วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คลื่นลมแรงต้องหยุดเดินเรือ!ประมงพื้นบ้านเสียโอกาสจับปูม้าขายวันจ่ายตรุษจีน

คลื่นลมแรงต้องหยุดเดินเรือ!ประมงพื้นบ้านเสียโอกาสจับปูม้าขายวันจ่ายตรุษจีน

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2566, 09.23 น.
Tag : กรมอุตุ คลื่นลมแรง ประมงพื้นบ้าน สงขลา หาดใหญ่
  •  

ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐ เสียโอกาสและรายได้ จากการที่ไม่ได้ออกจับปูม้าเพื่อนำไปขายในวันจ่ายตรุษจีนพรุ่งนี้ เนื่องจากคลื่นลมในทะเลชายฝั่งจังหวัดสงขลามีกำลังแรงต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 25 มกราคม 2566 หลังศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ออกประกาศแจ้งเตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 20-25 มกราคม 2566)

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ภาคใต้ฝั่งตะวันออก รายงานสภาพอากาศในวันนี้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุม ประเทศไทยแล้ว ส่งผลให้ในช่วงวันที่ 18-19 มกราคม 2566 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุม อ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง โดยตั้งแต่จังหวัด นครศรีธรรมราชลงมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันที่ 18-19 มกราคม 2566 (สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงต่อเนื่อง)


ซึ่งในวันนี้ยังมีการออกประกาศต่อเนื่องฉบับที่ 1 (12/2566) เรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 20-25 มกราคม 2566)

เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทย และภาคใต้ ทำให้บริเวณภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนหรือฝนฟ้าคะนองหลายพื้นที่ และมีฝนหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณ จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักถึงหนักมาก ซึ่งอาจทำให้ เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง โดยทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่ มีฝนฟ้าคะนองทะเลมีคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงด ออกจากฝั่งในช่วงวันดังกล่าว

ทั้งนี้จะส่งผลทำให้เรือประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐกว่า 20 ลำต้องนำเรือขึ้นมาจอดเรียงรายบนชายฝั่งชายหาดบ้านบ่ออิฐ เหตุเพราะคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงในวันนี้และยาวไปจนถึงวันที่ 25 มกราคม 2566 ตามประกาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทำให้ไม่สามารถนำเรือออกไปวางอวนจับปูม้าได้ เรือทุกลำจึงต้องหยุดออกเรือ ทำให้เสียโอกาสและเสียรายได้ จากการขายสินค้าสัตว์น้ำ โดยเฉพาะปูม้า ที่ขณะนี้มีราคาดี ในช่วงวันจ่ายของวันตรุษจีนในวันพรุ่งนี้ ซึ่งจะมีพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนมาจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษ

ซึ่งปูม้าที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนำไปเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องเซ่นไหว้เจ้าและบรรพบุรุษด้วยอีกทั้งในช่วงนี้ราคาดี กก.ละ 350 บาท จึงเป็นที่น่าเสียดายที่ชาวประมงพื้นบ้าน น่าจะมีรายได้เป็นกอบเป็นกำในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ อย่างไรก็ตาม ชาวประมงพื้นบ้านบ้านบ่ออิฐทุกคน จำเป็นต้องหยุดออกเรือเมื่อมีการออกประกาศแจ้งเตือนคลื่นลมแรงจากศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกและไม่กล้าเสี่ยงนำเรือออกไป เพราะอาจจะเกิดอันตรายจากคลื่นลมแรงกลางทะเลทำให้จมได้ เนื่องจากที่ผ่านมา มีชาวประมงพื้นบ้านถูกคลื่นซัดเรือจมและเสียชีวิตมาแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา -003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘งูเหลือม’ยาวเกือบ 5 เมตร เลื้อยเขมือบแมว นอนซุกใต้ถุนบ้าน ‘งูเหลือม’ยาวเกือบ 5 เมตร เลื้อยเขมือบแมว นอนซุกใต้ถุนบ้าน
  • ไฟไหม้บ้านชุมชนป้อม 6 ริมทางรถไฟหาดใหญ่ ระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัด ไฟไหม้บ้านชุมชนป้อม 6 ริมทางรถไฟหาดใหญ่ ระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัด
  • ทลายเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่! ตชด.44 รวบ 2 ผู้ต้องหายึดยาบ้า 1.3 ล้านเม็ดคาบ้านพัก ทลายเครือข่ายยาบ้ารายใหญ่! ตชด.44 รวบ 2 ผู้ต้องหายึดยาบ้า 1.3 ล้านเม็ดคาบ้านพัก
  • ชุดสืบไหวพริบดี! ‘จับไม้พะยูง60ท่อน’ มูลค่ากว่า2ล้าน-เตรียมส่ง กทม. ชุดสืบไหวพริบดี! ‘จับไม้พะยูง60ท่อน’ มูลค่ากว่า2ล้าน-เตรียมส่ง กทม.
  • พบแล้ว! ‘ชาวประมงพื้นบ้าน’เรือล่มในอ่าวพังงา-พบคลื่นซัดไกลกว่า9ไมล์ทะเล พบแล้ว! ‘ชาวประมงพื้นบ้าน’เรือล่มในอ่าวพังงา-พบคลื่นซัดไกลกว่า9ไมล์ทะเล
  • ชาวบ้านหวาดผวา! พบ‘กระสุนปืนรถถัง’ริมรางรถไฟ-กลางเมืองหาดใหญ่ ชาวบ้านหวาดผวา! พบ‘กระสุนปืนรถถัง’ริมรางรถไฟ-กลางเมืองหาดใหญ่
  •  

Breaking News

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง

โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ

สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved