วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เปิดใจนิสิตจุฬาฯนักโต้วาทีเอเชีย ยอดเยี่ยมในการแข่งขันที่อินโดนีเซีย

เปิดใจนิสิตจุฬาฯนักโต้วาทีเอเชีย ยอดเยี่ยมในการแข่งขันที่อินโดนีเซีย

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2558, 06.00 น.
Tag :
  •  

สามนิสิตนักโต้วาทีภาษาอังกฤษ จุฬาฯ นายพีรธัช งานทวี นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ นายโมโตกิ ลักษมีวัฒนา นายกรกฤช สมจิตรานุกิจ นิสิตคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ สร้างผลงานที่น่าภาคภูมิใจในการแข่งขันโต้วาที The 6th United Asian Debating Championship 2015 ซึ่งเป็นการแข่งขันโต้วาทีที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-12 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่ประเทศ
อินโดนีเซีย เปิดใจให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ในการแข่งขันครั้งนี้มีทีมโต้วาทีภาษาอังกฤษ 90 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ผลการแข่งขันทีมนิสิตจุฬาฯสามารถผ่านรอบคัดเลือกซึ่งแข่งขันรวมทั้งสิ้น8 รอบ และ เข้าสู่รอบ 24 ทีมสุดท้ายด้วยคะแนนเป็นอันดับที่ 10 โดยนายโมโตกิ ลักษมีวัฒนา ยังได้รับรางวัลนักพูดยอดเยี่ยม (Best Speaker) สำหรับนักโต้วาทีในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้เรียนหลักสูตรภาษาอังกฤษ นอกจากนี้นายวสิษฐ์พล อัศวโกวิทกรณ์ นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ทำหน้าที่เป็นหนึ่งในกรรมการตัดสินการโต้วาทีครั้งนี้ด้วย

นายโมโตกิ ลักษมีวัฒนา นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งได้รับรางวัลนักพูดยอดเยี่ยม เปิดเผยว่า การแข่งขันโต้วาทีภาษาอังกฤษครั้งนี้เป็นการโต้วาทีในรูปแบบรัฐสภาเอเชีย ญัตติในการแข่งขันมีความหลากหลายซึ่งจะทราบล่วงหน้าก่อนการแข่งขัน 30 นาที กรรมการตัดสินมาจากหลากหลายประเทศในเอเชียซึ่งล้วนมีคุณภาพที่สูง สำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนเข้าแข่งขัน พวกเราศึกษาหาข้อมูลข่าวสารโดยติดตามจากเว็บไซต์ข่าวของต่างประเทศ รวมทั้งนำความรู้ที่เรียนในจุฬาฯ มาประยุกต์ใช้ ความสำเร็จในครั้งนี้เกิดจากทีมนักโต้วาทีภาษาอังกฤษของจุฬาฯมีประสบการณ์ในการแข่งขันโต้วาทีทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติมาแล้ว ที่สำคัญคือ มีการประสานงานกันในทีมอย่างดีเยี่ยม ผลการแข่งขันในรอบคัดเลือกทีมจุฬาฯ เอาชนะทีมนักโต้วาทีชั้นนำจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ถึง6 รอบ จาก 8 รอบที่แข่งขัน ซึ่งนับว่าประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง สำหรับรางวัล นักพูดยอดเยี่ยม เป็นการเก็บคะแนนสะสมจากการโต้วาทีทุกรอบที่ผ่านมา ถือเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาได้ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพของนิสิตจุฬาฯ ในการโต้วาทีภาษาอังกฤษที่อยู่ในระดับทัดเทียมนักโต้วาทีชั้นแนวหน้าในเอเชีย โดยทีมที่ชนะเลิศได้แก่ International Islamic University Malaysia ประเทศมาเลเซีย


“การแข่งขันครั้งนี้ได้ให้ประสบการณ์อันมีค่าแก่พวกเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วยฝึกการควบคุมความเครียดในระหว่างการแข่งขันซึ่งจะต้องพบกับสุดยอดนักโต้วาทีในระดับนานาชาติ เพื่อนำทีมจุฬาฯเข้ารอบสุดท้ายให้ได้ ซึ่งทุกคนในทีมต่างทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นการสร้างผลงานที่ดีที่สุดเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้” โมโตกิ กล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ดร.หิมาลัย’เผย‘มูลนิธิพระราหู’ เผยแพร่สารคดีชุด‘นักเรียนดี เยาวชนต้นแบบ’ สร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียน-เยาวชน ‘ดร.หิมาลัย’เผย‘มูลนิธิพระราหู’ เผยแพร่สารคดีชุด‘นักเรียนดี เยาวชนต้นแบบ’ สร้างแรงบันดาลใจแก่นักเรียน-เยาวชน
  • รองอสส.นำคณะพนักงานอัยการ-เจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการสืบสานพระราชปณิธาน (คสป.) รองอสส.นำคณะพนักงานอัยการ-เจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมตามโครงการสืบสานพระราชปณิธาน (คสป.)
  • ‘สอวช.’เปิด 6 ปัจจัยแนะ‘มหาวิทยาลัยไทย’มุ่งสู่ความสำเร็จ รับโลกเปลี่ยน ‘สอวช.’เปิด 6 ปัจจัยแนะ‘มหาวิทยาลัยไทย’มุ่งสู่ความสำเร็จ รับโลกเปลี่ยน
  • ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’ ‘ผู้การฯปทุมธานี’ประสาน‘รร.สวนกุหลาบรังสิต’ ให้ความรู้ นร.รู้เท่าทัน‘ภัยไซเบอร์’
  • \'อธิการบดี มธ.\'ประกาศความพร้อม ดูแลคนไทยใน\'สังคมสูงวัย\' 'อธิการบดี มธ.'ประกาศความพร้อม ดูแลคนไทยใน'สังคมสูงวัย'
  • \'เพิ่มพูน\'ดันนำ\'ดิจิทัล-AI\'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย 'เพิ่มพูน'ดันนำ'ดิจิทัล-AI'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย
  •  

Breaking News

กทม.เช็กลิสต์แก้น้ำท่วมจากการก่อสร้างรฟฟ.สีส้มตะวันตกและม่วงใต้

สร้างเสียงฮือฮา! สาวกาชาด ‘พลัดตกน้ำ’ ขณะนายอำเภอบางใหญ่เทไข่ลงบ่อมัจฉา

แรงงานไทยเฮ! กรมการจัดหางานเปิดรับสมัครงานฮ่องกง พ่อครัว-เสิร์ฟ รายได้กว่า8หมื่น/เดือน

'ทรัมป์'ออกคำสั่ง! ห้าม'มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด'รับนักศึกษาต่างชาติ กดดันให้ย้ายที่เรียน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved