'ตรีนุช' ย้ำสถานศึกษาตรวจเข้ม หลังรุ่นพี่ ป.5 หลอกให้น้อง ป.1 กิน กินน้ำกระท่อม
7 ก.พ.66 จากกรณีนักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.ร้อยเอ็ด นำน้ำใบกระท่อมให้นักเรียนหญิงชั้น ป.1 กิน โดยหลอกว่าเป็นน้ำโออิชิ หลังจากน้อง ป.1 ดื่มน้ำใบกระท่อมแล้วมีอาการมึนหัว อยากอาเจียน และหลับสนิทหลังจากขึ้นรถตู้กลับบ้านหลังเลิกเรียน ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ชาวโซเชียลต่างเข้าไปต่อว่าการกระทำของรุ่นพี่ ป.5 ที่นำน้ำกระท่อมไปโรงเรียน พร้อมเรียกร้องให้โรงเรียนที่เกิดเหตุ และโรงเรียนอื่น ๆมีมาตราการคุมเข้มเกี่ยวกับยาเสพติด กัญชา หรือน้ำกระท่อม และให้มีความเข้มงวดในการดูแลเด็กนักเรียนให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก เพราะอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้นั้น
ล่าสุด นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(รมว.ศธ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการ ได้เน้นย้ำและกำกับสถานศึกษามาโดยตลอด ว่า จะต้องเป็นสถานที่ปลอดภัยจากสารเสพติดทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นบุหรี่ธรรมดา บุหรี่ไฟฟ้า กัญชา สารเสพติดทั้งหลาย ศธ.ได้พยายามกำกับมาโดยตลอด แต่ยอมรับว่าปัจจุบันเด็กเข้าถึงสื่อต่าง ๆได้ง่ายขึ้น ดังนั้น สถานศึกษาจะต้องทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งครู ผู้ปกครอง ต้องช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน
“ศธ.ก็จะเน้นย้ำให้สถานศึกษาดูแลตรวจสอบเรื่องนี้ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น และให้เฝ้าดูแลให้ได้มากที่สุด รวมถึงเรื่องเกี่ยวกับการเข้าถึงสื่อต่างๆด้วย เพราะเด็กเล็กก็สามารถเข้าถึงสือได้ง่ายขึ้น
ทั้งนี้ ศธ.อยู่ระหว่างจัดทำโครงการให้ความรู้เท่าทันสื่อออนไลน์กับนักเรียนด้วย” น.ส.ตรีนุช กล่าว.-008