‘หาดชลาทัศน์’ลมแรง ‘เวทนาคาเฟ่’ต้นกำเนิดกาแฟสดโรบัสต้าสะบ้าย้อยโดนเต็มๆ
2 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สงขลา ว่า สภาพอากาศในพื้นที่บริเวณชายฝั่งทะเล จ.สงขลา มีคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง และมีลมแรงอยู่ตลอดเวลา โดยที่บริเวณหน้าสนามยิงปืน ฐานทัพเรือสงขลา ทัพเรือภาคที่ 2 ถ.ชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลาซึ่งเป็นลานจอดรถริมชายหาดชลาทัศน์ พบว่า ร้านเวทนาคาเฟ่กาแฟสดสะบ้าย้อยของนายวิชัย ไชยทิศ อายุ 43 ปี ที่เปิดขายกาแฟสดโรบัสต้า ต้นกำเนิดกาแฟโรบัสต้าของประเทศไทย โดยเปิดขายกลางแจ้งริมชายหาดชลาทัศน์
สำหรับวันนี้สภาพอากาศบริเวณชายหาดชลาทัศน์คลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง และมีลมแรงอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้ลูกค้าไม่สามารถนั่งกินกาแฟที่โต๊ะริมชายหาดได้ อีกทั้งยังต้องมาเจอไอน้ำเค็มที่พัดเข้ามาจากทะเล ทำให้เหนียวตัว นั่งไม่สะดวก ส่งผลให้ลูกค้าลดลง บางคนแวะมาเพื่อซื้อกลับไปกินที่บ้าน แทนการนั่งกินบรรยากาศชายทะเล
ในขณะเดียวกันเจ้าของร้านก็จำเป็นต้องเปลี่ยนถ้วยกาแฟจากถ้วยกระดาษมาเป็นถ้วยแก้วแทน เพื่อแก้ปัญหาลมพัดถ้วยกระดาษปลิวในช่วงลมแรง ซึ่งสามารถช่วยได้ แต่ต้องลงทุนเพิ่ม เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาอุดหนุนชื่นชอบกาแฟสดโรบัสต้าของ อ.สะบ้าย้อย และมานั่งกินที่ร้านอยู่เป็นประจำ ในขณะนี้ร้านเวทนาคาเฟ่ได้มาเปิดขายทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00 น.ถึงเวลา 11.00 น. แม้ว่าบางวันสภาพอากาศไม่อำนวยเพราะทางร้านเป็นร้านกลางแจ้ง หากฝนตกจะวางโต๊ะเก้าอี้ไม่ได้ลูกค้าก็นั่งไม่ได้ ในวันนี้อากาศปลอดโปร่งไม่มีฝน แต่มีลมกรรโชกแรงแทน ก็ส่งผลกระทบเช่นเดียวกัน
นายวิชัย กล่าวว่า ช่วงนี้ลมแรงมาก มีผลกระทบลูกค้ามานั่ง เวลากินลมมันปลิวก็มีผลกระทบนิดหน่อย วันนี้ลมแรง หลังหยุดไป 2-3 วันแล้ว แต่วันนี้ลมแรงอีกแล้ว น่าจะหยุดก็กลางๆเดือนมีนาคม ช่วงนี้วันธรรมดาลูกค้าจะน้อย เพราะว่ามานั่งแล้วไม่สะดวกกับลมแรง แต่ในช่วงวันเสาร์และวันอาทิตย์ลูกค้าก็ยังมากเหมือนเดิมทางด้านรายได้ก็ทรงๆตัวอยู่แต่ก็มีผลนิดหน่อย เนื่องจากลูกค้านั่งไม่นาน เพราะลมมันแรง เวลากินก็ไม่ค่อยสะดวกหัวปลิว บ่นนิดหน่อย นั่งทานเสร็จเขาก็ไปและก็มีลูกค้ามาซื้อกับไปกินที่บ้านค่อนข้างเยอะ ในช่วงนี้เวทนาคาเฟ่สมชื่อร้านเลยลูกค้าหัวฟูไปแล้ว
ด้านลูกค้าที่พาครอบครัวมานั่งกินกาแฟและอาหารเช้าที่ร้านเวทนาคาเฟ่อยู่เป็นประจำบอกว่า วันนี้มากินบรรยากาศลมเย็นสบาย คิดว่าไม่แรงเกินไปกลางๆปกติมากินที่นี่บ่อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง
นอกจากนี้ ในบริเวณลานจอดรถชายหาดชลาทัศน์ตรงข้ามสนามยิงปืนฐานทัพเรือสงขลาก็ยังมีร้านค้าอีก 2 ร้านที่มาเปิดขายอาหารเช้าและกาแฟเช่นเดียวกัน แต่อยู่กันคนละด้าน ก็ประสบปัญหาลมกรรโชกแรงใน วันนี้เหมือนกัน ลูกค้าหายรายได้ลด ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาก็เจอปัญหาฝนตกหนักคลื่นลมแรงบริเวณชายหาดชลาทัศน์มาแล้ว เจ้าของร้านแต่ละร้าน ซึ่งเป็นร้านกลางแจ้งก็จำเป็นต้องทำใจยอมรับสภาพอากาศในช่วงนี้ที่ส่งผลกระทบทั้งรายได้เนื่องจากลูกค้าลดลงจากสภาพอากาศ ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนฤดู จากฤดูมรสุมลมตะวันออกเฉียงเหนือมาเป็นฤดูร้อนของภาคใต้...........-005