533.jpg
น้าเดช ฉะช่องโหวเพียบ รถเก่าแลกรถใหม่ รัฐหละหลวมฝ่ายค้านเหลว

น้าเดช ฉะช่องโหวเพียบ รถเก่าแลกรถใหม่ รัฐหละหลวมฝ่ายค้านเหลว

วันพุธ ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2569, 08.00 น.

วันที่ 22 เมษายน 2569 นายพัฒนเดช อาสาสรรพกิจ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ ระดับแนวหน้าของเมืองไทย โพสต์ในเฟสบุ๊คส่วนตัว "ยิ่งรัก ยิ่งลุ่มหลง" ระบุว่า รถเก่าแลกรถใหม่

เรื่องรถเก่าแลกรถใหม่ ที่ผมพูดมาหลายตอนนั้น ผมไม่ได้เกี่ยวกับรถยนต์ญี่ปุ่น รถยนต์จีน รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์สันดาป โดยตรง เพียงแต่ที่ต้องเอ่ยถึงเพราะมันเลี่ยงไม่ได้


ผมเพียงแต่จะยกให้เห็นว่า กติกาที่ไม่เป็นธรรม มันจะทำให้ประเทศชาติเสียหายอย่างไรบ้าง ส่วนใครจะฉลาดซื้อรถได้ถูก ใครจะโง่ซื้อรถได้แพง ผมไม่เกี่ยว

เรื่องมันเริ่มมาตั้งแต่ อยู่ๆ รัฐไทยคิดตามตูดฝรั่ง โดยเกิดกลัวว่า โลกนี้จะมีมลพิษจากไอเสียมาก โลกนี้อนาคตเชื้อเพลิงจากฟอสซิลจะหมดไป จึงระดมสมองเรียกร้องนักลงทุน ให้เข้ามาลงทุนใน

ประเทศไทย แล้วก็เกิดระเบียงเศรษฐกิจขึ้นมา

พอมีโครงการระเบียงเศรษฐกิจแล้ว ก็กลัวว่าจะล้มเหลว จึงเร่งรีบอ้าซ่าเรียกนักลงทุนจากจีนเข้ามามากมาย หนึ่งในกระบวนการนักลงทุนจากจีน คือกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์

อยากให้เขาเข้ามา ถ้าให้เงื่อนไขเข้มงวดรัดกุม ก็กลัวว่าเขาจะไม่มา มีการขุดผีตัวเดิมๆขึ้นมาพูด ผีตัวนั้นคือ “เดี๋ยวเขาย้ายฐานการผลิต” ยกมาขู่ทีไร ขี้หดตดหายกันทุกครั้ง

อุตสาหกรรมรถยนต์จากจีนเข้ามา แล้วก็ยังกลัวว่าจะเข้ามาน้อยเกินไป เดี๋ยวเสียหน้า จึงเริ่มมี ”อะไรแปลกๆ“ เกิดขึ้น

๑. โรงงาานยังไม่ตั้งก็ไม่เป็นไร เอารถผลิตที่จีนเข้ามาขายก่อนก็ได้ จะนับว่าเป็นรถที่ผลิตในประเทศไทยตามเงื่อนไขส่งเสริมการลงทุน

แต่มีติ่งแก้ขวยไว้หน่อยว่า แล้วเมื่อตั้งโรงงานในเมืองไทยแล้ว ลื้อต้องผลิตชดเชยให้อั๊วหน่อยนะ

๒. เอารถจากจีนเข้ามาขายแล้ว ก็ยังกลัวว่าเขาจะขายไม่ได้ โถพ่อคุณแม่คุณ ช่างใจดีอะไรเช่นนั้น

ประกาศแม่งเลยว่า ”ขายได้กี่คันก็ช่าง กูอุดหนุนมึงคันละหนึ่งแสนบาท“

เวรกรรมละซี ผลิตก็ไม่ได้ผลิตในไทย ยังได้รับการอุดหนุนอีกต่างหาก

พอได้อุดหนุนหนึ่งแสนบาท รถจีนก็เอาไปลดราคากันฉิบหายวายปวง ลดเลยเถิดไปคันละสามสี่แสนก็ยังมี ไอ้คนที่ให้เงินอุดหนุนก็ไม่รู้สึกรู้สาอะไร

จนกระทั่วมีการหอบเสื่อใส่เงินขึ้นสำเภากลับบ้านไป ที่ดังๆคือ เนต้า ป่านนี้ยังไม่รู้ว่า ได้เงินคืนเท่าไหร่ กำไรหรือขาดทุนอย่างไร เพราะไม่มีการแถลงเหมือนตอนเอาหน้าว่า ”ข้าให้เอ็งคันละแสน

บาทนะ“

วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๙ ถึงกำหนดต้องผลิตรถชดเชยการนำเข้า นำเข้ามาหนึ่งหมื่นคัน ต้องผลิตชดเชยกันหมื่นห้าพัน หรือเท่าไหร่ก็ว่ากันไปตามกติกา

ทีนี้ตลาดก็เริ่มจะตึงแล้ว สถานการณ์โลกก็ไม่ดี ผลิตปรกติหนึ่งต่อหนึ่งยังขายยาก นี่ต้องผลิตเพิ่มด้วย สากกะเบือออกดอก ดอกเบี้ยยัดตูดตายละซี

แต่สวรรค์ทรงโปรด เง็กเซียนฮ่องเต้บันดาล อยู่ๆก็บอกว่า ”บ่ เซียง กัง“ เอายังงี้ก็แล้วกัน เดี๋ยวกูจะออกมาตรการมาช่วยเหลือ

รถเก่าแลกรถใหม่ แต่ต้องแลกรถใหม่ที่เป็น nev คือภาษาชาวบ้านบอกว่า ต้องเป็นรถไฟฟ้า และรถไฮบริดเท่านั้นนะยะ

ถ้าเข้าเงื่อนไข เอาไปอีกคันละหนึ่งแสนบาท

แหกปากป่าวประกาศทั้งที่ไม่มีรายละเอียดอะไรเลย

คนที่จองรถในงานมอเตอร์โชว์แสนกว่าคน ก็ชะงักชะลอการรับรถไปหลายหมื่นคน ตลาดปั่นป่วนฉิบหายอีกรอบ

แสนบาทต่อคันครั้งแรก ขี้ยังเต็มดากจนต้องมากวาดภาษีโน่นนี่นั่น แล้วแสนบาทที่สองจะเอายังไงกันล่ะครับ

ผมมีเจตนาแค่นี้ละ ทำไมแสนบาทแรกก็รถไฟฟ้า พูดตรงๆก็คือรถจีนนั่นละ แสนบาทที่สองก็มาตอนที่สต๊อครถไฟฟ้ากำลังเต็มลานอีก มันพอดีกันเสียจริงๆ

ไหว้เจ้ามาดี ถวายเม็ดก๋วยจี๊ หนำเลี้ยบ เต้าหู้ยี้ เหมาไถ เอาไว้ดี เจ้าก็ประทานพรให้อย่างนี้ละ กำเสี่ย กำเสี่ย กำเสี่ย มันบังเอิญจริงๆ อย่าไปคิดมากน่า

ว่าแต่ เนต้า ไปถึงไหน แล้ว จุนเหยา ยังอยู่ไหม จะมียี่ห้ออื่นตามไปอีกหรือไม่ อย่ากระพริบคา

ส่วน ซูซูกิ กับ ซูบารุ นั้นไปแล้ว ไปทั้งที่ยังขายได้ด้วยนะ ซูซูกิ ยังมีดีลเลอร์เยอะแยะ ยังขายดีอยู่ แต่เอารถผลิตจากที่อื่นมาขาย เพราะไม่รู้จะตั้งโรงงานในไทยให้ไข่เหนียวทำไม

มาสด้าก็เอารถผลิตในจีนมาขาย ฮอนด้าก็เห็นว่าเอามาจากโรงงานในจีน ยังมียี่ห้ออื่นจะทำอย่างนี้ตามมาอีก เชื่ออั๊วซี่อาเฮีย

เจ๋าคี่ เจี๊ยะ ม้วย หยัวะยัํวะ หอเจี๊ยะ

เรื่องอย่างนี้อย่าไปหวังนักการเมืองฝ่ายค้าน มันค้านกันเป็นแต่เรื่องออกกฎหมาย เรื่องกินข้าวฟรี เรื่องเบี้ยหวัดบำนาญ มันค้านแค่บนโซเชียล มันทำงานในสภากันไม่เป็น ประชาชนอย่างเราคง

ต้องพึ่ง หมอปลา กันละมั้ง ๕๕๕๕๕ #รู้เรื่องรถกับพัฒนเดช #รถเก่าแลกรถใหม่ #รถยนต์ #อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย

แอบมาเขียนตอนเช้ามืดอย่างนี้สบายใจ เพราะ ”เขาว่า“ คนอ่านน้อย

๐๕.๐๐ น. พุธ ๒๒ เมษายน ๒๕๖๙
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top