วันอาทิตย์ ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569
8 มีนาคม 2569 ณัฏฐ์ มงคลนาวิน ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล ซี่งมีผู้ติดตามจำนวนมากในโซเชียลมีเดีย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ทำไมโลกถึงต้องฟังชายที่ชื่อ Prof. Jiang? ถอดรหัสยุทธศาสตร์ "ปีแห่งการชำระบัญชี 2026" [????] [????]
หากใครติดตามแวดวงยุทธศาสตร์ระดับโลก ชื่อของ Prof. Jiang Xueqin เจ้าของช่อง Predictive History กำลังถูกพูดถึงอย่างหนักครับ
เหตุผลไม่ใช่แค่เพราะเขาใช้ทฤษฎีเกม (Game Theory) วิเคราะห์อนาคตได้เฉียบคม แต่เป็นเพราะ "ความแม่นยำ" ในอดีตที่เคยทำนายไว้ว่าความตึงเครียดระหว่าง สหรัฐฯ และอิหร่าน จะบานปลายจนนำไปสู่ความขัดแย้งที่จับต้องได้ ซึ่งเกิดขึ้นจริงตามที่เขากล่าวไว้ไม่มีผิดเพี้ยน
วันนี้... เขากำลังส่งสัญญาณเตือนครั้งสำคัญว่าปี 2026 คือ "จุดนัดพบของหายนะ" (The Reckoning Point) ที่โลกต้องเตรียมตัวครับ
3 ประเด็นที่ Prof. Jiang เตือนเราในปี 2026:
1.จุดจบของภาพลวงตาทางเศรษฐกิจ (The End of Economic Illusion): เขาเชื่อว่าการลงทุนใน AI ที่มหาศาลเกินจริง (AI Bubble) และตัวเลข GDP ที่ถูกตกแต่งด้วยระบบการเงิน จะเริ่มเผยให้เห็นความอ่อนแอทางโครงสร้างที่แท้จริงในปีนี้ครับ
2.ยุทธศาสตร์ "นัดพบ" ของมหาอำนาจ (The April 2026 Meeting): เขามีการคาดการณ์ที่เฉพาะเจาะจงว่า เมษายน 2026 จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของความสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดทิศทางสงครามการค้าและภูมิรัฐศาสตร์ในทศวรรษหน้า
3.วิกฤตพลังงานและค่าเงิน (Energy & Currency Reckoning): หากสหรัฐฯ กดดันจีนหนักเกินไป จีนอาจตอบโต้ด้วยการทิ้งพันธบัตรสหรัฐฯ หรือเปลี่ยนไปพึ่งพาพลังงานจากรัสเซียเต็มตัว ซึ่งจะนำไปสู่ความโกลาหลทางการเงินระดับโลกที่เรียกว่า "Mutually Assured Destruction"
คนไทยต้องเตรียมตัวอย่างไร? เมื่อโลกเข้าสู่โหมด "ทางใครทางมัน"
หากยุทธศาสตร์ของมหาอำนาจคือ "Mutually Assured Destruction" (การทำลายล้างซึ่งกันและกันทางการเงิน) นี่คือ 3 สิ่งที่ผมสรุปมาให้คนไทยต้องรีบปรับตัวครับ:
1.ยุทธศาสตร์ "Analog Backup" (ความมั่นคงที่จับต้องได้): ในวันที่สงครามไซเบอร์และระบบการเงินโลกผันผวน การพึ่งพาดิจิทัล 100% คือความเสี่ยงครับ เราควรเริ่มสร้าง "ภูมิคุ้มกันพื้นฐาน" ที่ไม่พึ่งพาอินเทอร์เน็ต เช่น การมีเสบียงและพลังงานสำรองที่บ้านตามมาตรฐานสากลใหม่ (1 สัปดาห์)
2.กระจายความเสี่ยงจากดอลลาร์: Prof. Jiang เตือนเรื่องการทิ้งพันธบัตรสหรัฐฯ ของจีนที่จะทำให้ค่าเงินผันผวนรุนแรง สำหรับคนไทย การกระจายสินทรัพย์ไปสู่ทองคำ หรือสินทรัพย์ที่จับต้องได้ (Hard Assets) อาจไม่ใช่แค่ทางเลือก แต่คือทางรอดครับ
3. เตรียมรับมือ "เงินเฟ้อรอบใหม่" จากพลังงาน: สงครามในตะวันออกกลางที่ Prof. Jiang ทำนายไว้ จะทำให้ต้นทุนชีวิตคนไทยพุ่งสูงขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ การวางแผนลดภาระหนี้ระยะสั้นและเพิ่มกระแสเงินสดสำรองคือสิ่งสำคัญที่สุดในตอนนี้ครับ
บทสรุปเชิงยุทธศาสตร์โดย ณัฏฐ์ มงคลนาวิน
"การทำนายไม่ใช่เรื่องของเวทมนตร์ แต่คือการอ่าน 'ต้นทุน' ที่เราค้างจ่ายไว้กับอนาคตครับ [????] [????] หาก Prof. Jiang เคยแม่นยำเรื่องสงครามสหรัฐฯ-อิหร่านมาแล้ว การที่เขาออกมาเตือนเรื่องปี 2026 จึงเป็นสิ่งที่เราในฐานะนักวางแผนยุทธศาสตร์จะมองข้ามไม่ได้เลย"
คุณมองว่าวิกฤตที่ Prof. Jiang ทำนายไว้ในปี 2026 เป็นสิ่งที่ "ป้องกันได้" หรือเราทำได้เพียงแค่ "รับมือ" ครับ? มาแลกเปลี่ยนมุมมองกันครับ [????] [????️]
ณัฏฐ์ มงคลนาวิน
8 มีนาคม 2568
#PredictiveHistory #JiangXueqin #ยุทธศาสตร์2026 #GlobalEconomy #USAIranWar #ณัฏฐ์มงคลนาวิน #ภูมิคุ้มกันทางความคิด
- 006
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี