล้าน 7 แสนคนเล่นพนันไพ่ โดยเล่นทางออฟไลน์และออนไลน์ในจำนวนใกล้เคียงกัน และเป็นที่ทราบกันดีว่า หากการพนันชนิดใดได้รับอนุญาตให้เล่นได้ตามกฎหมายย่อมมีโอกาสขยายตัว ทั้งจำนวนการจัดให้เล่นและจำนวนผู้เล่นที่จะแปรผันตามกัน หากภาครัฐไม่มีมาตรการกำกับควบคุมที่ชัดเจนการขยายตัวนี้อาจกระทบต่อการเข้าเล่นของเด็กและเยาวชน ที่นิยมเล่นพนันไพ่ไม่น้อยไปกว่าผู้ใหญ่

ที่สำคัญ หลังจากการมีคำสั่งปลดล็อกให้โป๊กเกอร์เป็นการพนันที่อนุมัติอนุญาตได้ เริ่มมีการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจโป๊กเกอร์ โดยอ้างว่าเป็นการจัดแข่งกีฬาสาธิตบ้าง หรืออ้างว่าเป็นการจัดอบรมการทำธุรกิจ ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นการแอบแฝงจัดการเล่นพนันโป๊กเกอร์ เหมือนเปิดช่องให้เปิดบ่อนกลางเมืองกันอย่างเอิกเกริก ภาคประชาชนจึงขอใช้สิทธิฟ้องต่อศาลปกครองกลางให้พิจารณาเพิกถอนคำสั่งกระทรวงมหาดไทย รวมถึงมติของคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยที่เห็นชอบให้โป๊กเกอร์เป็นกีฬา และส่งผลให้เกิดการจัดแข่งขันขึ้นในประเทศไทยทั้งที่การจดทะเบียนตั้งสมาคมกีฬาก็ยังไม่เรียบร้อย ก่อให้เกิดสุญญากาศในการกำกับดูแล

“ขอถือโอกาสนี้วิงวอนต่อรัฐบาลให้เร่งดำเนินการตามคำแถลงนโยบายที่จะไม่สนับสนุนให้มีการประกอบธุรกิจการพนันทุกชนิดให้เป็นธุรกิจที่ถูกกฎหมาย ไม่สนับสนุนเอ็นเตอร์เทนเมนท์คอมเพล็กซ์ที่มีธุรกิจการพนัน รวมถึงการพนันที่แฝงมาในรูปของกีฬา อาทิ โป๊กเกอร์  อีกทั้งการบังคับใช้กฎหมายในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามบ่อนการพนันและการพนันออนไลน์ อาชญากรรมข้ามชาติ ภัยไซเบอร์ และการหลอกลวงประชาชนในรูปแบบต่างๆ อย่างเร่งด่วน”

ทางดร.วศิน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การฟ้องคดีปกครองต่อศาลปกครองกลางในคดีนี้เป็นการฟ้องเพื่อขอเพิกถอนคำสั่งกระทรวงมหาดไทยที่ 2253/2568 ที่อนุญาตให้เล่นไพ่โป๊กเกอร์ได้ และเพิกถอนมติประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 4/2568 ที่เห็นชอบประกาศกำหนดกีฬาโป๊กเกอร์เป็นชนิดกีฬาตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558

โดยเหตุผลที่ต้องมีการฟ้องคดีต่อศาลปกครองกลาง ไม่ใช่ว่าจะขัดขวางการพัฒนาการเล่นไพ่โป๊กเกอร์เป็นกีฬา แต่เราเล็งเห็นว่า การที่กระทรวงมหาดไทยและคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยอนุญาตให้สามารถเล่นไพ่โป๊กเกอร์ได้ในฐานะกีฬา โดยที่ยังไม่มีกฎระเบียบหรือกติกามาควบคุมการเล่นกีฬาไพ่โป๊กเกอร์ ไม่ให้มีแอบแฝงการพนัน ควรจะต้องมีการออกกฎระเบียบเพื่อการควบคุมกำกับ มีระบบการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด

“การฟ้องคดีในครั้งนี้เป็นการต่อสู้เรื่องดุลพินิจการใช้อำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และดุลพินิจของมติประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ไม่ได้คำนึงถึงหลักการป้องกันไว้ก่อนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่สังคม อันเป็นการใช้ดุลพินิจโดยไม่สุจริต จึงขอวิงวอนต่อศาลปกครองกลางได้โปรดรับคดีนี้ไว้พิจารณาเพื่อเป็นการปกป้องสังคม และขอให้รัฐบาลโดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยพิจารณาเพิกถอนคำสั่งและมติที่ประชุมดังกล่าวไปก่อน จนกว่าจะมีการออกกฎระเบียบควบคุมให้เข้มงวดก่อนมีการประกาศให้การเล่นไพ่โป๊กเกอร์เป็นกีฬาต่อไป” ดร.วศิน ระบุ

อนึ่ง ผลการศึกษาของ รศ.ดร.นวลน้อย ตรีรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาปัญหาการพนันฯ เรื่องสถานการณ์พนันในสังคมไทยปี 2566 โดยศูนย์วิจัยเพื่อการพัฒนาสังคมและธุรกิจ เก็บข้อมูลประชากรอายุ 15 ปีขึ้นไป ใน 24 จังหวัด ระหว่างวันที่ 15 พ.ย.- 27 ธ.ค. 2566 รวม 7,131 ตัวอย่าง พบว่า คนไทย 99.3% มีบุคคลรอบตัวเล่นการพนัน โดย 21% ของกลุ่มเด็ก และ 26% ของกลุ่มเยาวชน พบเห็นบุคคลรอบตัวเล่นการพนันมีผลทำให้รู้สึกอยากเล่นพนันในระดับมากถึงมากที่สุด ทั้งนี้ มีคนไทยมากถึง 63.1% หรือประมาณ 34.51 ล้านคน เล่นการพนัน

ข้อมูลปี 2566 พบเด็ก (อายุ 15-18 ปี) เล่นพนันทะลุหลักล้านคือมีมากถึง 1.06 ล้านคน เพิ่มขึ้นถึง 2.31 แสนคนเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2564 และพบเยาวชน (อายุ 19-25 ปี) เล่นการพนัน 3.92 ล้านคน ผู้สูงวัย อายุ 60 ปีขึ้นไป เล่นการพนัน 4.47 ล้านคน ทั้งสองกลุ่มมีจำนวนคนเล่นพนันสูงกว่าปี 2564 กลุ่มละประมาณกว่า 4 แสนคน

ส่วนผลกระทบนั้นชัดเจน โดยมี 7.45 ล้านคน ระบุว่าตนเองได้รับผลกระทบจากการพนัน เช่น ขาดเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ขายทรัพย์สินหรือสิ่งมีค่าเพื่อเล่นพนันหรือใช้หนี้ มีปัญหาความเครียด เสียสุขภาพจิต เสียเวลาทำงาน การเรียน สุขภาพเสื่อมโทรม ปากเสียงทะเลาะกับคนในครอบครัว ต้องโกหกปิดบังผู้อื่นเรื่องการเล่นพนัน เสียเพื่อน ญาติ ครอบครัว และคนเล่นการพนันในปี 2566 มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นนักพนันที่เป็นปัญหากว่า 6 ล้านคน ซึ่งควรเข้ารับบริการขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต แต่สังคมไทยยังมีไม่เพียงพอ

นอกจากนั้น ผลสำรวจยังพบด้วยว่า คนไทยมากกว่าครึ่งไม่เห็นด้วยกับการเพิ่มการพนันถูกกฎหมาย ทั้งพนันทายผลฟุตบอล บ่อนกาสิโน และพนันออนไลน์ เพราะจะมีผลให้คนเล่นพนันเพิ่มขึ้น

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top