วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
คลินิกสิ่งแวดล้อม : ปัญหาการตัดสินคดีเดือดร้อนรำคาญกับการเดินเผชิญสืบ

คลินิกสิ่งแวดล้อม : ปัญหาการตัดสินคดีเดือดร้อนรำคาญกับการเดินเผชิญสืบ

วันศุกร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : คลินิกสิ่งแวดล้อม
  •  

คดีเกี่ยวกับความเดือดร้อนรำคาญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกลิ่น เสียง แปลงสั่นสะเทือน รวมถึงปัญหาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นคดีแพ่งหรือคดีอาญาปัจจัยสำคัญคือปัญหาข้อเท็จจริงว่ามลภาวะต่างๆ ที่เป็นการละเมิดต่อโจทก์หรือผู้เสียหายนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียงดังกลิ่นเหม็นหรือแรงสั่นสะเทือนก็ตาม ถึงขนาดที่เป็นเหตุเดือดร้อนรำคาญต่อผู้อื่นหรือไม่อันเป็นเรื่องที่มีความแตกต่างกันและมักอาศัยประสาทสัมผัสของแต่ละคนเป็นเครื่องชี้วัด 

ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว คู่ความมักจะใช้พยานหลักฐานไม่ว่าจะมาจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ เช่น กรมอนามัยสิ่งแวดล้อมฯ หรือพยานหลักฐานที่ได้จากการตรวจวัด รวมถึงพยานบุคคลคือตัวผู้เสียหายนั่นเอง เพื่อนำสืบและเบิกความต่อศาลยืนยันถึง เหตุเดือดร้อนรำคาญ แหล่งกำเนิดมลพิษ รวมถึงความเสียหาย 


นอกจากนี้ในกระบวนวิธีพิจารณาคดีนั้นสามารถเปิดช่องให้ผู้พิพากษาซึ่งเป็นผู้ตัดสินคดีสามารถเดินเผชิญสืบเพื่อรับรู้รับทราบข้อเท็จจริงโดยเฉพาะ คดีประเภทด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งก่อมลภาวะดังกล่าวข้างต้นได้ 

ในกรณีดังกล่าวเคยมีแนวคำพิพากษาฎีกาที่ตัดสินและวางหลักเกี่ยวกับการเดินเผชิญสืบเอาไว้กล่าวคือ คำพิพากษาฎีกาเลขที่ 2329/2524 ซึ่งมีประเด็นข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายสำคัญคือ “คดีดังกล่าวจำเลยได้ประกอบกิจการทุบทองคำเปลวในตึกแถวซึ่งอยู่ในซอยเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน ผู้พิพากษาศาลชั้นต้นได้เดินเผชิญสืบที่เกิดเหตุและตัดสินว่าเสียงและแรงสั่นสะเทือนจากการทุบทองคำเปลวของจำเลยทำให้เกิดความเดือดร้อนแก่โจทก์เกินสมควร และได้พิพากษาให้จำเลยระงับการก่อความเดือดร้อนรำคาญดังกล่าวตามฟ้อง จำเลยอุทธรณ์ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน 

ต่อมาจำเลยยื่นฎีกาว่า จากการตรวจวัดจากเจ้าหน้าที่กรมอนามัย ปรากฏว่าการทุบทองคำเปลวของจำเลยไม่ก่อให้เกิดเสียงและแรงสั่นสะเทือนถึงขนาดเป็นความเดือดร้อนรำคาญ โดยศาลฎีกาได้พิพากษาในประเด็นดังกล่าวเอาไว้ว่า การที่จะวินิจฉัยว่าการกระทำใดเป็นการก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญหรือไม่นั้นต้องอาศัยความรู้สึกของบุคคลธรรมดา เมื่อผู้พิพากษาศาลชั้นต้นสองนายได้ไปเดินเผชิญสืบแล้วมีความเห็นว่าการกระทำของจำเลยเป็นการก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญเกินสมควรย่อมมีน้ำหนักรับฟังได้

จากคำพิพากษาดังกล่าวข้างต้นจะเห็นได้ว่า ความเดือดร้อนรำคาญนั้นแม้อาจจะต่ำกว่าที่หน่วยงานรัฐได้กำหนดไว้แต่เป็นลักษณะที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญโดยอาศัยความรู้สึกของบุคคลธรรมดาทั่วไป ย่อมถือเป็นการละเมิดและก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญตามกฎหมายแล้ว นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าปัญหามันเกิดจากการตรวจวัดเป็นปัจจัยสำคัญประการหนึ่งในคดีเดือดร้อนรำคาญ คือเวลาที่เจ้าหน้าที่รัฐทำการตรวจวัดนั้น ระดับของเสียง แรงสั่นสะเทือนหรือกลิ่นมักจะมีน้อยกว่าปกติ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : กลุ่มกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ภัยพิบัติ คลินิกสิ่งแวดล้อม : กลุ่มกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ภัยพิบัติ
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : คานถล่มบนถนนพระราม 2 กับปัญหาทางกฎหมาย คลินิกสิ่งแวดล้อม : คานถล่มบนถนนพระราม 2 กับปัญหาทางกฎหมาย
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : ระเบียบใหม่ ป.ป.ช.ในการยื่น  บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคู่สมรส คลินิกสิ่งแวดล้อม : ระเบียบใหม่ ป.ป.ช.ในการยื่น บัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของคู่สมรส
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : กฎหมายว่าด้วยโรงแรม กับกรณีปล่อยเช่าคอนโดฯ คลินิกสิ่งแวดล้อม : กฎหมายว่าด้วยโรงแรม กับกรณีปล่อยเช่าคอนโดฯ
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : การทิ้งขยะมูลฝอยในที่ดินของตัวเอง คลินิกสิ่งแวดล้อม : การทิ้งขยะมูลฝอยในที่ดินของตัวเอง
  • คลินิกสิ่งแวดล้อม : ปัญหาการทุจริตในกระบวนการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม คลินิกสิ่งแวดล้อม : ปัญหาการทุจริตในกระบวนการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม
  •  

Breaking News

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

ชาวนาบุรีรัมย์ถือฤกษ์ดี ‘วันพืชมงคล’ เริ่มไถนาเพาะปลูกข้าว-เชื่อผลผลิตเจริญงอกงามดี

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved