เหยื่อแห่จี้สอบ‘เจน ญาณทิพย์’ ตุ๋นยันต์กรามหมู/บริจาคทองคำ

เหยื่อแห่จี้สอบ‘เจน ญาณทิพย์’ ตุ๋นยันต์กรามหมู/บริจาคทองคำ

วันเสาร์ ที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2568, 06.00 น.

เหยื่อแห่จี้สอบ‘เจน ญาณทิพย์’

ตุ๋นยันต์กรามหมู/บริจาคทองคำ


 

ทนายรณณรงค์ พา อดีตจิตอาสา “เจน ญาณทิพย์” ร้องทุกข์กองปราบฯ ให้สอบปม “เจน ญาณทิพย์” ปมขายยันต์กรามหมู-รับบริจาคทอง เข้าข่ายหลอกลวงประชาชนหากพบกระทำผิดให้ดำเนินคดีในทุกข้อหา

เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2568 ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานมูลนิธิรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้พาตัวแทนอดีตจิตอาสาของ น.ส.พรนฤมล หรือเจนจิรา เรียบร้อยเจริญ หรือ “เจน ญาณทิพย์” เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ ขอให้ตรวจสอบกรณีที่เจน ญาณทิพย์ มีการจำหน่าย ‘ยันต์กรามหมู’ ที่อ้างคุณวิเศษเกินจริง และการรับบริจาคทองคำ เพื่อสร้างเจดีย์ แต่ยังไม่ชัดเจนว่านำไปถวายครบถ้วนหรือไม่

นายเอก หนึ่งในตัวแทนอดีตจิตอาสา กล่าวว่า เริ่มรู้จักกับเจน ญาณทิพย์ จากรายการโทรทัศน์รายการหนึ่ง จึงสมัครเข้ามาเป็นจิตอาสา โดยได้ดูแลในส่วนของ ‘ยันต์กรามหมู’ ที่มีการจำหน่ายในราคา 3,000 บาท อ้างว่ามีคุณวิเศษ หากมีไว้จะแก้โรคคางทูม รวมถึงป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่างๆ แต่ในคำโฆษณา ไม่ได้บอกว่าเป็นกรามหมู ซึ่งกระบวนการที่ทำค่อนข้างจะสกปรก มีการไปเหมาเข่งหมูจากโรงฆ่าสัตว์แห่งหนึ่งในต่างจังหวัด หลายกิโลกรัม ในราคามาประมาณ 200-300 บาท นำมาขูดเนื้อออกให้สะอาดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นก็นำไปล้างน้ำและตากแดด ก่อนจะมีการเขียนยันต์ลงไปตามแบบที่มีอยู่แล้ว ไม่ได้มีเสกคาถาแต่อย่างใด วันหนึ่งหลายร้อยอัน ซึ่งแบบของยันต์ได้รับข้อมูลว่าเอามาจากในกูเกิ้ล

“ผมทำจิตอาสากับเจน ญาณทิพย์ มาประมาณ 4-5 ปี ก่อนออกมาเขียนยันต์ลงไปในกรามหมูและเจน ญาณทิพย์ ได้มีการขายไปแล้วกว่า 300-400 อัน ยืนยันว่าจิตอาสาทุกคน มีงานประจำทำอยู่แล้ว และไม่เคยได้รับเงินเดือนจากเจน ญาณทิพย์ เลยสักบาท ส่วนตัวรู้สึกโง่มากที่หลงเชื่อและศรัทธา” นายเอก กล่าว

ด้านนายแมน หนึ่งในตัวแทนอดีตจิตอาสา กล่าวว่า รู้จักกับเจน ญาณทิพย์ จากรายการโทรทัศน์เช่นเดียวกัน และเห็นแนวทางการทำบุญ ว่าจับต้องได้จริงในตอนนั้น จึงติดต่อขอเข้าร่วมเป็นหนึ่งในทีมงานจิตอาสา ซึ่งตนทำอยู่มาประมาณ 1 ปีครึ่ง ในส่วนของการดูแลเรื่องทองคำ ที่เจน ญาณทิพย์ เปิดรับบริจาค อ้างว่านำไปหลอมใส่บริเวณเกศของเศียรพระพุทธรูป และหลอมใส่ลงในเจดีย์ ที่จะมีการจัดทำขึ้นในสถานปฏิบัติธรรม อาจารย์เจน ญาณทิพย์ ใน จ.เพชรบูรณ์ ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2564 อ้างว่าจะแล้วเสร็จในต้นปี 2565 แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีความคืบหน้า โดยอ้างว่ามีโจรขึ้นไปขโมยของที่สำนักฯ บวกกับเจดีย์เกิดรูรั่ว จึงยังไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม 2564 ก่อนการเปิดรับบริจาคเสียอีก จึงเกิดคำถามและอยากให้ตำรวจช่วยตรวจสอบ ว่าทองคำเหล่านี้ยังมีอยู่หรือไม่ เพราะตนก็เป็นหนึ่งในคนที่บริจาคไปเช่นกันและอยากได้ทองคืน

ขณะที่นายรณณรงค์ กล่าวว่า ได้พาจิตอาสาดังกล่าวเข้าแจ้งความตำรวจ บก.ป.เพื่อขอให้ตรวจสอบการขายยันต์กรามหมู ว่ามีความผิดเกี่ยวกับการเอาเปรียบผู้บริโภค ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค หรือไม่ และให้ตรวจสอบการขายว่ามีการปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบหรือไม่ ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดในข้อหาฉ้อโกงประชาชน รวมถึงทองคำที่รับบริจาค ซึ่งมีผู้มีจิตศรัทธาบริจาคให้ ว่ายังอยู่ครบหรือไม่ หากตรวจพบการกระทำผิด ขอให้ดำเนินการตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่พบความผิดก็ถือว่าคุณเจน เป็นผู้บริสุทธิ์

ส่วนความเคลื่อนไหวของเจน ญาณทิพย์ ก่อนหน้านี้ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก ว่าข้าพเจ้า น.ส.พรนฤมล เรียบร้อยเจริญ (อาจารย์เจน ญาณทิพย์) ขอแจ้งให้ทุกท่านทราบว่า ขณะนี้ได้มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับข้าพเจ้าในสังคมมากมายหลายประเด็น ในเรื่องการรับเงินบริจาค การนำเงินหรือทรัพย์สินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ของการบริจาคหรือไม่ รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้ข้าพเจ้าและทีมงาน กำลังดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐาน ได้แก่ ชื่อโครงการทำบุญ ยอดเงินการรับบริจาค รายการเดินบัญชีธนาคารการเบิกถอนเงินบริจาค ใบปวารณา ใบอนุโมทนา เพื่อนำชี้แจงให้สาธารณชนและสังคม ทราบถึงความชัดเจน โปร่งใส และตรงไปตรงมา ในเจตนาการทำบุญตลอดระยะเวลากว่า 10 ปี ของข้าพเจ้า

แต่บัดนี้มีสื่อออนไลน์ ได้เผยแพร่ข่าวว่า ข้าพเจ้ามีเส้นทางการเงินเกี่ยวข้องกับวัดพระบาทน้ำพุ หรืออดีตพระอลงกต โดยข้าพเจ้าขอชี้แจงว่าไม่เป็นความจริง ข้าพเจ้าไม่เคยเปิดรับเงินบริจาค เพื่อนำไปถวายให้แก่วัดพระบาทน้ำพุ หรืออดีตพระอลงกต เป็นการส่วนตัวแต่อย่างใด โดยครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้าและพิธีกรร่วมในรายการคนอวดผี เป็นตัวแทนของบริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ในโครงการชื่อ “คนทำดีอวดผี” เพื่อนำไปจัดสร้างอาคาร “คนทำดีอวดผี” สำหรับผู้ป่วยโรคเอดส์ ระยะสุดท้าย โดยบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ ได้เปิดรับบริจาค ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2556 - 3 มิถุนายน 2556 ได้รับเงินบริจาคทั้งสิ้น 33,227,515.92 บาท ซึ่งข้าพเจ้าและตัวแทนได้มอบเงินการบริจาคเงินให้แก่วัดพระบาทน้ำพุ หรืออดีตพระอลงกต เรียบร้อยแล้ว จึงเรียนมาเพื่อแจ้งให้ทราบ

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top