วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ยกฟ้อง‘สมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดง ไม่ผิดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ปี’63

ยกฟ้อง‘สมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดง ไม่ผิดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ปี’63

วันอังคาร ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 18.45 น.
Tag : ชุมนุม ม็อบ ยกฟ้อง สมบัติ ทองย้อย เสื้อแดง อดีตการ์ดเสื้อแดง
  •  

ศาลแขวงดุสิตยกฟ้อง"สมบัติ ทองย้อย"อดีตการ์ดเสื้อแดง ไม่ผิดชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ปี'63 ศาลระบุพยานหลักฐานโจทก์อ่อน ไม่พอลงโทษ

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 ที่ศาลเเขวงดุสิต ถ.นครไชยศรี ศาลอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ด นปช.เป็นจำเลย ฐานฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ


กรณีเมื่อวันที่ 18 ต.ค.63 มีการรวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ชุมนุมเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง รวมถึงเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสถาบันฯ จำเลยให้การปฏิเสธ

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากรายงานการสืบสวน เจ้าพนักงานตำรวจที่ลงพื้นที่สังเกตการณ์ บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปรากฏภาพถ่ายจำเลยเข้าร่วมการชุมนุมโดยยืนรวมอยู่กับผู้ชุมนุมอื่นๆ เท่านั้น โดยไม่ปรากฏพยานหลักฐานใดที่แสดงว่าจำเลยเป็นผู้ใช้ความรุนแรงในขณะเข้าร่วมชุมนุม หรือกระทำการใดในลักษณะที่ไม่สงบ โดยไม่ปรากฏว่าจำเลยมีอาวุธเข้าร่วมชุมนุม ทางนำสืบของโจทก์ได้ความเพียงว่า จำเลยเข้าร่วมชุมนุมในวันเกิดเหตุเท่านั้น พยานหลักฐานโจทก์จึงฟังไม่ได้ว่า จำเลยกระทำการใดที่มี ความรุนแรง หรือก่อให้เกิดความปั่นป่วนวุ่นวายในขณะที่เข้าร่วมชุมนุม อันจะถือว่าเป็นการชุมนุม หรือมั่วสุมในลักษณะที่มิใช่การชุมนุมโดยสงบที่ได้รับการรับรองตามรัฐธรรมนูญแห่ง ราชอาณาจักรไทย มาตรา 44 การชุมนุมของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดตามข้อกำหนดออกตาม ความในมาตรา 9 ประกอบมาตรา 11 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 จำเลยจึงไม่มีความผิดตามฟ้อง กรณีไม่จำต้องวินิจฉัยพยานหลักฐานของจำเลย พิพากษายกฟ้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ศาลอาญากรุงเทพใต้ มีคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการสำนักงานอาญากรุงเทพใต้ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ ทองย้อย อดีตการ์ดเสื้อแดง ในความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14 (3) กรณีนายสมบัติ จากการโพสต์ข้อความสาธารณะลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า "สมบัติ ทองย้อย" จำนวน 3 ข้อความ โดยกล่าวหาว่าข้อความเกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง ซึ่งเป็นความผิดจริง ศาลจึงพิพากษาจำคุกกระทงละ 3 ปี รวม 2 กระทง เป็นจำคุก 6 ปี ซึ่งนายสมบัติเคยยื่นประกันตัวต่อศาลชั้นต้นเเละอุทธรณ์ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ทำให้นายสมบัติยังคงถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำเรื่อยมา

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รวบทันควัน! หนุ่มวิ่งราวต่อหน้าต่อตา ผบช.น. ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยม็อบ รวบทันควัน! หนุ่มวิ่งราวต่อหน้าต่อตา ผบช.น. ขณะเดินตรวจความเรียบร้อยม็อบ
  • ตร.คาดเย็นนี้ผู้ชุมนุมทะลุหมื่นคน จุดตรวจคัดกรอง เจอมีด 7 เล่ม คัตเตอร์ 17 เล่ม ตร.คาดเย็นนี้ผู้ชุมนุมทะลุหมื่นคน จุดตรวจคัดกรอง เจอมีด 7 เล่ม คัตเตอร์ 17 เล่ม
  • ตร.ตรวจสกัดกลุ่มคนต่างด้าว 8 ราย ต้องสงสัย ใกล้เคียงพื้นที่ชุมนุม ตร.ตรวจสกัดกลุ่มคนต่างด้าว 8 ราย ต้องสงสัย ใกล้เคียงพื้นที่ชุมนุม
  • ‘ตร.’คุมเข้มชุมนุม 28 มิ.ย.รอบอนุสาวรีย์ชัยฯ-เฝ้าระวังต่างจังหวัด ‘ตร.’คุมเข้มชุมนุม 28 มิ.ย.รอบอนุสาวรีย์ชัยฯ-เฝ้าระวังต่างจังหวัด
  • ยกฟ้อง‘อดีต สว.อุปกิต’ทุกข้อหาคดีฟอกเงินยาเสพติด จ่อฟ้องกลับ-คืนฉายา‘ทรงเอ’ให้‘โรม’ ยกฟ้อง‘อดีต สว.อุปกิต’ทุกข้อหาคดีฟอกเงินยาเสพติด จ่อฟ้องกลับ-คืนฉายา‘ทรงเอ’ให้‘โรม’
  • ศาลนนทบุรีพิพากษาคดี ‘แตงโม’ ยกฟ้อง4จำเลย ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ศาลนนทบุรีพิพากษาคดี ‘แตงโม’ ยกฟ้อง4จำเลย ข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิต
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved